Hôm nay,  

Huỳnh Ngọc Chênh: Giải Netizen 2013

14/03/201300:00:00(Xem: 6309)
Tối hôm 12/03/2013, nhân Ngày Thế giới chống kiểm duyệt Internet, tổ chức Phóng viên không biên giới đã trao giải Công dân mạng Netizen 2013 cho blogger Việt Nam Huỳnh Ngọc Chênh, trong một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của công ty Google France ở Paris.

Bản tin RFI ghi nhận rằng Giải Netizen do công ty Google France kết hợp với Phóng viên không biên giới trao tặng mỗi năm ( từ năm 2010 ) cho một blogger hay một nhà đối lập sử dụng Internet có những hoạt động bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên mạng. Ông Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên phóng viên báo Thanh Niên, đã được bình chọn là Netizen 2013 với số phiếu của hơn 40 ngàn người sử dụng Internet trên thế giới.

RFI ghi nhận rằng trong bài phát biểu nhận giải thưởng này, ông Huỳnh Ngọc Chênh đã nhấn mạnh rằng chính Internet đã giúp người dân «nói lên nguyện vọng đích thực của họ trong hoàn cảnh tự do ngôn luận bị bóp nghẹt». Nhưng ông Huỳnh Ngọc Chênh nhắc lại là nhiều blogger và nhà đấu tranh dân chủ đã phải trả giá vì đã dũng cảm đi tiên phong chọc thủng bức màng bưng bít thông tin ở Việt Nam. Ông kể tên một số người đã và đang ngồi tù, trong trại cải tạo, bị quản thúc, thậm chí bị đưa vào nhà thương điên, như Hoà thượng Thích Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, Nguyễn Văn Đài, Hà sỹ Phu, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo cự, Cù Huy Hà Vũ, Đỗ thị Minh Hạnh, Bùi thị Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Điếu cày Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Phạm Minh Hoàng, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim, Nhạc sỹ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Lê Anh Hùng,…. Và lớp trẻ sau này như Nguyễn Phương Uyên, Paulus Lê sơn và nhóm thanh niên công giáo ở Vinh…»


Nhưng theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh, «những hy sinh ấy đã không uổng công», vì hàng trăm trang blog cổ xúy cho dân chủ thu hút lượng người đọc khổng lồ và kết nối với nhau thành một hệ thống «báo lề dân» đối lại với hệ thống báo chí do Nhà nước kiểm soát. Ông Huỳnh Ngọc Chênh nói rằng những lá phiều bầu ông là Công dân mạng 2013 cũng là những lá phiếu dành cho phong trào đấu tranh cho tự do ngôn luận ở Việt Nam.

RFI cũng thêm rằng, sau lễ trao giải Netizen 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh là một cuộc hội thảo về vấn đề kiểm duyệt Internet trên thế giới, đặc biệt là tại 5 năm quốc gia mà Phóng viên không biên giới xem là «Kẻ thù Internet» : Việt Nam, Trung Quốc, Syria, Bahrein và Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW DEHLI - Viên chức cảnh sát ẩn danh cho hay 1 trong 6 thủ phạm bị truy tố trong vụ cưỡng hiếp nữ sinh viên 23 tuổi trong năm qua đã tự vẫn trong nhà giam - xác của bị cáo Ram Singh 23 tuổi treo cổ bằng quần áo trong phòng biệt giam đuợc khám phá lúc 5 giờ sáng Thứ Hai và đã đuợc chuyển qua nhà xác.
ISLAMABAD - Đài truyền hình Pakistan tường thuật buổi lễ khởi công đuờng ống dẫn hơi đốt nối liền Iran và Pakistan - đường ống này sẽ gíup Pakistan giải tỏa tình trạng thiếu hụt năng luợng triền miên, khiến chon ngay cả thủ đô cũng thường bị mất điện nhiều giờ hàng ngày.
AMMAN - Huấn luyện viên ngoại quốc đang huấn luyện kỹ thuật tác chiến hiện đại cho qụân nổi dậy Syria tại lân bang Jordan - các nguồn tin cho hay số chiến binh đang thụ huấn sẽ là lực lượng an ninh tại Syria khi lãnh tụ Assad ra đi.
CAPE TOWN - PTT loan báo : cựu TT Mandela đã trở về nhà sau cuộc giám định y khoa, sức khoẻ ổn định nhưng trí nhớ suy giảm - cựu lãnh tụ Mandela 94 tuổi vào bệnh viện Pretoria hôm Thứ Bảy và xuất viện 1 ngày sau.
CARACAS - Chính khách đối lập Henriques Capriles quyết định tranh cử TT - ông là thống đốc tỉnh Miranda thuộc miền trung Venezuela tranh cử chống lại TT Chavez trong năm qua, và thất bại.
STANLEY - Chủ quyền quần đảo Falkland tại miền nam Đại Tây Dương gây căng thẳng giữa Argentina và vuơng quốc Anh trong hơn 3 thập niên qua - với tinh thần ái quốc đang gia tăng, số dân sinh quán tại đảo và sinh sống lâu đời bỏ phiếu trưng cầu dân ý trong 2 ngày để quyết định có chấp nhận tiếp tục là dân nước Anh hay không - kết quả kiểm phiếu có thể đuợc công bố vào lúc 8 giờ tối Thứ Hai, sau khi các phòng phiếu đóng cửa.
MOSCOW - Nga đã bắt đầu các chuẩn bị để thiết lập sự hiện diện thường trực của hải quân ở Địa Trung Hải - đề đốc Viktor Chirkov tuyên bố "Bộ quốc phòng chỉ thị cho hải quân thành lập 1 đơn vị lớn để có mặt thường trực tại Địa Trung Hải, và chúng tôi đã khởi sự".
Nhà cầm quyền độc tài đảng trị toàn diện CS Hà nội thay vì làm nhiệm vụ một chánh quyền phải làm- là bảo quốc an dân theo khế ước xã hội thành lập chánh qưyền. Trái lại nhà cầm quyền CS Hà nội lại đã đưa nhân dân Việt Nam vào thế thậm chí nguy. Nhân dân VN đang bị nội công ngoại kích.
Chỉ vì tính sai một lá bài trên chiếu bạc, người ta có thể sẽ trắng tay, rỗng túi dễ dàng.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.