Hôm nay,  

Toàn quốc Nhật Tưởng Niệm Động Đất, Sóng Thần 3-2011

3/12/201300:00:00(View: 5422)
TOKYO - Nuơc Nhật kỷ niệm lần thứ nhì thiên tai Tháng 3-2011 tàn phá vùng đông bắc trong lúc công cuộc tái thiêt diễn ra chậm chạp và đối diện những khó khăn nghiêm trọng.

Chính phủ tổ chức lễ truy điệu tại Hí Viện Quốc Gia ở miền trung với sự hiện diện của vua Akihito, Thủ Tướng Shinzo Abe và đại diện các gia đình nạn nhân - mọi thành phần dự lễ thực hiện 1 phút mặc niệm vào lúc 2 giờ 46 phút chiều Thứ Hai, đúng giờ động đất phát sinh 2 năm trước gây ra sóng thần để lại trên 18,000 người chết và mất tích.

Tại thủ đô Tokyo, hành khách đi xe điện đuợc nhắc nhở tai họa 2 năm trước. Lễ tưởng niệm cũng đuợc tổ chức tại các nơi khác.

Nhật hoàng nói: mọi người nên chia sẻ đau thương, thiệt hại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các biện pháp ứng phó.

Sau lễ, Thủ Tướng Abe tuyên bố : thiên tai ngày 11-3 vẫn là 1 sự kiện có ảnh hưởng lâu dài, và hô hào nỗ lực tái thiết như là cuộc tranh đấu chống lại thời gian.


Trước đó, trong 1 video của chính phủ, ông Abe xác nhận chính quyền cố sức tăng tốc tái thiết tại vùng đông bắc và tiếp tục lắng nghe tiếng nói của người dân bị ảnh hưởng của tai họa.

Ông kêu gọi hậu thuẫn vùng thiên tai bằng các cuộc thăm viếng và mua sản phẩm của vùng.

Khó khăn của công cuộc tái thiết là chi phí cao và phóng xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Tính vào tháng qua, còn 315,000 người vùng đông bắc ở lại các nhà tạm trú và khoảng 57,000 dân di tản chưa trở về. Chính phủ dự tính kiến thiết 24,000 nhà tại 3 tỉnh bị thiệt hại, nhưng chỉ mới hoàn thành 56 đơn vị - tỉnh Miyagi chỉ có thể xây 70% con số dự kiến vào năm 2015.

Về phóng xạ, viên chức Viện kỹ thuật nguyên tử tiên đoán phải mất nhiều thập niên để giải trừ.

Tại thủ đô Tokyo cùng ngày kỷ niệm, nhà cầm quyền tổ chức tập luyện ứng phó với thiên tai.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MEXICO CITY - Đoàn lữ hành sẽ trốn chạy chiến tranh băng đảng ma túy tại Mexico, gồm khoảng 100 tín đồ Mormon từ vùng quê ở tiểu bang Sonora.
Tòa án CSVN đã kết án 3 nhà đấu tranh dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền tổng cộng 33 năm tù giam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
50 người đã thiệt mạng vì sốt xuất huyết trong khi có tới 250,000 người mắc bệnh này tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.