Hôm nay,  

Sợ Cam Bốt Dẫn Độ, Nhiều Dân Thượng Ẩn Trong Rừng

4/24/200100:00:00(View: 5138)
NAM VANG (AP) – Những người Thượng trốn vào Cam Bốt từ Việt Nam đang ẩn náu trong các cánh rừng già dọc biên giới, sợ phải trình diện các viên chức Cam Bốt thì sẽ bị gửi về lại VN, theo một báo Anh Ngữ loan hôm Thứ Hai.

Những người Thượng này, nguyên xô xát hồi tháng Hai với chính phủ CSVN về vấn đề đất và tự do tôn giáo ở Tây Nguyên, nói là họ cần được bảo vệ, theo tờ Cambodia Daily trong bài viết gửi từ tỉnh biên giới Mondulkiri.

Có ít nhất 18 người Thượng sắc tộc Pnong và Radhe đang lẩn trốn dọc biên giới hiện nay, theo baó này, dẫn lời một cựu viên chức của phong trào FULRO cũ, tổ chức từng chiến đấu sát cánh lính Mỹ thời Cuộc Chiến VN.

Những người Thượng này, phần lớn theo đạo Tin Lành, cũng đã hỗ trợ người Mỹ trong cuộc chiến và vẫn cứ bị CSVN nghi ngờ dòm ngó.

John Farvolden, quyền giám đốc văn phòng Cao Ủy Tị Nạn LHQ ở Cam Bốt, từ chối bình phẩm về bản tin trên báo Cambodia Daily. Khoy Khun Huor, đệ nhất Phó Tỉnh Trưởng Mondulkiri, nói là công an chưa có tin gì về có người từ VN vào tỉnh này.

Báo Cambodia Daily nói có ít nhất 19 người đã bị Cam Bốt trả về VN mà không cho họ cơ hội nộp đơn tị nạn như công ước quốc tế 1951 đã đòi hỏi.

Thủ Tướng Hun Sen đã làm CSVN giận dữ khi cho ít nhất 38 người Thượng vào Mỹ tị nạn sau khi họ vaò đất Cam Bốt. Mỹ đã cho họ định cư ở North Carolina sau khi Cao Uûy LHQ cho họ quy chế tị nạn.

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu người Thượng từ VN đã vào Cam Bốt từ khi có những cuộc biểu tình lớn ở Tây Nguyên. Một vài người được định cư ở Mỹ đã khai với các viên chức ở Mondulkiri rằng có tới 1,100 người đã bỏ nhà trốn và có thể đã vào đất Cam Bốt.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hải đảo Việt Nam chúng ta đã mất từ lâu. Từ 1974 đã về tay Tàu Cộng lận. Năm 1974, lợi dụng Miền Nam Việt Nam đang bị đồng minh Mỹ bỏ rơi, Tàu đánh Việt Nam Cộng Hoà, xâm chiếm Quần đảo Hoàng Sa - dưới sự đồng lỏa của Bắc Việt và dưới con mắt thờ ơ – hay với một nghéo tay hứa hẹn gì giữa Kissinger và Chu Ân Lai?
VOA ngày 30- 10- 2019 có một bài viết, dẫn nhập như sau “Vụ 39 thi thể được tìm thấy trong thùng lạnh của xe tải bên ngoài thủ đô London của Anh, trong đó nghi là có những di dân lậu từ Việt Nam, thu hút sự chú ý về vấn đề xuất khẩu lao động bất hợp pháp vốn biến hàng ngàn người từ những vùng quê nghèo khó trở thành nạn nhân của tình trạng đưa lậu người và buôn người.”
Tổng thống Trump luôn dùng kinh tế vững chắc như là thành tựu của mình, để chống lại việc bị luận tội, cũng như hy vọng sẽ tái đắc cử vào năm 2020.
Con người thường say mê sự nổi tiếng và sự giàu có. Câu hỏi “gia đình nào giàu nhất nước Mỹ” có lẽ luôn là một đề tài hấp dẫn.
Nhạc đồng quê Mỹ vẫn rất ăn khách, nên các ngôi sao nhạc đồng quê ngày càng giàu. Hãy lấy thí dụ như ngôi sao tiêu biểu Garth Brooks. Ong đã vượt qua Elvis Presley về số album bán ra, với 170 triệu người hâm mộ luôn sẵn sàng mua.
Một phi thuyền bí mật của Không Quân Hoa Kỳ đã hạ cánh an toàn sau một sứ mạng dài hai năm trên không gian- là một kỷ lục mới.
New York Times đưa tin vào cuối tháng 10: General Motors, Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và Toyota là những nhà sản xuất xe hơi ủng hộ chính phủ Trump trong cuộc chiến pháp lý chống lại California (và hàng chục tiểu bang khác) được quyền có tiêu chuẩn riêng về qui định khí thải xe hơi, cao hơn so với tiêu chuẩn liên bang.
Một sự thật đau lòng: khi lựa chọn một chương trình bảo hiểm cho mình, chúng ta thường chọn không phù hợp!
Theo một nghiên cứu mới, ngày nay những thế hệ trẻ khi đã rời nhà thờ thì ít có khả năng sẽ trở lại.
Theo một cuộc thăm dò mới: giới cửu tri trẻ Hoa Kỳ ủng hộ chủ nghĩa xã hội hơn lớp già, với hơn 2/3 trong số họ tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho những ứng cử viên theo khuynh hướng xã hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.