Hôm nay,  

Sợ Cam Bốt Dẫn Độ, Nhiều Dân Thượng Ẩn Trong Rừng

4/24/200100:00:00(View: 5110)
NAM VANG (AP) – Những người Thượng trốn vào Cam Bốt từ Việt Nam đang ẩn náu trong các cánh rừng già dọc biên giới, sợ phải trình diện các viên chức Cam Bốt thì sẽ bị gửi về lại VN, theo một báo Anh Ngữ loan hôm Thứ Hai.

Những người Thượng này, nguyên xô xát hồi tháng Hai với chính phủ CSVN về vấn đề đất và tự do tôn giáo ở Tây Nguyên, nói là họ cần được bảo vệ, theo tờ Cambodia Daily trong bài viết gửi từ tỉnh biên giới Mondulkiri.

Có ít nhất 18 người Thượng sắc tộc Pnong và Radhe đang lẩn trốn dọc biên giới hiện nay, theo baó này, dẫn lời một cựu viên chức của phong trào FULRO cũ, tổ chức từng chiến đấu sát cánh lính Mỹ thời Cuộc Chiến VN.

Những người Thượng này, phần lớn theo đạo Tin Lành, cũng đã hỗ trợ người Mỹ trong cuộc chiến và vẫn cứ bị CSVN nghi ngờ dòm ngó.

John Farvolden, quyền giám đốc văn phòng Cao Ủy Tị Nạn LHQ ở Cam Bốt, từ chối bình phẩm về bản tin trên báo Cambodia Daily. Khoy Khun Huor, đệ nhất Phó Tỉnh Trưởng Mondulkiri, nói là công an chưa có tin gì về có người từ VN vào tỉnh này.

Báo Cambodia Daily nói có ít nhất 19 người đã bị Cam Bốt trả về VN mà không cho họ cơ hội nộp đơn tị nạn như công ước quốc tế 1951 đã đòi hỏi.

Thủ Tướng Hun Sen đã làm CSVN giận dữ khi cho ít nhất 38 người Thượng vào Mỹ tị nạn sau khi họ vaò đất Cam Bốt. Mỹ đã cho họ định cư ở North Carolina sau khi Cao Uûy LHQ cho họ quy chế tị nạn.

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu người Thượng từ VN đã vào Cam Bốt từ khi có những cuộc biểu tình lớn ở Tây Nguyên. Một vài người được định cư ở Mỹ đã khai với các viên chức ở Mondulkiri rằng có tới 1,100 người đã bỏ nhà trốn và có thể đã vào đất Cam Bốt.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt là chương trình hoạt náo ba chìu, với 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Thưa quí độc giả, nói về Ngọc Xá Lợi và những điều linh thiêng huyền diệu ắt hẳn sẽ có người tin và người không tin, bởi vì nó thuộc về lãnh vực tâm linh huyền bí với những hiện tượng xảy ra ngoài kiến thức mà khoa học hiện tại đã chưa thể chứng minh.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, bậc cao tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại, một trong những nhà lãnh đạo khai sáng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vào đầu năm 1964, cũng là nhà phiên dịch và trước tác về Kinh, Luật, Luận và nhiều thể tài Phật Giáo, đã viên tịch tại Chùa Từ Đàm, thành phố Huế, vào lúc 9 giờ 45 phút tối ngày 8 tháng 11 năm 2019 (nhằm ngày 12 tháng 10 năm Kỷ Hợi), thọ thế 97 năm, theo Thông Báo của Hòa Thượng Thích Hải Ấn, Trú Trì Chùa Từ Đàm, Huế, cho biết vào sáng Thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019.
Hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương ngôi chùa nhiều kỷ lục thế giới: Todai-ji tức Đông Đại Tự, xây từ thế kỷ thứ 8 theo lệnh Nhật Hoàng để cầu nguyện đất nước bình an.
Cụ Phan Khôi sinh năm 1887, khi viết về Ông Bình Vôi (1956) và Ông Năm Chuột (1958), cụ đã ở tuổi 71 trước khi qua đời ở tuổi 72 (1959). Chúng tôi là kẻ hậu sinh viết bài này nhân kỷ niệm 60 năm giỗ cụ : Kỷ Hợi 1959—Kỷ Hợi 2019.
ASEAN 35: Trung Cộng thất bại, Hiệp định RCEP của TC bị xếp luôn. Dù TT Trump không có mặt, các nước vẫn chống TC, CSVN chống mạnh hơn.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.