Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiêu Nhà Nước

18/05/200400:00:00(Xem: 4558)
Đó là một độc chiêu hết sức là mới, được nhà nước CSVN nghiên cứu tìm ra sau 29 năm quyền cước song luyện với các sư Chùa Thiếu Lâm... Xin lỗi độc giả, nơi đây người viết có chỗ nhầm, đúng ra là các sư thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Mà cũng nhầm thêm một chỗ nữa, vì thực ra là đơn luyện, chứ không phải song luyện: các nhà sư có bao giờ khởi tâm quyền cước với ai bao giờ đâu, bởi vì quý thầy chỉ giỏi môn võ “Bao Cát Thần Công” thôi, chỉ đưa lưng ra làm bao cát đỡ đòn cho chúng sinh nhẹ tội bớt thôi.
Câu chuyện hết sức là mới trong tuần này: Sở Điện Lực Gia Định hù dọa sẽ cúp điện Chùa Giác Hoa, trú xứ của Thượng Tọa Thích Viên Định, một viên chức của GHPGVNTN. Sở Điện này đòi hỏi Chùa phải có "giấy quyết định bổ nhiệm trụ trì" của giáo hội nhà nước. Hiển nhiên điều này là bất khả, vì Thượng Tọa không có liên hệ pháp lý gì với giáo hội nhà nước cả.
Đồng bào hải ngoại chỉ biết tin này nhờ một email khẩn báo của Thượng Tọa Thích Đức Thắng, Văn phòng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, nội dung như sau:
"Văn phòng Viện Hóa Đạo vừa nhận được giấy thông báo của Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh gửi đến Thượng tọa Thích Viên Định, đệ nhị phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, theo lệnh Công an đòi cúp điện không cho nhà chùa sử dụng nữa, nếu không có giấy quyết định bổ nhiệm trụ trì của Giáo hội Nhà nước thì họ sẽ cúp điện không cho tiếp tục ký hợp đồng sử dụng nữa. Đây là một hành vi bạo ngược của chế độ Cộng sản độc tài, đã và đang áp dụng cho các chùa nào nếu không theo giáo hội nhà nước do Đảng lập ra thì sẽ cùng chịu chung số phận như chùa Giác Hoa..."
Nhìn cho kỹ vấn đề, thực sự Đảng CSVN cũng văn minh lắm rồi: ít nhất thì cũng gửi thư thông báo. Chuyện này vài chục năm trước là không hề có. Cứ về các tỉnh miền Bắc VN, hỏi đồng bào xem chùa chiền được nhà nước "gửi thư thông báo cúp điện" ra sao. Không hề có chuyện tốn giấy mực thông báo như thế. Chỉ cần đưa công an huyện tới, áp giải mấy thầy đi "học tập," là xong. Và như thế, hàng chục ngàn ngôi chùa của miền Bắc đã biến thành nhà kho, lẫm đựng lúa, để cất nông sản cho các nông trường. Cho tới bây giờ, theo một thống kê đọc trong Đại Hội của Giáo Hội Phật Giáo VN (nhà nước) cuối năm 2003, hiện vẫn có hơn 3,000 ngôi chùa còn bỏ hoang. Nghĩa là không có tăng hay ni nào đang cư trú.
Tất nhiên là quý thầy không hề khởi tâm căm thù tí nào. Bởi vì quý sư sẽ nghĩ rằng, làm sao mà mình khởi tâm giận dữ với chúng sinh nổi, họ vẫn là những chúng sinh tội nghiệp, là đối tượng cho mình cứu độ mà. Không có họ nặng nghiệp như thế, thì Bồ Tát vào thế giới này làm chi.
Tuy nhiên, có một vài nghi vấn kỹ thuật nơi đây. Thầy Thích Viên Định có gửi thư cho Sở Điện, nêu câu hỏi sau:
"Chùa Giác Hoa chúng tôi có nhận được giấy Thông báo số: (không có)/ĐLHCM-GĐ-KD của Công ty Điện lực Gia Định, do ông Phó Giám đốc ký ngày 4/5/2004, yêu cầu chùa bổ túc giấy Bổ nhiệm Trụ trì vào hồ sơ sử dụng điện "sản xuất kinh doanh"; trong thời hạn từ ngày 4/5 đến ngày 10/5/2004, nếu không nộp thì Công ty điện lực sẽ đến thu hồi điện kế (bản sao đính kèm). Nhưng chúng tôi đã nhận được thư vào lúc 10 giờ sáng ngày 14/5/2004 và thấy ngoài bì thư (loại thường) theo con dấu bưu điện, quý vị đã gởi ngày 12/5/2004. Việc làm này đã khiến cho chư Tăng và Phật tử trong chùa rất xôn xao và bất đồng. Chúng tôi không hiểu bức thư này có thật là của Chi nhánh điện lực gởi hay không" Và có sự nhầm lẫn nào đó chăng" Vì nội dung yêu cầu của quý vị không liên quan đến việc sử dụng điện, hợp đồng sử dụng điện không có quy định lý do Tôn giáo, mà chỉ cần có hộ khẩu hay tạm trú dài hạn là có thể đăng ký sử dụng điện được. Chúng tôi cũng chưa bao giờ ký một hợp đồng điện sản xuất kinh doanh nào cả....
Chùa Giác Hoa chúng tôi là một cơ sở tôn giáo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, có nhu cầu tín ngưỡng lễ lượt đông người cả ngày lẫn đêm, không phải chỉ có riêng mình tôi sinh hoạt mà còn có Tăng chúng gần 40 vị và Phật tử về tụng kinh hàng trăm người mỗi đêm."
Câu chuyện có vẻ như kỳ lạ. Bây giờ không còn chuyện công an tới chiếm chùa nữa, dù là nhà nước rất mong muốn biến ngôi chùa này quán nhậu hay vũ trường (cho đúng kiểu kinh tế thị trường, đạo đời bất nhị)... nhưng công an lại ra chiêu Mượn Hoa Cúng Phật, đẩy Sở Điện ra làm khó quý Thầy. Nghĩa là mang tiếng, thì là Sở Điện, chứ công an đã gác kiếm [đàn áp tôn giáo] từ mấy thập niên rồi mà.

Thực sự như thế vẫn còn dở. Chỉ tội nghiệp mấy anh Sở Điện, vì trong này thế nào cũng có nhiều Phật Tử. Theo bản tin trên Việt Báo hôm Thứ Hai, có ghi nhận rằng, "Theo lời của các Phật Tử Quận Cam, Hoa Kỳ, đang theo dõi chuyện này, theo trong các tạng Kinh Phật, việc hù dọa quý Thầy -- cho dù có thực hiện cúp điện hay không -- nhất định sẽ dẫn tới quả báo địa ngục. Nếu hù dọa bằng lời nói, thì kiếp sau sẽ bị câm, ngọng... nếu hù dọa bằng chữ viết, thì kiếp sau sẽ mù chữ, cụt tay... và khi hù dọa ngăn chận ánh sáng nhà chùa, thì kiếp sau sẽ bị mù mắt 500 kiếp liền. Thiết tưởng, các chùa toàn quốc vì lòng từ bi, nên tụng kinh để giảm nhẹ nghiệp cho những người vô minh này tỉnh ngộ."
Mấy chuyện này không có gì mới. Thực ra, công an có thể lấy truyện võ hiệp ra mà học cách đối phó với Chùa Thiếu Lâm: chỉ cần vài dị nhân Tây Vực là đủ. Thí dụ, nhà nước có thể nhờ tới ông Đại Sứ CSVN ở Aán Độ đi tìm một phù thủy Bà La Môn chuyên nghề dạy rắn, mời sang Sài Gòn, tới ngồi trước Chùa Giác Hoa, thổi sáo cho rắn bò lổm ngổm trước Chùa, thì sẽ không còn Phật Tử nào vào nữa. Bảo đảm là thế. Đỡ cắn rứt lương tâm cho mấy anh Sở Điện.
Nhưng mưu mô này cũng có mặt dở. Bởi vì chỉ cần có ai chụp hình, hay quay phim hình ảnh công an đưa phù thủy thả rắn trước sân chùa thì bể hết. Trông y hệt như chuyện lính Mỹ xùy chó ra hù dọa tù Iraq.
Cũng có vài chiêu khác cho công an Sài Gòn nơi đây: còn có một cách không sợ bị quay phim mà vẫn làm khó được quý thầy Chùa Giác Hoa. Nhà nước chỉ cần thu mua kiến càng, kiến lửa, chí, chấy, rận, rệp, bò cạp, bò hung... để sẵn. Mỗi tối, khi màn đêm xuống, khi không ai chụp hình được, thì công an quăng vào sân chùa vài trăm kílô các loại chúng sinh này. Quý thầy tất nhiên là phải giữ giới sát sanh, không hề có chuyện ra chợ mua thuốc giết rệp, giết kiến... về làm chi. Hiển nhiên thấy rõ là quý thầy chỉ còn cách là ngồi tụng kinh để xin cho chí, rận, rệp, kiến, bò cạp, bò hung... và cả công an nữa, được nhẹ nghiệp, sớm thoát nghiệp quấy phá nhà chùa. Mà cứ ngày nào cũng bị quăng vô sân chùa hàng tấn chúng sinh như thế, bảo đảm là dù có võ công Mình Đồng Da Sắt, rồi quý thầy cũng phải di tản vậy, vì cử động thế nào cũng làm tổn mạng các chúng sinh nhỏ nhít này. Thiệt tội nghiệp. Đâu cần gì tới Sở Điện gửi thư hù dọa nữa.
Chỉ còn một điều nơi đây người viết muốn trình lên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, một cơ chế đang được nhà nước lắng nghe (phần nào) và ít nhất cũng đang có 3 vị Thầy đang làm Đại Biểu Quốc Hội: Có cách nào để Giáo Hội PGVN, hay ít nhất là Thành Hội TPHCM, viết một giấy chứng nhận rằng Thượng Tọa Thích Viên Định hiện là trụ trì Chùa Giác Hoa sao" Cho dù là Thầy Viên Định thuộc Giáo Hội “Giáo Ngoại Biệt Truyền,” nhưng ai trong các giáo hội dám gỡ bỏ cương vị trụ trì, ai dám bác bỏ vai trò sứ giả như lai của Thầy Viên Định" Nếu không có văn thư chính thức, thì quý thầy Thành Hội cũng có thể lấy một mảnh giấy học trò, lấy cây bút chì, viết một dòng rằng, “Tôi biết rằng Thầy Viên Định là trụ trì Giác Hoa Tự, và tôi biết việc cúp điện nhà chùa là không nên, không phải.”
Ngoài ra, tại sao chưa có vị thầy hay cư sĩ nào phản đối nhà nước vì việc đồng hóa nhà chùa với cơ sở kinh doanh" Mở chùa là để kinh doanh sao" Hay đạo với đời không hai" Nếu quý thầy giữ hạnh ái ngữ, không dám nói nặng nói nhẹ chính phủ, thì sao không thấy cư sĩ nào lên tiếng"
Cả nước đều biết, và cả thế giới đều tin được, rằng Thầy Viên Định là trụ trì Chùa Giác Hoa. Giáo Hội, Thành Hội có thể không có thẩm quyền ký giấy bổ nhiệm trụ trì, vì có thể thủ tục cần thêm chữ ký của một cơ chế nhà nước (hình như thế), nhưng ít nhất thì bất kỳ vị sư nào, dù với tư cách cá nhân hay với tư cách cơ quan, cũng có quyền viết lên một điều mà cả nước đang biết: rằng trên thực tế, rằng Thầy Viên Định từ nhiều năm nay vẫn đang giữ cương vị trụ trì. Hãy viết một sự thật đơn giản thế thôi. Tại sao lại giữ im lặng ở giây phút này"
Hay là quý thầy trong Giáo Hội, Thành Hội lúc nào cũng sợ các thủ đoạn rắn rết, chí rận, bò cạp, bò hung của các thầy phù thủy miền Tây Vực"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.