Hôm nay,  

Giận Dữ

04/10/201200:00:00(Xem: 13310)
Trong một dịp hàn huyên, Mục sư Phan Thanh Bình bên San Diego có chia xẻ như sau về sự Giận Dữ.

“Giận dữ là bản tính tự nhiên của con người. Giận là một trong những thất tình: Mừng, giận, buồn, sợ, yêu, ghét, muốn.

Giận thì buồn phiền, hờn dỗi cho những người yếu thế. Giận thì quát tháo, chửi rủa, đập phá, đánh nhau đôi khi giết nhau cho những người ở thế mạnh.

Người xưa đã chia giận làm hai loại: Giận huyết khí và giận nghĩa lý. “Huyết khí chi nộ bất năng hữu. Nghĩa lý chi nộ, bất năng vô”. Cái giận nóng tính không nên có. Cái giận nghĩa lý, chẳng nên không.

Người huyết khí chi nộ” hầu hết là người yếu về trí xét đoán: giận đã, xét sau; yếu về tinh thần, không kiềm chế nổi sự giận dữ nơi mình; yếu về lòng thương sót, thông cảm.

Người biết giận “nghĩa lý chi nộ” là người rất mạnh. Mạnh về trí xét đoán, mạnh về tinh thần dù thể xác có yếu và đầy lòng thương xót.

Với tinh thần “cầu an” chúng ta thường bò “ Nghĩa lý chi nộ”. Nhưng chúng ta thường tỏ ra “anh hùng” với “huyết khí chi nộ”.

Người xưa đã phân định: “Người không biết giận là người dại, người không muốn giận là người khôn”. Người kiềm chế được cơn giận phải là người giàu nghị lực.

Kinh Thánh dạy: “Người nào cũng phải mau nghe, chậm nói, chậm giận”(Gia-cơ 1:19).

Biết bao lần chúng ta hối tiếc đã để cơn giận bùng lên chỉ vì nghe chưa thấu, xét chưa tường, mà đã hàm hồ phán đoán.

Nếu phải nổi giận vì cái “nghĩa lý chi nộ”, cũng phải cẩn thận : “Ví bằng anh em đương cơn giận thì chớ phạm tội, chớ giận cho tới khi mặt trời lặn, và đừng tạo cơ hội cho ma quỷ” (Ê-phê-sô 4:26-27).

Ôn lại quá khứ, bởi giận mà chúng ta làm cho “cái sảy nảy cái ung”, “giận chuột ném vỡ bình quý, “giận con rận, đốt cái áo”. Tất cả đều là giận dại. Là không còn sáng suốt hiểu biết chân lý để nói.

“Giận lên là nổi cơn điên
Người khôn hóa dại, người hiền hóa ngu”

Cảm ơn Mục sư Phan Thanh Bình, người đã viết tới 99 cuốn sách về Chúa Jêsus, Kinh Thánh, Chứng đạo, Gia đình…

Thưa Mục sư,

Nhà Phật cũng dạy: “Ôm lấy sự giận dữ chẳng khác chi nắm cục than hồng định liệng vào người khác, nhưng trước khi ném thì tay đã phỏng cháy”.

Hoặc theo lời khuyên của Thomas Jefferson: “Khi giận hãy đếm tới 10 trước khi nói. Nếu giận tràn hông thì đếm tới 100”.

Mới đếm tới bảy tám mươi đã ngủ khì thì còn giận gì nữa.

Sao mà khéo khuyên!!! Nhẹ nhàng nhưng công hiệu.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tòa xứ Scottland không chấp nhận biện pháp buộc Thủ Tướng Johnson tìm kiếm sự đình hoãn tiến trình ly thân với EU.
TEHRAN - Bộ trưởng dầu khí của Iran xác nhận tin công ty quốc doanh China National Petroleum Corporation CNPC của Trung Cộng ngưng tìm kiếm hợp đồng phát triển mỏ hơi đốt South Pars bên ngoài bờ nước CH Hồi Giáo.
SEOUL - Nếu muốn đối thoại phi nguyên tử, chính quyền Trump nên thay đổi cách tiếp cận.
HONG KONG - Cảnh sát phóng hơi cây, bắn đạn cao su chống lại đoàn biều tình đòi dân chủ qua ngày thứ 4 sau lệnh cấm mặt nạ.
Trong nhiều năm kể từ 2012 đến 2016, Yahoo đã bị hacker tấn công nhiều lần và đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng.
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã xác nhận một lượng nhỏ iPhone 6S và iPhone 6S Plus có thể gặp tình trạng mất nguồn và không thể bật lên được, từ đó biến chúng không khác gì một "cục gạch" đúng nghĩa.
GROVETON- Texas - Vào ngày Thứ Sáu 4 tháng 10, Heath Edward Bumpous, là cư dân Crocket (Texas) bị bắt về tội cướp ngân hàng.
AUSTIN - Vào sáng Thứ Hai 7 tháng 10, 1 người đàn ông lái một xe vận tải đánh cắp, phóng qua cổng an ninh phía bắc của căn cứ không quân/hải quân Corpus Christi đã bị bắt.
WASHINGON - Kinh tế gia làm việc với các lãnh vực kinh doanh đoán trước: GDP của Hoa Kỳ sắp giảm, năm nay và năm tới, do ảnh hưởng của chiến tranh mậu dịch, có thể đưa tới suy thoái sau đó.
WASHINGTON - Quyền Bộ Trưởng Di Trú của nội các Trump buộc phải bước xuống diễn diễn đàn trong buổi hội thảo di trú sáng Thứ Hai 7 thang 10 tại trường luật Georgetown.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.