Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Phổ Đà Tổ Chức Đại Lễ Vu Lan PL.2557 (2013): Báo Hiếu Ơn Đức Sâu Dày Của Cha Mẹ Nhiều Đời

30/08/201300:00:00(Xem: 5894)
Santa Ana (Bình Sa)- - Vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 25 tháng 8 năm 2013, Chùa Phổ Đà tọa lạc tại số 5110 W.Hazard Ave, Santa Ana, CA 92703, đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2557 (2013), với hàng trăm Chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chi và đồng hương Phật tử tham dự.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam tại Houston TX, Viện Chủ Chùa Phổ Đà, ngoài ra còn có Hòa Thượng Thích Minh Tuyền đến từ Nhật Bản và một số qúy chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Chương trình Đại Lễ Vu Lan bắt đầu từ lúc 3:30 chiều với lễ cúng Cửu Huyền Thất Tổ-Lễ Hiệp Kỵ Chư Hương Linh-Linh Cốt ký tự tại chùa, đến 5:00 giờ chiều Lễ Vu Lan chính thức bắt đầu với phần cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, dẫn đầu là đoàn Lân, tiếp theo hai bên là các em Gia Đình Phật Tử chắp tay niệm Phật.
vu_lan_pho_da_hinh_3_resized
Hình ảnh trong lễ Vu Lan tại Chùa Phổ Đà.
Mở đầu Đại Đức Thích Tâm Lương, Trụ Trì Chùa Phổ Đà lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người, Đại Đức nói: "Ngưỡng bạch Chư Tôn Hòa Thượng chứng minh, Chư Tôn Thiện Đức Tăng Ni. Chúng con từng nghe "ơn cha vời vợi trời cao, công mẹ như nước dạt dào biển Đông", cao như núi, mênh mông như biển. Một trong muôn phần báo đáp chút thâm ân, là người con Phật, theo truyền thống Đức Phật chỉ dạy nên Mùa Báo Hiếu Vu Lan, từ chốn đạo tràng Chùa Phổ Đà chúng con thành tâm thiết lễ Vu Lan Báo Hiếu..."

Sau phần chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập Từ Bi Quán, mọi người im lặng: "... thành tâm tưởng niệm đến sự điêu linh của xứ sở, những đau thương của thầy tổ, mẹ cha, anh em, bạn bè và tất cả muôn loài để cùng đem hương lành rãi khắp nhân gian bằng ba phút Thiền Quán Từ Bi."

Hơn 2.500 đã trôi qua mà hình bóng của Đức Mục Kiền Liên vẫn còn ghi đậm nét trong tâm hồn con người để trở thành một biểu tượng muôn đời của người con hiếu hạnh. "Đây bát cơm đầy nặng ước mong- Mẹ ơi, đây ngọc với đáy lòng- Đây tình còn đọng trong tha thiết- Ơn nghĩa sinh thành chưa trả xong."

Sau đó Ca Sĩ Quang Tuấn lên hát bản"Mục Kiền Liên."

Tiếp theo chương trình là phần Pháp thoại của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh với chủ đề "Hạnh Hiếu của người con Phật."
vu_lan_pho_da_hinh_2_resized
Hình ảnh trong lễ Vu Lan tại Chùa Phổ Đà.
Trong phần Pháp Thoại Hòa Thượng nói: "Những lời Phật dạy như một nguồn nước từ bi vô lượng cho chúng con giờ đây không còn những hận thù xấu ác, không còn những tâm niệm ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ, hẹp hòi. Nguồn nước từ bi vô lượng, vô biên từ trái tim mẹ hiền Quan Âm, từ trái tim đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát ban đạo tràng cho mỗi chúng con từ đỉnh đầu tới gót chân, từ mỗi tế bào đến từng hơi thở để chuyển hóa tất cả thân tâm của chúng con thành từ bi." Hòa Thượng tiếp: "Ngoài từ bi ra, chúng con không là gì nữa cả, và với từ bi, chúng con xin đem tình thương mà đáp tạ với mọi oán thù, đem hỷ xã mà đổi lại với mọi thành kiến, lấy bao dung mà ứng xử với mọi tị hiềm. Xin cho chúng con được sống trong an toàn và hạnh phúc. Xin cho chúng con được thoát khỏi mọi bệnh tật; lo âu; phiền muộn; nỗi sợ hãi và sự giận dữ. Xin cho chúng con được mạnh mẽ, tự tin, sức khỏe và bình an."

Trong dịp nầy, HT Thích Nguyên Hạnh cho mọi người biết thêm về ý nghĩa của nguồn nước từ bi vô lượng vô biên đang chảy tràn ra mọi nẻo và đến với tất cả mọi người, mọi loài. Từ những người thân yêu mình đến những người ghét bỏ mình, từ những người ở chung quanh ta đến những người ở cách xa ta. Từ những loài lớn đến những loài nhỏ, từ những loài con người thấy đến những loài con người không thấy, những loài ở Phương Đông- Phương Tây- Phương Nam- Phương Bắc, những loài ở trên và những loài ở dưới. Trong biển đời sống chết này, tất cả đều là anh em ruột thịt. Một chúng sinh đau khổ là chúng con đau khổ, một chúng sinh an vui là chúng con an vui. Nhường cho tất cả để đối xử với nhau bằng tấm lòng từ tâm và tử tế. Một thế giới không làm cho ai phải bị đau khổ. Không một loài nào còn có ác tâm mà hãm hại loài nào. Xin cho tất cả được sống trong an toàn và hạnh phúc. Xin cho tất cả được thoát khỏi mọi bệnh tật; lo âu; phiền muộn; mọi sợ hãi và sự giận dữ. Xin cho tất cả được mạnh mẽ, tự tin, sức khỏe và bình an.

Sau phần pháp thoại là Lễ Dâng Hoa Cúng Dường Vu Lan do các em trong Gia đình Phật tử Phổ Đa phụ trách với màn múa "Dâng Hoa Cúng Phật."
vu_lan_pho_da_hinh_1_resized
Hình ảnh trong lễ Vu Lan tại Chùa Phổ Đà.
Lễ Vu Lan chính thức bắt đầu, Chư Tôn Đức lên lễ đài niệm hương và tụng trang kinh Vu Lan.

Sau phần lễ Vu Lan là lễ cài Bông Hồng do các em trong Gia Đình Phật Tử Phổ Đà thực hiện, trong khi các em đến cài bông Hồng thì Ca Sĩ Đan Tâm hát bản "Lòng Mẹ" đã làm xúc động mọi người, trong khi đó các em Gia đình Phật Tử đến dâng hoa hồng cho các Chư Tôn Đức và các vị cao niên cùng đồng hương Phật tử.

Cuối cùng Đại Đức Thích Tâm Lương thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ Chư Tôn Đức, Tăng Ni, quan khách và đồng hương Phật Tử đã đến tham dự ngày Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Phổ Đà. Sau đó, HT Thích Nguyên Hạnh cùng Chư Tôn Đức làm lễ phóng sanh.

Trong dịp nầy Ban tổ chức kính mời mọi người dùng bữa cơm chay thân mật và thưởng thức chương trình văn nghệ với sự đóng góp của các ca sĩ Quang Tuấn, Trọng Nghĩa, Kim Tiểu Long, Quang Thanh và nhiều ca-nghệ sĩ thân hữu cũng như các em trong Gia Đình Phật Tử trình diễn.

Mọi chi tiết liên lạc (714) 554-9785.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.