Hôm nay,  

Mỹ: TQ Đừng Chia Rẽ, Xâm Chiếm Biển Đông

15/08/201200:00:00(Xem: 20176)
WASHINGTON — Trung Quốc không nên dùng cách đối thoại song phương để cố gắng “chia rẽ và xâm chiếm” các quốc gia có tuyên bố chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông, theo Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Ba.

Cảnh báo của nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Victoria Nuland theo sau chuyến viếng thăm của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tới 2 nước Malaysia và Brunei.

Nuland không nói có phải Mỹ nghi ngờ dụng ý của Trung Quốc trong những cuộc đối thoại đó không. Một cuộc họp hồi tháng trước của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) kết thúc trong giận dữ và bất hòa về Biển Đông, khi Cam Bốt đứng ra tổ chức, một đồng minh thân cận của Trung Quốc, từ chối ký vào văn bản mà Philippines và Việt Nam đặt vấn đề tranh chấp của họ với Trung Quốc.


Nuland nói trong cuộc họp báo tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn rằng, “Điều chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là những căng thẳng đang gia tăng trong số các nước liên hệ vì vậy chúng tôi muốn thấy sự thỏa thuận đáp ứng những nhu cầu cần thiết của tất cả các bên.”

Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng khó khăn trên vấn đề này. Hồi đầu tháng, Hoa Kỳ chỉ trích sự thiết lập cơ quan hành chánh và lực lượng quân đội của Trung Quốc trên quần đảo ở Biển Đông làm tăng thêm căng thẳng.

Trung Quốc đã phản đối, và hôm Thứ Hai, Tân Hoa Xã đăng bài bình luận chỉ trích các nước Tây Phương “đánh bạc trên một Á Châu chia rẽ” bởi vì xung lực kinh tế trong khu vực tron lúc các nền kinh tế của chính họ thì suy thoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.