Hôm nay,  

Tổng Liên Đoàn Lao Động TG, ITUC Tố CSVN Đàn Áp Lao Động

08/06/201200:00:00(Xem: 8738)
[UBBV baovelaodong.com 07/6/2012] Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới ITUC, International Trade Union Confederation, hôm 06/6 ra bản Báo Cáo 2012 về tình hình đàn áp quyền lao động trên thế giới, kết luận: người lao động Việt Nam bị tước quyền tự do thành lập nghiệp đoàn và bị tước quyền đình công. Ngoài ra, Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO công nhận một số công ty đuổi việc hoặc trừng phạt công nhân tham gia đình công.

ITUC có 308 thành viên là tổng nghiệp đoàn ở 153 quốc gia, trong đó có ACTU của Úc. Hàng năm, ITUC báo cáo kết quả cuộc nghiên cứu về đàn áp nghiệp đoàn và lao động. UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam), thành lập năm 2006, trong vài năm qua đã là một trong những nơi ITUC liên lạc để thâu thập hoặc kiểm chứng tin tức.

Sau đây là một số điểm nổi bật trong bản Báo Cáo ITUC 2012:

- Cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị điếc một tai vì bị đánh đập trong tù. Cô Hạnh, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, và anh Đoàn Huy Chương thường xuyên bị cai tù đánh đập, họ bị án lên đến 9 năm vì giúp công nhân công ty xưởng giày Mỹ Phong tổ chức đình công năm 2010.

- Dùng trại cai nghiện làm bình phong để cưỡng bách lao động: ITUC nhắc lại cuộc điều tra của Human Rights Watch tháng 9/2011, HRW báo cáo bằng cớ cho thấy hơn 40.000 người đang bị giam trong các trại giam cai nghiện khắp Việt Nam nhưng, dù có nghiện thật hay bị giam oan, đều không được giúp cai nghiện. Điều hành các trại này, cách “cai nghiện” duy nhất mà nhà nước CSVN giúp họ là cưỡng bách lao động. Cụ thể, các công ty của Đảng CSVN dùng họ làm lao động cưỡng bách không lương hoặc lương rẻ mạt để xuất cảng hạt điều, cà phê,..

trai_tu_vc_photo_3h_0j_medium
Hình 3 nhà hoạt động lao động ở VN.
- Bắt bớ, đuổi công nhân đình công: Sau cuộc đình công tháng 6/2011 bởi toàn bộ khoảng 90 ngàn công nhân ở đại công ty Pou Yuen ở Sàigòn, một số công nhân đã bị bắt bớ hoặc đuổi việc (*). Ngoài ra, cơ quan lao động ILO của LHQ công nhận rằng ngay cả chính một số công ty tham gia chương trình viện trợ “Better Work Vietnam” để được cơ hội xuất cảng, cũng đã đuổi công nhân đình công.

Bản Báo Cáo của ITUC có ở survey.ituc-csi.org/Vietnam.html?edition=336#tabs-1

Nhà nước bắt giam để cai nghiện

hay cưỡng bách lao động để xuất cảng hạt điều?

(*) Ghi Chú về đình công Pou Yuen và hãng giày Adidas:

Sau cuộc đình công Pou Yuen tháng 6/2011, từ đó đến cuối năm 2011 UBBV đã thu thập rồi cung cấp cho Adidas tin tức về công nhân bị đuổi việc để yêu cầu can thiệp. Thoạt đầu Adidas làm ngơ, mặc dù những công nhân này làm trong phân xưởng làm giày Adidas. Khi UBBV thúc đẩy mạnh, đòi Adidas đọc sổ lương của Pou Yuen, thì Adidas công nhận một số công nhân đã biến khỏi sổ lương, nhưng nói rằng họ “có lý do riêng để nghỉ việc”. Vậy, theo Adidas, hàng loạt người nghỉ việc ngay sau cuộc đình công, đó chỉ là sự tình cờ(!).

(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.