Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

20/09/200400:00:00(Xem: 4572)
MARK LATHAM THẮNG CUỘC TRANH LUẬN TRÊN TRUYỀN HÌNH!
ÚC ĐẠI LỢI: Ông Mark Latham đã đạt được chiến thắng quan trọng trong một cuộc tranh luận trên truyền hình buổi tối Chủ nhật vừa qua. Vị thủ lãnh đối lập đã đánh đổ được sự nhận xét thông thường rằng vụ tấn công khủng bố ở Jakarta trong tuần qua sẽ làm ông John Howard trở thành người “bất khả xâm phạm”.
Mặc dù tất cả các cuộc thăm dò dân ý được công bố trong thời gian gần đây đều cho thấy Liên đảng sẽ chiến thắng, nỗ lực mạnh mẽ của ông Latham trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình được chấm điểm bởi khán giả là người thắng cuộc. Điều này có nghĩa là Lao động đã phục hồi vị thế thuận lợi khi cuộc vận động trong tuần lễ thứ ba bắt đầu trở lại hôm ngày thứ Hai vừa qua. (Cuộc vận động bầu cử được cả hai phía tạm ngưng để bầy tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân trong vụ nổ bom khủng bố trước tòa đại sứ Úc ở Jakarta.)
Lãnh tụ Lao động đã tỏ ra trội hơn vị Thủ tướng hầu như ở mọi mặt trong cuộc tranh luận được trực tiếp truyền hình toàn quốc. Biểu đồ con sâu (worm) của đài số truyền hình số 9 đã chấm ông Latham được 67 phần trăm trong khi ông Howard chỉ có 33 phần trăm - tương tự kết quả cho ông Kim Beazley trong năm 2001- thế nhưng ông Howard vẫn tái đắc cử trong cuộc bầu cử đó.
Dù với tiền lệ này, các chiến lược gia Lao động đã rất phấn khởi bởi thành tích của lãnh tụ của họ, dấy lên niềm hy vọng ông Latham có thể đánh bại được đối thủ rất kỳ cựu. Hai lãnh tụ đã tranh luận về vấn đề an ninh quốc gia theo sau vụ nổ bom khủng bố ở Jakarta hôm thứ Năm tuần qua. Ông Howard đã bác bỏ lời nói rằng sự tham dự của Úc ở Iraq đã làm gia tăng khả năng chúng ta trở thành mục tiêu của khủng bố. Ông Howard phủ nhận cuộc chiến Iraq là một sai lầm và nói rằng nước Úc có thể chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trong khu vực và đồng thời hoàn thành công việc ở Iraq: “Chúng ta có thể làm cả hai. Hoàn thành công việc ở Iraq và thực hiện phần việc của chúng ta trong khu vực này của thế giới.”
Ông Latham tranh luận rằng nước Úc nên tập trung vào các nỗ lực chống khủng bố trong khu vực qua các phương cách như quan sát các thành phần Hồi giáo cực đoan ở Phi Luật Tân nhưng ông đã từ chối tấn công trực tiếp ông Howard khi nói rằng: “Tôi nghĩ ông ấy khinh miệt và ghê tởm những kẻ khủng bố này cũng như tôi rất ghét họ vậy.” Sự phản ứng của khán giả đã cho thấy vấn đề tài trợ cho lãnh vực y tế và giáo dục vẫn là đề tài quan trọng trong cuộc vận động bầu cử, với ông Latham được điểm cao hơn ông Howard nhiều.

ÚC TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP CHỐNG KHủNG BỐ TRÊN XE LửA VÀ XE BUÝT!
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ tướng John Howard vừa ra lệnh tái xét khẩn cấp các biện pháp an ninh trong các phương tiện di chuyển công cộng trên bộ. ủy ban Chống khủng bố Quốc gia sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để xem xét lại các biện pháp an ninh trên xe lửa và xe buýt theo sau vụ nổ bom tại trước tòa đại sứ Úc ở Jakarta trong tuần qua. Và trong khi không ai nói quyết định này liên hệ trực tiếp đến cuộc bầu cử liên bang trong vài tháng tới đây, hành động này có thể được thúc đẩy bởi các lời ám chỉ trong tuần qua, đề cập đến các vụ nổ bom trên xe lửa ở Madrid giết chết 191 hành khách chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử của Tây Ban Nha.
Ông Howard nói rằng: “Tôi không nghĩ có mối đe dọa tức khắc về các vụ tấn công khủng bố ở Úc, nhưng chẳng một ai có thể không bị ảnh hưởng. Chúng ta vừa có một vụ tấn công nhắm vào tòa đại sứ Úc ở Jakarta. Trong tình hình như thế, dĩ nhiên chúng ta nghĩ về khả năng một điều gì đó có thể xảy ra ở Úc. Công việc của tôi là truyền đạt sự lo ngại đó một cách hợp lý, nhưng không gây ra sự hốt hoảng một cách không cần thiết.
“Ngày hôm nay là ngày 11 tháng Chín, ba năm kể từ khi vụ tấn công khủng bố ở Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn, và thế giới đã thay đổi kể từ ngày hôm đó. Chúng ta đang sống trong một môi trường khác hẳn và, ngay cả trong một quốc gia ưa chuộng sự tự do như nước Úc, chúng ta phải thừa nhận điều này. Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố đe dọa sẽ rất dài và đẫm máu, nhưng chúng tôi đã không nhận được bất cứ tin tức nào đề nghị thay đổi mức báo động ở Úc.”
Ông cho biết chính phủ Úc đã chi thêm $5 triệu đô-la để trợ giúp cuộc điều tra hỗn hợp của Cảnh sát Liên bang Úc và Cảnh sát Nam Dương về vụ nổ bom giết chết chín người vừa qua. Tòa tổng lãnh sự Úc ở Bali cũng đã được di chuyển tới một nơi an toàn tạm thời trong khi tìm kiếm một vị trí lâu dài, và nhà chức trách Nam Dương đang được cố vấn để cải thiện biện pháp an ninh tại khắp các phi trường ở Nam Dương.
Trong vụ nổ bom ở Jakarta hôm thứ Năm tuần qua, viên đại sứ Úc David Ritchie đã suýt chết khi một cây cột sắt dài khoảng 1 mét bay vào phòng làm việc của ông. Phát ngôn viên Ngoại giao đối lập Kevin Rudd cho biết lúc quả bom phát nổ ở bên ngoài, ông Ritchie đang ngồi làm việc tại bàn giấy, gửi e-mail cảnh báo nhân viên về việc tăng cường biện pháp an ninh. Một cây cột sắt đã bay xé gió xuyên qua cửa kính vào phòng làm việc của viên đại sứ, nó chỉ cách xa ông Ritchie một khoảng rất ngắn. Ông Rudd đến thăm tòa đại sứ hôm thứ Sáu, và đã sửng sốt khi nhìn thấy cảnh tượng như vậy.

AI LÀ CHA THẬT SỰ CủA BÉ MANNY"
ÚC ĐẠI LỢI: Cảnh sát viên Dave Norman cho biết đã trải qua cuộc thử nghiệm DNA để chứng minh ông chính là người cha ruột của bé Manny Muso. Ông Norman đã bay thẳng đến giường bệnh của Manny sau khi biết tin em bị các vết thương rất nặng từ vụ nổ bom khủng bố ở tòa đại sứ Úc. Và ngay sau đó ông đã vướng vào cuộc tranh cãi với một người đàn ông Ý tên Manuel Musu.
Ông Musu cho biết ông đã kết hôn với mẹ của bé Manny, cô Maria Eva Kumalawati, 27 tuổi - vừa bị giết chết trong vụ tấn công khủng bố - và là người cha thật sự của bé Manny. Tuy nhiên, ông Robert, cha của cảnh sát viên Norman, đã nói với tờ Daily Telegraph rằng con trai ông đã trải qua cuộc thử nghiệm DNA để chứng minh là cha ruột của bé gái 5 tuổi này.
Bộ Di Trú Úc quy định rằng những đứa trẻ nạp đơn di dân đến Úc có thể được thử nghiệm DNA để chứng minh mối quan hệ nếu các giấy tờ đáng tin cậy không có sẵn. Một phát ngôn nhân của Bộ Di Trú nói rằng cha mẹ của một đứa trẻ nạp đơn xin quốc tịch Úc phải cung cấp chứng cớ đứa trẻ là con ruột của họ, nhưng loại chứng cớ nào được cung cấp thì tùy vào các cha mẹ.
Ông Robert Norman nói rằng con trai ông có biết về người chồng Ý của cô Kumalawati nhưng cuộc thử nghiệm DNA đã chứng minh nhân viên cảnh sát Norman là cha ruột của bé Manny. Trong khi hai người cha tranh cãi về đứa bé gái mà thân thể đã mang đầy thương tích nghiêm trọng, bé Manny vẫn trong tình trạng hôn mê tại một bệnh viện ở Singapore. Người ta trông đợi bé sẽ hồi tỉnh trong buổi sáng hôm nay (thứ Hai), thế nhưng dù có phục hồi, bé gái này sẽ mãi mãi mang một mảnh kim loại rất lớn trong đầu. Các bác sĩ đã quyết định không lấy mảnh kim loại này ra bởi vì rất nguy hiểm đến tính mạng. Tác động của các vết thương ảnh hưởng tới óc chỉ có thể sẽ được biết như thế nào khi bé Manny hồi tỉnh.
Trong khi đó, một người đàn ông Ý cho biết là ông nội của bé Manny đã tham gia vào cuộc tranh cãi về quyền làm cha mẹ của bé gái này. Ông Enrico Musu đã nói một cách dứt khoát rằng: “Dù sống hoặc chết, đứa bé gái này cuối cùng phải trở về Ý.” Ông Musu, cha của Manuel Musu, cho biết con trai ông và cô con dâu đã sống ở Ý, và bé Manny nói tiếng Ý và chỉ biết rất ít tiếng Anh. Qua một thông dịch viên, ông Musu nói rằng: “Dave Norman biết anh ta không phải là cha của Manny, nhưng đã hành động giả vờ vì muốn đưa Maria và Manny đến Úc sống, bởi vì đời sống ở đó tốt hơn.” Ông Musu cũng đã chỉ trích việc trợ giúp tài chánh của chính phủ Úc kể từ khi vụ nổ, điều mà ông ta nói là một phần của sự toan tính nhằm nhận bé Manny là một người Úc.
Trong một tình cảnh kỳ quặc diễn ra tại bệnh viện, hai gia đình Úc và Ý của đứa trẻ này đã thay phiên nhau hiện diện bên giường bệnh. Nhưng nước Úc biết rõ Manny thuộc về ai. Đại sứ Úc David Ritchie đã một cách thận trọng tham gia vào cuộc tranh cãi khi nói rằng ông tin tưởng bé Manny là một người Úc đích thực. Ông Ritchie đã thường xuyên theo dõi bệnh tình của đứa trẻ này, và ông xác nhận Manny có mặt tại tòa đại sứ hôm thứ Năm để nhận sổ thông hành Úc. Viên đại sứ Úc nói rằng: “Bé gái này là người Úc, hoàn toàn chắc chắn là như vậy và em đã trở thành công dân Úc ngày 1 tháng Chín.” Được biết cảnh sát viên Norman đã thử nghiệm DNA để bé Manny hội đủ điều kiện trở thành một công dân Úc.

MƯỜI BỆNH NHÂN TRONG VIỆN DƯỠNG LÃO CHẾT VÌ BỆNH CÚM!
SYDNEY: Một bệnh nhân thứ mười đã chết vì bệnh cúm tại viện dưỡng lão Bethel Nursing Home. Bệnh nhân mới nhất của cơ sở đang bị kiểm dịch này đã được đưa vào bệnh viện hôm thứ Bẩy. Bà cụ được nghĩ trong tình trạng ổn định nhưng đã chết hôm thứ Hai. Tuy thế, gia đình của nạn nhân đầu tiên đã lên tiếng về vụ bộc phát bệnh cúm này và đã không chỉ trích những người điều hành viện dưỡng lão. Các người con gái của bà cụ Winnie Gibson 76 tuổi nói rằng “mẹ chúng tôi đã đến thời điểm phải ra đi thôi”. Bà cụ Gibson qua đời cách đây một tuần lễ sau khi bị lây bệnh cúm tại viện dưỡng lão Bethel.
Các nhân viên y tế giờ đây đã khuyến cáo về một trận bộc phát bệnh cúm ở mức thấp, với tất cả các viện dưỡng lão ở vùng Hunter Valley đã được báo động để ngăn ngừa dịch bệnh này lan tràn. Con gái của bà Gibson đã gửi hoa đến tặng nhân viên của viện dưỡng lão Bethel, những người đang cố gắng hết sức để trợ giúp các bệnh nhân. Được biết bà Gibson đã rất ốm yếu khi được đưa vào viện dưỡng lão trong tháng qua. Bà bị một loạt các bệnh tật rất nghiêm trọng, gồm viêm màng phổi, suyễn, mất trí và một quả tim rất yếu ớt - và bệnh cúm loại A là cú đấm dứt điểm.
Các chuyên gia về chứng bệnh lây nhiễm đang nỗ lực làm việc để ngăn chặn sự lây lan của chứng bệnh này, nhưng các bác sĩ báo động về một sự gia tăng bệnh cúm trong công chúng kể từ cuối tháng Tám. Bác sĩ Craig Dalton nói rằng những người ốm yếu và lớn tuổi có nguy cơ dễ bị mắc bệnh nhất, nhất là những người sống trong các viện dưỡng lão. Những ai có những triệu chứng như nóng sốt, nhức đầu, ho, đau nhức ở bắp thịt và khớp xương hãy nên mau mau đến gặp bác sĩ.

MẸ TỐ CON DÍNH LÍU VỤ HÃM HIẾP
NSW: Bà mẹ của một thanh niên dính líu đến vụ hãm hiếp một thiếu nữ 16 tuổi tại Newington đã báo cảnh sát sau khi biết người con trai liên hệ đến tội ác này. Bà Joanne Bonham, mẹ của Christopher Bonham, đã kể với tòa rằng “trong lúc bị bàng hoàng, bà đã chạy đến chiếc điện thoại và bấm số 000 trong khi ông chồng vật lộn để kiềm chế thằng con.”
Bà Bonham đã làm nhân chứng trong phiên xử một người đàn ông 32 tuổi, được biết với cái tên giả là John Hill, kẻ được nghĩ là đã cầm đầu vụ đột nhập gia cư và hãm hiếp ngày 17 tháng Bẩy năm ngoái. Người đàn ông này đã không nhận chín tội danh liên hệ đến vụ hãm hiếp mà trong đó hắn bị cho là đã thực hiện cùng với hai đứa cháu trai, Steven và Jamie Hall. Christopher bị xử riêng và bị kết án 10 năm tù không phóng thích sau khi nhận tội.
Bà Bonham kể rằng hai người bạn của con trai, Steven và Jamie Hill, đã đến nhà bà buổi tối ngày 16 tháng Bẩy, 2003, cùng với một người được nghĩ là John Hill. Nhóm ba người này đã đi vào phòng ngủ của Christopher, căn phòng ở phía sau nhà. Và trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của ngày 17 tháng Bẩy, nhóm cướp bịt mặt này đã đột nhập vào căn flat ở Newington, nơi mà một cô gái trẻ đã bị hãm hiếp nhiều lần trong khi cha mẹ bị trói trong phòng khách.
Hai ngày sau khi Steven và Jamie Hill bị bắt, ngày 25 tháng Bẩy năm 2003, bà Bonham cảm thấy nghi ngờ vì buổi tốm hôm đó Christopher không có nhà. Chồng bà đã hỏi người con trai phải chăng đã dính líu đến vụ hãm hiếp này, và hắn đã thú nhận làm điều tồi bại này. Thoạt tiên Christopher đã cố chối cãi, nhưng cuối cùng đã nhận tội. Bà Bonham kể rằng: “Chồng tôi và thằng con vật lộn nhau, trong khi tôi bấm 000 nói với tổng đài rằng vừa khám phá thằng con trai liên hệ đến một vụ hãm hiếp.” Đến khi cảnh sát chạy xe đến, khoảng 20 phút sau, Christopher đã trốn thoát. Phiên xử đang được tiếp tục.

ÚC BỊ ÁP LỰC GIA TĂNG QUÂN SỐ!
ÚC ĐẠI LỢI: Bất kể chính đảng nào chiến thắng cuộc bầu cử ngày 9 tháng Mười tới đây cũng sẽ bị áp lực rất mạnh mẽ bởi Hoa Kỳ và Anh Quốc để gia tăng số quân đội Úc phục vụ ở hải ngoại. Lãnh tụ đối lập Mark Latham đã cam kết rút quân đội từ Iraq về Úc trước ngày lễ Giáng sinh và tập trung vào nỗ lực bảo vệ đất nước trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương.
Mặc dù chính phủ Howard nói rằng Lực lượng Quốc phòng Úc hiện đã “trải quá mỏng”, chỉ 2000 từ tổng số 54,000 quân nhân Úc - khoảng 4 phần trăm- đang phục vụ bên ngoài nước Úc. Đại đa số vẫn ở trong các căn cứ quân sự ở rải rác khắp miền bắc nước Úc. Cả thủ tướng John Howard lẫn Bộ trưởng quốc phòng Robert Hill luôn luôn nói rằng quân đội Úc đã đóng góp rất lớn trong nỗ lực bảo vệ an ninh toàn cầu kể từ năm 2001. Tuy nhiên các nhà ngoại giao ngoại quốc đã đặt vấn đề đối với lời tuyên bố này khi so sánh sự đóng góp của Úc với Hoa Kỳ và Anh.


Hoa kỳ hiện có hơn 50% lực lượng quân đội, hoặc 1,4 triệu binh sĩ, đang phục vụ ở hải ngoại, trong khi Anh đã bố trí 25% lực lượng quân sự của nó (khoảng 24,500 quân nhân) ở bên ngoài nước Anh. Dựa vào các con số này, Úc là một thành viên trong cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố- nên có ít nhất 13,000 quân phục vụ ở hải ngoại. Phần lớn 25,000 binh sĩ Úc hiện trong tình trạng sẵn sàng, thuộc các tiểu đoàn bộ binh và lực lượng cơ giới ở Townville và Darwin. Hải quân Úc có 12,800 và Không quân có 13,000 quân nhân. Trong số 2000 binh sĩ Úc phục vụ ở hải ngoại, hơn 800 hiện ở Trung Đông, gồm khoảng 300 ở Iraq. Hoa Kỳ có 211,028 quân nhân đang phục vụ ở Iraq gồm 155,291 bộ binh, 25,568 thủy quân lục chiến, 15,331 không quân và 14,836 hải quân. Hơn 2,5 triệu người phục vụ trong lực lượng quân sự Hoa Kỳ, gồm 1,4 triệu quân nhân ở hải ngoại, với 110,000 người trong các quốc gia NATO 75,000 ở Đức- và 106,610 trong khu vực Thái bình Dương và 40,000 ở Nam Hàn. Trong khi Anh có hơn 24,500 quân nhân từ lực lượng quân sự gồm 100,000 binh sĩ đang hoạt động ở hải ngoại, gồm 9500 ở Iraq và vùng Vịnh.

LUẬT SƯ CHỈ TRÍCH NHÀ TÙ LONG BAY!
SYDNEY: Vị luật sư đại diện cho ông trùm chứng khoán Rene Rivkin vừa lên tiếng tố cáo các viên chức nhà tù đang cố tình giết chết thân chủ của ông ta. Ngày hôm qua ông Greg Walsh nói rằng “việc đối xử độc ác và vô nhân đạo” đối với ông Rivkin tại nhà tù Long Bay Jail nhằm “đẩy ông ta tới cái chết”. Ông Walsh nói rằng ông buộc phải lên tiếng bởi vì không muốn chịu trách nhiệm cho cái chết của một người đàn ông rất tốt.
Cách đây 10 ngày ông Rivkin đã được đưa vào bệnh viện sau khi uống quá liều các viên thuốc do bác sĩ ghi toa. Ông ta đã không bị giam cuối tuần vào buổi tối thứ Sáu một vài tiếng sau khi đến nhà tù- sau khi được các bác sĩ của nhà tù và bác sĩ tâm thần Keith Roberts chứng nhận có thể tự sát. Ông Walsh cho biết các bác sĩ trong nhà tù đã “gọi khẩn cấp” bác sĩ Roberts sau khi ông Rivkin trở nên rất quẫn trí khi được đưa vào một xà lim đặc biệt để ngăn ngừa tự tử.
Ông Walsh than phiền rằng: “Ông ấy đã bị biệt giam trong một xà lim đặc biệt, chỉ có một chiếc giường xi-măng, một toilet và một bồn rửa mặt. Với sự giám sát bằng ống kính truyền hình 24/24 họ có thể theo dõi ông ta đi toilet, và các ngọn đèn được thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Điểm chủ yếu của câu chuyện này là họ muốn đời sống của ông Rivkin kết thúc - và tôi rất lo ngại họ có thể thành công.”
Trong khi đó ủy viên Dịch vụ Cải huấn Ron Woodham phủ nhận không có chuyện ông Rivkin đã bị giam bất cứ thời gian nào trong xà lim đặc biệt. Ông Woodham đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng: “Tôi muốn nói rõ một điều rằng tôi đã hành động một cách chuyên nghiệp trong toàn thể trường hợp này. Thực tế là ông Rivkin đã được đưa vào cùng một phòng giam trong suốt ba bốn tháng qua mà không có một lời than phiền nào cả. Có sự suy xét đến việc đưa ông ta vào một xà lim an toàn, để ngăn ngừa tự tử. Tuy nhiền điều này đã không xảy ra.”
Ông Woodham cho biết ông luôn luôn quan tâm đến lời cố vấn sức khỏe và luật pháp, và hành động rất thận trọng trong vấn đề liên hệ đến ông Rivkin: “Khi người ta quyết định tôi cho phép ông Rivkin được vắng mặt trong buổi cuối tuần này, tôi đã chắc chắn ông ta rời khỏi bệnh viện của chúng tôi trong sự chăm sóc của một bác sĩ bởi vì đã được đánh giá là rất có thể tự tử. Ông Rivkin phải hiểu rằng bộ cải huấn của tôi thi hành bản án tù của ông ta. Ông ta không ở vào địa vị chỉ huy nhiệm vụ này, mà là chúng tôi.”

BẠO ĐỘNG BÙNG NỔ GIỮA CÁC THÀNH VIÊN BĂNG MÔ-TÔ!
SYDNEY: Một cuộc tranh cãi dữ dội hôm Chủ nhật vừa qua giữa một số thành viên của hai nhóm thuộc băng Nomads, băng mô-tô bị đặt ra ngoài pháp luật, đã tạo ra một cuộc nổ súng và cuộc rượt đuổi của cảnh sát hơn 100 cây số trên xa lộ. Cảnh sát miêu tả vụ bộc phát bạo động giữa nhóm Parramatta và Newcastle là một hiện tượng mới rất đáng ngại giữa các băng mô-tô mà có thể gây ra thêm nhiều vấn đề nữa.
Cảnh sát cho biết hiện tượng này xảy ra khi các tên tội phạm gốc Trung Đông xâm nhập vào các nhóm mô-tô bất hợp pháp ở Sydney, hậu quả là các vụ bùng nổ bạo động thường xảy ra giữa các nhóm này. Bốn thành viên của nhóm Newcastle Nomads đã bị thương trầm trọng trong vụ tấn công giữa ban ngày. Vụ việc xảy ra ngay tại trụ sở của nhóm Newcastle trên đường Chin Chen St, Islington, nơi nhóm Parramatta đang tổ chức cuộc họp giữa các nhóm với nhau.
Hai người đàn ông đã được xe cứu thương đưa vào bệnh viện Mater Hospital với các vết thương rất nặng ở đầu và mặt, với một người bị bắn vào chân. Một thời gian ngắn sau, thêm hai nạn nhân nữa với các vết thương ở đầu - một người cũng bị bắn vào chân - đã tự vào bệnh viện John Hunter để được điều trị. Tất cả bốn người này đều là thành viên của nhóm Newcastle Nomads. Trong số những người bị bắn này có chủ tịch của nhóm, một người có biệt danh là “Critter”.
Cảnh sát cho biết có tới 15 người cưỡi mô-tô chạy về hướng nam, tách ra làm nhiều nhóm trong khi họ bị cảnh sát rượt đuổi. Cảnh sát mặc áo giáp đã chặn được tám người tại một thị trấn ở Hawkesbury River, trên xa lộ old Pacific Highway, khoảng 2 giờ trưa. Các thành viên mô-tô này bị bao vây bởi 15 xe cảnh sát, và tất cả đều đặt tay lên đầu khi cảnh sát lục soát thân thể họ. Năm người đã bị bắt giữ, gồm phó chủ tịch của nhóm Parramatta. Chánh thanh tra Peter Wilde cho biết những người này đã bị đưa về trạm cảnh sát Hornsby thẩm vấn. Trong khi các thành viên mô-tô còn lại đã bị cảnh sát chặn bắt sau đó. ị Tr.55

MỘT BÉ TRAI BẨY TUỔI BỊ BẮT CÓC VÀ HÃM HIẾP SUỐT 17 TIẾNG!
SYDNEY: Một người đàn ông bị kết tội bắt cóc một bé trai bẩy tuổi từ một con đường ở Sydney và rồi hãm hiếp. Andrew Philip Balch bị cho là đã tấn công tình dục bé trai này trong khoảng thời gian suốt 17 tiếng đồng hồ, trong khi hắn giữ bé trai này trong căn flat ở North Parramatta. Đứa bé biến mất vào khoảng 3:30 giờ chiều ngày thứ Năm, và không bao lâu sau đó cha mẹ đã báo cảnh sát em bị mất tích. Cảnh sát từ trạm Parramatta, Operation Vikings và Polair đã thực hiện một cuộc tìm kiếm khắp khu vực nhưng đã không thể tìm thấy bé trai này ở đâu. Đứa bé này cuối cùng đã trở về nhà cha mẹ ở North Parramatta vào lúc 7:45 pm ngày thứ Sáu, sau đó đã kể với cảnh sát về thử thách suốt 17 tiếng của mình. Balch đã chính thức bị buộc tội tại trạm cảnh sát King Cross buổi tối thứ Bẩy bởi các thám tử từ biệt đội chống tội ác và bảo vệ trẻ em. Người đàn ông 42 tuổi này đã xuất hiện ở Tòa tại ngoại Parramatta để bị buộc tội giam giữ trái phép một người, sáu tội tấn công tình dục, và một tội xúi giục một người dưới 16 tuổi có hành vi đồi bại.
Tòa án được cho biết Balch đã bắt cóc bé trai này lúc buổi trưa ngày thứ Năm tại ngã tư đường Church và Factory St. Cha mẹ của cậu bé này đã đến tòa án để nhìn mặt kẻ tấn công tình dục con trai họ, thế nhưng Balch đã không xuất hiện và đã nói với luật sư không xin tại ngoại. Đứng bên ngoài tòa án, cha mẹ của nạn nhân nói rằng con trai họ đang bị chấn thương tinh thần và được cố vấn tâm lý thường xuyên.

THủ PHẠM VỤ GIẾT NGƯỜI GÂY KINH HOÀNG ở ALBURY ĐÃ BỊ BẮT!
MELBOURNE: Một người đàn ông đã bị buộc tội về vụ giết người gây chấn động ở Albury trong thời gian vừa qua. Ông Mark Noone và đứa con gái Nikita bị tìm thấy nằm chết trong căn nhà bị cháy rụi ở Albury cách đây 10 ngày. Ông Noone đã bị bắn vào đầu, và đứa con gái bốn tuổi bị giết chết trong đám cháy. Trong khi đứa con trai 5 tuổi, Jesse, đã được cứu sống từ căn nhà đang bốc cháy bởi những người hàng xóm.
Một người đàn ông 47 tuổi ở Wodonga đã bị bắt giữ. Ông ta đã bị buộc hai tội giết người và một tội mưu sát, tội phóng hỏa căn nhà ở Springdale Heights, và đã bị từ chối tại ngoại. Vụ bắt giữ này xảy ra ngay khi ông Noone, 41 tuổi, và đứa con gái đang được chôn cất. Bé trai Jesse bị các vết phỏng rất nặng nhưng trong tình trạng ổn định và đang được điều trị trong bệnh viện Royal Children Hospital ở Melbourne.
Hơn một trăm người đã đến dự tang lễ tại nghĩa trang Albury General Lawn Cemetery để bầy tỏ lòng kính trọng. Cô Cherryl Cates, em gái của ông Noone, đã miêu tả ông anh là người rất đáng tin cậy: “Mark là người rất đặc biệt và luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai cần đến. Anh ấy là một người cha rất tốt.” Người cha của hai đứa con này sinh trưởng ở Wodonga và được nhiều người nhớ đến vì sở thích âm nhạc. Ông Noon cũng rất thích môn quyền anh và là một người chuyên bán hoa tươi.

AN NINH MẶC THƯỜNG PHỤC SẼ TUẦN TRA KHẮP CÁC CHUYẾN XE LửA!
SYDNEY: Một nhóm nhân viên an ninh mặc thường phục như các thương gia, nhân viên văn phòng và những người trượt sóng biển sẽ tuần tra khắp hệ thống hỏa xa của Sydney để truy quét những kẻ gây phiền hà cho người khác. Nhóm nhân viên an ninh này cho biết yếu tố ngạc nhiên đã giúp rất nhiều trong nỗ lực giảm bớt hành vi chống phá xã hội của họ. Sáng kiến này đã bắt đầu cách đây một năm, và không bao lâu nữa mọi ca làm việc của các nhân viên hỏa xa CityRail sẽ bao gồm một nhóm an ninh mặc thường phục.
Ông Kevin Platt, giám đốc Phân bộ An ninh của CityRail, khuyến cáo các hành khách đi xe lửa rằng hầu như bất cứ ai ngồi bên cạnh họ rất có thể là một nhân viên an ninh. Ông nói rằng: “Chúng tôi có đủ mọi quốc tịch làm việc trong nhóm an ninh này - cả nam cũng như nữ. Do đó nếu bạn không nhìn thấy một nhân viên an ninh mặc sắc phục không có nghĩa là không có một người đang ngồi bên cạnh bạn.”
Các nhân viên an ninh mặc thường phục này đang được huấn luyện bởi các cựu cảnh sát viên. Một người nói rằng: “Chúng tôi rất hiếm khi bị nhận diện. Một số chúng tôi mặc quần áo như các thương gia đi làm việc, một số có thể trông giống các nhân viên xây dựng đang trên đường trở về nhà. Nếu hôm đó là một ngày nóng bức và chúng tôi đang trên các tuyến đường ra vùng bờ biển, chúng tôi sẽ ăn mặc như thể đi tới khu vực đó.”
Sáng kiến này đã được hoan nghinh bởi nhóm tranh đấu cho những người sử dụng các phương tiện di chuyển công cộng, Action for Public Transport. Ông Allan Miles, phát ngôn viên của nhóm, nói rằng bất cứ sáng kiến nào làm cho các chuyến xe lửa trở nên an toàn hơn cho các hành khách đều có lợi. Và các nhân viên an ninh này sẽ được ủng hộ nhiệt tình bởi các hành khách.
Một thành viên trong nhóm an ninh mặc thường phục nói rằng: “Chúng tôi sẽ đi đến những nơi mà các vấn đề được nhận diện để chắc chắn không còn các hành vi chống phá xã hội nữa. Có một số trường hợp hành khách bị giựt xách tay trong khi rời khỏi xe lửa, và chúng tôi đã bắt được một số tên cướp giựt này. Những người bị phạt vì có hành vi chống phá xã hội thoạt tiên không thể tin họ đã bị bắt. Một số người không tin khi chúng tôi chặn họ, cho tới khi chúng tôi trưng thẻ hành sự họ mới chịu tin.”

VẤN ĐỀ THANH THIẾU NIÊN ĐUA XE TRÊN ĐƯỜNG PHỐ SYDNEY!
SYDNEY: Vào một buổi cuối tuần ở Sydney, một nhóm cảnh sát đã thực hiện cuộc truy quét các vụ đua xe hơi bất hợp pháp ở vùng phía tây Sydney, tịch thu các chiếc xe hơi và biên nhiều giấy phạt. Hầu hết những người phạm tội là các tài xế bằng P, và cảnh sát biết chắc sẽ gặp lại những tài xế này trong buổi cuối tuần kế tiếp. Những người trẻ tuổi này phóng xe bạt mạng và đe dọa đến mạng sống của nhiều người khác, và cả tính mạng của chính họ. Họ là những tay đua xe hơi bất hợp pháp trên đường phố Sydney lái các chiếc xe chạy cực nhanh với các động cơ được “độ” thêm nhiều mã lực, và đôi khi sử dụng loại xăng của phi cơ.
Trong một vụ truy quét các tay đua xe bất hợp pháp ở khu vực Blacktown, cảnh sát viên thuộc biệt động Operation Vikings đã biên 110 giấy phạt và tịch thu chín chiếc xe. Trong cùng thời gian này, bốn người chết trong một tai nạn xe hơi liên hệ đến một tài xế bằng P ở Perth. Vấn đề này đã tạo ra cho những nhà làm luật, cảnh sát và các cha mẹ câu hỏi rằng: “Có thể làm được gì để giảm bớt số người trẻ tuổi chết trên đường phố NSW vì chạy quá tốc độ"”
Một cuộc khảo sát Newspoll được thực hiện trong tháng qua tìm thấy hầu hết những người được hỏi ý kiến đều ủng hộ việc giới hạn mã lực của chiếc xe mà người trẻ tuổi có thể lái, và cả số người mà họ có thể chở. Các biện pháp khác, gồm giới nghiêm thời gian buổi tối đối với những tài xế bằng P. Hiện nay, chỉ những người lái xe mô-tô bằng P mới bị giới hạn mã lực.
Ông Jim Read, một cựu tài xế xe đua 61 tuổi, hiện điều hành sân đua xe Western Sydney International Dragway, cho biết thường nhìn thấy hàng ngàn người trẻ tuổi đi vào sân đua xe hợp pháp và được giám sát bởi những người chuyên nghiệp của ông mỗi tuần lễ. Dù rất yêu thích tốc độ, thường chạy với tốc độ 500 cây số/giờ và đã đoạt được hàng trăm giải thưởng đua xe hơi, ông Read tin tưởng người trẻ tuổi nên bị giới hạn bớt sự tự do trên đường lộ.
Ông nói rằng: “Hiện có quá nhiều sự cám dỗ để làm những điều mà họ hoàn toàn không có kinh nghiệm. Họ có thể đi vào phòng trưng bầy xe hơi và nếu có đủ tiền cọc họ có thể mua một chiếc xe Subaru WRX, và chiếc xe này chạy rất nhanh. Trở lại thời gian khi tôi bắt đầu chạy xe đua, cách đây 40 năm, tốc độ tối đa mà chiếc xe tôi làm chủ có thể chạy chỉ khoảng 130 cây số/giờ. Ngày nay, một số chiếc xe chạy ở tốc độ đó bằng số ba (third gear).” Ông Read cho rằng việc giới nghiêm các tài xế trẻ tuổi sẽ phân biệt đối xử những người lái xe có trách nhiệm làm công việc ca đêm. Nhưng ông ủng hộ việc không dung thứ rượu và lệnh cấm các tài xế trẻ tuổi lái những chiếc xe đã được sửa đổi động cơ.
NRMA sẽ tham gia và cuộc tranh luận về các sự hạn chế đối với những tài xế trẻ tuổi. Nó sẽ tổ chức một cuộc diễn đàn vào cuối tháng này, nơi mà hàng chục người trẻ tuổi và các chuyên gia sẽ tìm kiếm các câu trả lời. Một phát ngôn nhân của NRMA trưng ra con số thống kế cho thấy các tài xế tuổi từ 17-25 liên hệ đến 28 phần trăm của tất cả các tai nạn xe cộ chết người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.