Hôm nay,  

Chấm Phá: Lắm Tiền Thối Ma

23/08/200400:00:00(Xem: 5821)
Ta nên hoài nghi những thiện chí cao cả. Chúng có thể dẫn đến chuyện ma bùn.
Trong mùa bầu cử năm nay, nước Mỹ bị tách làm hai mảnh ngày càng đối nghịch dữ dội về mặt văn hoá, vì hậu quả của loại thiện chí tối tăm.
Để tránh hiện tượng "đồng bạc đâm xoạc lá phiếu", hai Nghị sĩ tràn đầy thiện chí là John McCain bên Cộng hoà và Russ Feingold bên Dân chủ mới bảo trợ dự luật cải tổ chế độ tài trợ tranh cử. Các ứng cử viên chỉ được nhận tiền ủng hộ trong một giới hạn nào đó chứ không vì bọn doanh gia giàu có sau lưng chi tiền mua phiếu là được. Cao cả vô cùng. Đạo luật McCain-Feingold thành hình, với sự chống đối ồn ào lúc đầu của đảng Dân chủ, nhưng đưa tới kết quả là đảng này đang mở cờ trong bụng.
Dân nhà giàu vốn tinh khôn vì nhìn ra sự hớ hênh của Đạo luật. Nếu không được minh nhiên bỏ tiền ủng hộ một ứng cử viên nào đó, thì ta tung tiền quảng cáo cho một số quan điểm có lợi cho một phe, lại còn được miễn thuế. Miễn là không có sự "phối hợp" với phe đó thì không phạm luật McCain-Feingold.
Tỷ phú George Soros dư tiền để xây lấy cho mình một Toà Bạch Cung ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Nhưng trò đó không vui vì không thật. Ông kỵ chính quyền Bush và ghét Bush thậm tệ, đến độ công khai tuyên bố là tìm mọi cách để Bush thất cử và dành ra 16 triệu cho việc đó. Ông còn tài trợ hàng loạt hoạt động quảng cáo tấn công Bush. Bà Tereza Heinz Kerry dĩ nhiên cũng chả kém. Chỉ phê phán chánh sách của Bush chứ không kêu gọi đầu phiếu cho chồng thì không phạm luật tài trợ tranh cử!

Đảng Cộng hoà vốn không tinh bằng đảng Dân chủ nên chậm hiểu chân lý đó, mãi đến nay mới lục tục nhập cuộc chơi. Tất nhiên là bị truyền thông và đảng Dân chủ công kích là chơi bẩn.
Sạch hay bẩn là tùy người đối diện, khi lãnh bùn! Chứ bên Dân chủ đang dẫn đầu với chiến dịch quảng cáo đánh Bush, đâu đó cũng trên 60 triệu đô la. Bên Cộng hoà mới quơ được một số cựu chiến binh thăm thành tích Việt Nam của Kerry với ngân sách quảng cáo có vài trăm ngàn đã bị tờ New York Times hỏi tội lại trên trang nhất. Tờ báo vừa ra sáng Thứ Sáu 21 thì đến chiều bên Kerry căn cứ trên đó đòi truy tố đối phương về tội "có phối hợp". Chưa đầu phiếu đã có màn kiện cáo!
Florida 2000 còn sạch chán!
Kết cuộc" McCain và Feingold là những Nghị sĩ thánh thiện mà ngớ ngẩn. Họ hạn chế việc tung tiền ủng hộ phe này phe nọ mà không hạn chế việc tung tiền chửi phe nọ phe kia. Vì việc ủng hộ thì có giới hạn chứ ném bùn thì tha hồ nên cuộc tranh cử năm nay lắm bùn hơn mọi năm. Sự thánh thiện của hai ông biến chính trường Mỹ ra chợ cá. Xin lỗi giới ngư phủ và bà con bán cá, biến chính trường Mỹ thành ống cống. Cống bốc hơi nhiều mùi, dấu hiệu cống nghẹt.
Hãy cẩn thận với lời khuyên xây dựng dân chủ theo kiểu thánh thiện như Mỹ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quyền ủng hộ Hồng Kông hôm Thứ Tư, khiến Tổng Thống Donald Trump bị trói buộc khi ông cố gắng không quậy đục lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
Quốc Hội CSVN đã thông qua luật lao động mới mà trong đó gồm điều khoản cho phép lập công đoàn độc lập, nhưng không biết điều đó có được thực hiện đầy đủ quyền như được ghi trong luật hay chỉ là thứ luật nằm trong giấy mà nhà nước CSVN lâu nay đã áp dụng
HÀ NỘI - Hoa Kỳ loan báo giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải bằng tàu tuần duyên.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.