Hôm nay,  

Chấm Phá: Chủ Điểm Tranh Cử

8/20/200400:00:00(View: 5553)
Hôm 18, Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố kết quả thăm dò ý kiến dân Mỹ: lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Việt Nam, kinh tế và việc làm lại không đáng quan tâm bằng an ninh và đối ngoại. Tin vui cho Bush" Chưa chắc!
Suốt năm qua, Nghị sĩ John Kerry dựng chủ điểm tranh cử là kinh tế và việc làm, với những cáo buộc liên tục, rằng đời sống dân Mỹ cũng lầm than như thời Tổng khủng hoảng 70 năm trước. Thực tế lại khác nên giờ đây, chỉ có 25% tin như vậy, so với 41% số người trả lời thì nói là họ quan tâm đến chiến tranh, khủng bố và an ninh hơn.
Để ngừa điều đó, trong Đại hội Dân chủ, Kerry tự giới thiệu là anh hùng cuộc chiến Việt Nam, tức là có khả năng lãnh đạo nước Mỹ thời chiến. Ông lờ hẳn thành tích 19 năm làm Nghị sĩ, vì thành tích đó không có gì đáng nói. Kết cuộc là suốt tháng Tám, Kerry bị khui vì những gì đã làm trong bốn tháng tác chiến tại Việt Nam. Và về những gì chính ông đã nói sau đó, với nhiều điều đáng ngờ. Trái lại, về đối ngoại, Kerry tự căng mỏng để thỏa mãn hai thành phần cử tri đối nghịch trong đảng Dân chủ, vừa phản chiến vừa chủ chiến, và không đề nghị được một giải pháp nào dù chưa thỏa đáng thì cũng có vẻ dứt khoát hơn về chiến sự tại Iraq. Kerry rơi vào cái hố mình tự đào lấy.

Tổng thống George Bush cũng không khá hơn.
Ông chọn trọng điểm tranh cử là an ninh và chống khủng bố và tự giới thiệu là người quả quyết, một tổng tư lệnh thời chiến. Đa số dư luận cho là ông có khả năng đó hơn đối phương. Khốn nỗi, cuộc chiến đang xảy ra trên ba mặt trận, Afghanistan, Iraq và hậu phương Hoa Kỳ, và trên cả ba mặt trận ấy, chính quyền ông lại chưa có thành tích nổi bật. Một chuyện nằm ngang lằn ranh nội-ngoại, kinh tế và an ninh - là giá dầu thô - thì nó chỉ tăng, cùng đà sút giảm niềm tin vào khả năng giải quyết của Bush.
Dân Mỹ còn mươi tuần là đến ngày bỏ phiếu, dư luận còn có dịp thay đổi ý kiến. Nhưng, khi chọn lãnh vực đối ngoại làm trọng điểm mà không có bửu bối tung ra đúng lúc, ông Bush có thể thất cử. Nếu đảng Dân chủ có một ứng cử viên ôn hòa về an sinh và dứt khoát về an ninh hơn John Kerry. Tiếc thay!

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cuộc phỏng vấn Super Soul mới của Oprah Winfrey với ni trưởng Pema Chodron được phát sóng trực tiếp trên Facebook vào ngày 20 tháng 10.
UBND TP. Sài Gòn vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên – môi trường ngưng cấp phép khai thác, sử dụng nước ngầm trên toàn thành phố; đồng thời giao Sở TN-MT TP. lập kế hoạch thực hiện giảm khai thác nước ngầm dưới đất, tiến đến ngừng khai thác nước ngầm theo lộ trình và phải đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch thay thế
Tin heo sống từ Thái Lan nhập về Việt Nam qua ngả Campuchia những ngày gần đây gây lo ngại cho người tiêu thụ cùng giới chăn nuôi trong nước bởi dịch tả heo châu Phi đang bùng phát tại Thái, theo báo Phụ Nữ TP online.
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2019, Hội Từ Thiện “Trái Tim Dâng Cho Đời” do Hoa Hậu Thân Thiện Á Mỹ Huỳnh Nga làm Hội Trưởng đến từ Alaka đã hướng dẫn phái đoàn để thăm viếng, phát qùa và trình diễn văn nghệ giúp vui cho những cụ cao niên đang dưỡng bệnh tại đây nhân mùa lễ Tạ Ơn 2019.
Nhiều nhà văn đương đại đang tạo ra các kết nối từ quá khứ đến hiện tại. Một người như vậy đã làm điều này là Hai-Dang Phan, tác giả gần đây nhất được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Caxton.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Tập thể dục ai cũng biết sẽ đem lại nhiều lợi ích. Nhưng không phải động tác thể dục nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt khi ở độ tuổi vượt qua tứ tuần.
Vào ngày 22/10, Biogen đã xoay chuyển đáng ngạc nhiên với một loại thuốc điều trị Alzheimer của mình, khi quyết định sẽ đề nghị Hoa Kỳ xem xét chuẩn thuận cho một loại thuốc điều trị Alzheimer mới.
Rất nhiều người lớn tuổi bị chứng mê sảng (delirium) sau khi bị phẫu thuật. Theo một nghiên cứu mới, một chương trình mới chủ trương đưa người trong gia đình vào trong việc giúp đỡ bệnh nhân hồi phục, vì tin rằng điều này sẽ hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.