Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul Thăm Làng Báo Việt

02/08/200800:00:00(Xem: 3201)

Ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul Thăm Làng Báo Việt; Giới Thiệu 2 Trường Đại Học Phật Giáo Tây Tạng Với Phật Tử Việt

Ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul tại tòa soạn Việt Báo.

WESTMINSTER (VB) - Nhân chuyến Phật sự giảng dạy tại Hoa Kỳ, ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul, Phụ tá Giám đốc của Học viện Institute of Buddhist Dialectics (IBD) và Đại học College for Higher Tibetan Studies (CHTS), tại Dharamsala, Ấn Độ,  đã dành cho tòa soạn Việt Báo một cuộc tiếp đón ngài thật trang nghiêm và thân tình như đã từng có túc duyên nhau từ nhiều đời kiếp, vào sáng Thứ Năm, ngày 31-7-2008.

Một buổi sáng cuối tháng 7, dù đang giữa mùa hè, thời tiết Cali vẫn không quá oi bức khó chịu.  Khi hình bóng một vị Tăng Tây Tạng trong chiếc y màu hổ phách xuất hiện trước cửa tòa soạn, mọi người bỗng cảm nhận một tâm trạng bình an và hoan lạc khởi lên, rồi cùng nhau trang nghiêm ra đón chào ngài.  Trên gương mặt phúc hậu với nụ cười từ ái lân mẫn, vị Lạt Ma đã khiến cho mọi người cảm thọ được đạo lực bình dị và tự tại của ngài.  Quả thật như các bậc cổ đức có nói "Tăng đáo như Phật lai," vị Tăng đến đâu thì giống như Phật đến đó.  Hình ảnh "đầu tròn áo vuông" của vị Tăng làm lòng người không thể không tưởng nhớ đến đức Phật đang có mặt trong pháp thân của vị đó. 

Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul đến Hoa Kỳ từ hôm 21 tháng 7.  Ngài đến để thực hiện nhiều Phật sự tại tiểu bang Cali.  Trong mấy ngày qua, ngài Lạt Ma đã giảng pháp tại ngôi Chùa Tây Tạng ở thành phố Long Beach và tại trụ sở của Hội Tsenyi Dratsang Buddhist Foundation ở thành phố San Marino.  Trong các kỳ giảng vừa qua, ngài đã cống hiến cho chư Phật tử thuộc nhiều sắc tộc các đề tài Phật pháp như: Chánh Niệm Về Sự Sống và Sự Chết, Bồ Đề Tâm, Chánh Kiến, Trị liệu Sân hận và Sợ hãi, Tâm Kinh Bát Nhã, v.v… Ngày mai, ngài Lạt Ma sẽ lên Oregon để dạy tại Đại Học Portland State University.  Nơi đây ngài là giáo sư thỉnh giảng trong mùa hè hằng năm về môn Lịch Sử và Triết Học Phật Giáo Tây Tạng.

Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul là phụ tá giám đốc của hai trường đại học nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng đặt trụ sở tại Dharamsala ở Ấn Độ, thủ đô của người Tây Tạng lưu vong, nơi thường trú của đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần Phật Giáo và chính phủ lưu vong Tây Tạng.

Học viện Institute of Buddhist Dialectics (IBD) đã được đức Đạt Lai Lạt Ma sáng lập vào năm 1973 nhằm mục đích:

* Đào luyện các hành giả có khả năng tiến lên trình độ cao, những vị muốn theo đuổi chương trình tu tập, thiền định và học hỏi trong một thời gian lâu dài;

* Đào luyện các giáo sư, học giả, nhà văn, nhà nghiên cứu trong các lãnh vực Phật Học, tiếng Tây Tạng và văn hóa Tây Tạng;

* Đào luyện những nhà thông dịch Phật pháp;

* Đào luyện vào sâu chuyên ngành nghiên cứu mối tương quan liên hệ giữa Phật Giáo với khoa học hiện đại;

* Đào luyện những nhân sự phục vụ cộng đồng trong các vai trò đa dạng về quản trị hành chánh và văn phòng.

Học viện gồm nhiều chương trình như:

*  Chương trình 7  năm:  Học chuyên về triết học Bát Nhã và khi hoàn tất sẽ được cấp bằng Master of Prajnaparamita Buddhist Philosophy, tương đương với bằng B.A;

*  Chương trình 3 năm: Sau khi tốt nghiệp văn bằng Master of Prajnaparamita Buddhist Philosophy, sinh viên sẽ được theo học chương trình Triết Học Trung Quán và khi hoàn tất học trình sẽ được cấp bằng Master of Madhyamaka Buddhist Philosophy, tương đương với bằng M.A;

*  Chương trình 4 năm:  Sau khi tốt nghiệp chương trình M.A., sinh viên sẽ được theo học Luận tạng (Abhidharma) và Luật tạng (Vinaya) cùng với các môn học chuyên về các pháp môn của các hệ phái Nyingma, Sakya, và Kagyud thuộc Phật Giáo Tây Tạng.  Khi tốt nghiệp học trình này sẽ được cấp bằng Master of Buddhist Philosophy, tương đương với bằng M.Phil.;

* Chương trình 2 năm:  Chương trình này học chuyên về Đàn Tràng Mật Tông.  Khi tốt nghiệp chương trình này sẽ trở thành học vị Geshe dregee, tức Ph. D., tiến sĩ Phật Học.

Đối với Đại Học Collge for Higher Tibetan Studies (CHTS), đây là chi nhánh của Học Viện IBD, được thành lập vào năm 1992, cũng tại Dharamsala, Ấn Độ, nằm dưới sự điều hành của Hội Đồng Quản Trị Học Viện IBD.  Đại học này nhắm đến các mục đích sau đây:

*  Đào luyện và chuẩn bị cho sinh viên về các lãnh vực phục vụ cộng đồng, giảng dạy và điều hành hành chánh;

*  Phát huy nơi sinh viên tinh thần dấn thân qua kiến thức về di sản văn hóa Tây Tạng, về ngôn ngữ và văn học Tây Tạng, đặc biệt trong bối cảnh lưu vong;

*  Sáng tạo môi trường lành mạnh để học tập, nghiên cứu và thực nghiệm;

*  Sửa soạn cho sinh viên một vốn liếng nghề nghiệp có liên quan đến văn hóa của chính họ cũng như liên quan đến khả năng và sở thích riêng;

*  Truyền đạt sự ý thức về môi sinh như là điều cần thiết trong việc phát triển thế giới;

*  Cung cấp môi trường có công năng hỗ trợ cho sự phát triển về khả tính và sáng tạo nơi mỗi cá nhân của sinh viên.

Đại học này có các chương trình học như sau:

*  Chương trình 1 năm:  Gọi là Tsamjor Course. Học về ngôn ngữ và văn học, đặc biệt tiếng Tây Tạng;

*  Chương trình 3 năm:  Gọi là Thorim Rigney Rabjampa Course. Học về văn phạm, thơ  và lịch sử Tây Tạng, đồng thời kèm theo các môn về Phật Học và luận lý học.  Tốt nghiệp chương trình này sẽ được cấp bằng B.A.;

*  Chương trình 2 năm đào tạo giảng sư:  Các sinh viên nào đạt được điểm từ 50% trở xuống trong chương trình M.A. ở trên có thể ghi danh vào chương trình huấn luyện giảng sư này.  Chương trình nhấn mạnh đến các phương pháp giảng dạy và tâm lý giáo dục.

*  Chương trình phóng viên: Chương trình này mới được mở ra vào năm 2001 để đào luyện các phóng viên do Phân khoa Giáo dục tổ chức.

*  Chương trình Triết học Phật Giáo:  Chương trình học chuyên về Phật Học.

Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul cho phóng viên Việt Báo biết rằng, Học Viện IBD và Đại Học CHTS đều nhờ vào sự hỗ trợ tài chánh từ cộng đồng người Tây Tạng trong và ngoài nước, cũng như các cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới.  Tất cả các sinh viên Tăng, Ni và Phật tử tham dự các chương trình học đều được đài thọ toàn phần.  Chính vì vậy, cũng theo lời Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul, ngài đã phải thành lập nhiều Hội bên ngoài Dharamsala để vận động sự phát tâm của chư Phật tử cúng dường cho các chương trình giảng dạy tại các Đại học nói trên.  Hiện nay, tại Hoa Kỳ, ngoài ngôi Chùa Tây Tạng tại thành phố Long Beach, ngài đã hỗ trợ tinh thần để thành lập 2 cơ sở khác nữa, đó là:

* Tsenyi Dratsang Buddhist Foundation tại thành phố San Marino, quận Los Angeles, ở địa chỉ:  1505 Chelsea Road, San Marino, CA 91108. Tel. (626) 799-1893.  Tại đây hằng tuần vào mỗi Thứ Tư đều có giảng thuyết Phật pháp và hướng dẫn hành trì, thời gian từ 7:00 PM đến 8:30 PM.  Cư sĩ Mr. Paul Yan là Hội Trưởng tại đây.

* Shakya Muni Tibetan Buddhist Center tại thành phố Portland, Oregon.

Đồng hương Phật tử Việt nào muốn phát tâm cúng dường tịnh tài để hỗ trợ cho công tác giáo dục và đào tạo Tăng Ni mang nhiều lợi lạc lâu dài cho Phật Giáo trong tương lai thì có thể liên lạc về địa chỉ và số điện thoại đẵ nêu trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.