Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul Thăm Làng Báo Việt

02/08/200800:00:00(Xem: 3159)

Ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul Thăm Làng Báo Việt; Giới Thiệu 2 Trường Đại Học Phật Giáo Tây Tạng Với Phật Tử Việt

Ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul tại tòa soạn Việt Báo.

WESTMINSTER (VB) - Nhân chuyến Phật sự giảng dạy tại Hoa Kỳ, ngài Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul, Phụ tá Giám đốc của Học viện Institute of Buddhist Dialectics (IBD) và Đại học College for Higher Tibetan Studies (CHTS), tại Dharamsala, Ấn Độ,  đã dành cho tòa soạn Việt Báo một cuộc tiếp đón ngài thật trang nghiêm và thân tình như đã từng có túc duyên nhau từ nhiều đời kiếp, vào sáng Thứ Năm, ngày 31-7-2008.

Một buổi sáng cuối tháng 7, dù đang giữa mùa hè, thời tiết Cali vẫn không quá oi bức khó chịu.  Khi hình bóng một vị Tăng Tây Tạng trong chiếc y màu hổ phách xuất hiện trước cửa tòa soạn, mọi người bỗng cảm nhận một tâm trạng bình an và hoan lạc khởi lên, rồi cùng nhau trang nghiêm ra đón chào ngài.  Trên gương mặt phúc hậu với nụ cười từ ái lân mẫn, vị Lạt Ma đã khiến cho mọi người cảm thọ được đạo lực bình dị và tự tại của ngài.  Quả thật như các bậc cổ đức có nói "Tăng đáo như Phật lai," vị Tăng đến đâu thì giống như Phật đến đó.  Hình ảnh "đầu tròn áo vuông" của vị Tăng làm lòng người không thể không tưởng nhớ đến đức Phật đang có mặt trong pháp thân của vị đó. 

Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul đến Hoa Kỳ từ hôm 21 tháng 7.  Ngài đến để thực hiện nhiều Phật sự tại tiểu bang Cali.  Trong mấy ngày qua, ngài Lạt Ma đã giảng pháp tại ngôi Chùa Tây Tạng ở thành phố Long Beach và tại trụ sở của Hội Tsenyi Dratsang Buddhist Foundation ở thành phố San Marino.  Trong các kỳ giảng vừa qua, ngài đã cống hiến cho chư Phật tử thuộc nhiều sắc tộc các đề tài Phật pháp như: Chánh Niệm Về Sự Sống và Sự Chết, Bồ Đề Tâm, Chánh Kiến, Trị liệu Sân hận và Sợ hãi, Tâm Kinh Bát Nhã, v.v… Ngày mai, ngài Lạt Ma sẽ lên Oregon để dạy tại Đại Học Portland State University.  Nơi đây ngài là giáo sư thỉnh giảng trong mùa hè hằng năm về môn Lịch Sử và Triết Học Phật Giáo Tây Tạng.

Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul là phụ tá giám đốc của hai trường đại học nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng đặt trụ sở tại Dharamsala ở Ấn Độ, thủ đô của người Tây Tạng lưu vong, nơi thường trú của đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần Phật Giáo và chính phủ lưu vong Tây Tạng.

Học viện Institute of Buddhist Dialectics (IBD) đã được đức Đạt Lai Lạt Ma sáng lập vào năm 1973 nhằm mục đích:

* Đào luyện các hành giả có khả năng tiến lên trình độ cao, những vị muốn theo đuổi chương trình tu tập, thiền định và học hỏi trong một thời gian lâu dài;

* Đào luyện các giáo sư, học giả, nhà văn, nhà nghiên cứu trong các lãnh vực Phật Học, tiếng Tây Tạng và văn hóa Tây Tạng;

* Đào luyện những nhà thông dịch Phật pháp;

* Đào luyện vào sâu chuyên ngành nghiên cứu mối tương quan liên hệ giữa Phật Giáo với khoa học hiện đại;

* Đào luyện những nhân sự phục vụ cộng đồng trong các vai trò đa dạng về quản trị hành chánh và văn phòng.

Học viện gồm nhiều chương trình như:

*  Chương trình 7  năm:  Học chuyên về triết học Bát Nhã và khi hoàn tất sẽ được cấp bằng Master of Prajnaparamita Buddhist Philosophy, tương đương với bằng B.A;

*  Chương trình 3 năm: Sau khi tốt nghiệp văn bằng Master of Prajnaparamita Buddhist Philosophy, sinh viên sẽ được theo học chương trình Triết Học Trung Quán và khi hoàn tất học trình sẽ được cấp bằng Master of Madhyamaka Buddhist Philosophy, tương đương với bằng M.A;

*  Chương trình 4 năm:  Sau khi tốt nghiệp chương trình M.A., sinh viên sẽ được theo học Luận tạng (Abhidharma) và Luật tạng (Vinaya) cùng với các môn học chuyên về các pháp môn của các hệ phái Nyingma, Sakya, và Kagyud thuộc Phật Giáo Tây Tạng.  Khi tốt nghiệp học trình này sẽ được cấp bằng Master of Buddhist Philosophy, tương đương với bằng M.Phil.;

* Chương trình 2 năm:  Chương trình này học chuyên về Đàn Tràng Mật Tông.  Khi tốt nghiệp chương trình này sẽ trở thành học vị Geshe dregee, tức Ph. D., tiến sĩ Phật Học.

Đối với Đại Học Collge for Higher Tibetan Studies (CHTS), đây là chi nhánh của Học Viện IBD, được thành lập vào năm 1992, cũng tại Dharamsala, Ấn Độ, nằm dưới sự điều hành của Hội Đồng Quản Trị Học Viện IBD.  Đại học này nhắm đến các mục đích sau đây:

*  Đào luyện và chuẩn bị cho sinh viên về các lãnh vực phục vụ cộng đồng, giảng dạy và điều hành hành chánh;

*  Phát huy nơi sinh viên tinh thần dấn thân qua kiến thức về di sản văn hóa Tây Tạng, về ngôn ngữ và văn học Tây Tạng, đặc biệt trong bối cảnh lưu vong;

*  Sáng tạo môi trường lành mạnh để học tập, nghiên cứu và thực nghiệm;

*  Sửa soạn cho sinh viên một vốn liếng nghề nghiệp có liên quan đến văn hóa của chính họ cũng như liên quan đến khả năng và sở thích riêng;

*  Truyền đạt sự ý thức về môi sinh như là điều cần thiết trong việc phát triển thế giới;

*  Cung cấp môi trường có công năng hỗ trợ cho sự phát triển về khả tính và sáng tạo nơi mỗi cá nhân của sinh viên.

Đại học này có các chương trình học như sau:

*  Chương trình 1 năm:  Gọi là Tsamjor Course. Học về ngôn ngữ và văn học, đặc biệt tiếng Tây Tạng;

*  Chương trình 3 năm:  Gọi là Thorim Rigney Rabjampa Course. Học về văn phạm, thơ  và lịch sử Tây Tạng, đồng thời kèm theo các môn về Phật Học và luận lý học.  Tốt nghiệp chương trình này sẽ được cấp bằng B.A.;

*  Chương trình 2 năm đào tạo giảng sư:  Các sinh viên nào đạt được điểm từ 50% trở xuống trong chương trình M.A. ở trên có thể ghi danh vào chương trình huấn luyện giảng sư này.  Chương trình nhấn mạnh đến các phương pháp giảng dạy và tâm lý giáo dục.

*  Chương trình phóng viên: Chương trình này mới được mở ra vào năm 2001 để đào luyện các phóng viên do Phân khoa Giáo dục tổ chức.

*  Chương trình Triết học Phật Giáo:  Chương trình học chuyên về Phật Học.

Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul cho phóng viên Việt Báo biết rằng, Học Viện IBD và Đại Học CHTS đều nhờ vào sự hỗ trợ tài chánh từ cộng đồng người Tây Tạng trong và ngoài nước, cũng như các cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới.  Tất cả các sinh viên Tăng, Ni và Phật tử tham dự các chương trình học đều được đài thọ toàn phần.  Chính vì vậy, cũng theo lời Lạt Ma Geshe Kalsang Damdul, ngài đã phải thành lập nhiều Hội bên ngoài Dharamsala để vận động sự phát tâm của chư Phật tử cúng dường cho các chương trình giảng dạy tại các Đại học nói trên.  Hiện nay, tại Hoa Kỳ, ngoài ngôi Chùa Tây Tạng tại thành phố Long Beach, ngài đã hỗ trợ tinh thần để thành lập 2 cơ sở khác nữa, đó là:

* Tsenyi Dratsang Buddhist Foundation tại thành phố San Marino, quận Los Angeles, ở địa chỉ:  1505 Chelsea Road, San Marino, CA 91108. Tel. (626) 799-1893.  Tại đây hằng tuần vào mỗi Thứ Tư đều có giảng thuyết Phật pháp và hướng dẫn hành trì, thời gian từ 7:00 PM đến 8:30 PM.  Cư sĩ Mr. Paul Yan là Hội Trưởng tại đây.

* Shakya Muni Tibetan Buddhist Center tại thành phố Portland, Oregon.

Đồng hương Phật tử Việt nào muốn phát tâm cúng dường tịnh tài để hỗ trợ cho công tác giáo dục và đào tạo Tăng Ni mang nhiều lợi lạc lâu dài cho Phật Giáo trong tương lai thì có thể liên lạc về địa chỉ và số điện thoại đẵ nêu trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.