Hôm nay,  

VC Xử Án Nặng 1 Tín Đồ PGHH

3/3/201200:00:00(View: 9150)

Tòa án CSVN đúng là hình thức thôi: Phiên xử phúc thẩm tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía đã hoàn tất hôm 2-3-2012 tại An Giang, vẫn ra án nặng nề, chỉ giảm có một năm tù trong khi thực sự ông Lía không vi phạm luật gì hết chỉ trừ giảng đạo và nói sự thực về tình hình tôn giáo.

Bản tin RFI nói, Ông Nguyễn Văn Lía bị bắt vào tháng Tư năm ngoái cùng với vợ trong một vụ tai nạn giao thông, mà theo tổ chức Human Rights Watch đã được «dàn dựng». Theo bản cáo trạng, ông Nguyễn Văn Lía đã soạn thảo, tàng trữ nhiều sách báo, băng dĩa, tài liệu có nội dung «vu cáo, đã kích chính quyền đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền». Ông Lía cũng khai vào năm 2007 đã cùng với nhiều người tại An Giang thành lập tổ chức «Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống».

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 13/12 năm ngoái, ông Nguyễn Văn Lía đã bị tuyên án 5 năm tù với tội danh «Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.»

RFI ghi rằng, trong phiên xử phúc thẩm hôm Thứ Sáu, Tòa đã coi như giữ nguyên án sơ thẩm, bởi vì chỉ giảm từ 5 năm tù xuống còn 4 năm 6 tháng tù giam, cho dù theo phán quyết của tòa án, bị cáo «đã thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm pháp, tuổi cao, sức khoẻ kém».

Trong một bản thông báo đưa ra sau phiên xử sơ thẩm tháng 12/2011, tổ chức Human Rights Watch đã yêu cầu chính quyền trả tự do ngay lập tức cho bị cáo và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.

Trong bản thông cáo, Phó giám đốc đặc trách châu Á của Human Rights Watch Phil Robertson tuyên bố : «Giam giữ một người già cả, bệnh tật, chỉ có tội duy nhất là vận động ôn hòa cho tín ngưỡng của mình, là việc làm vô nhân đạo. Chính quyền Việt Nam cần trả tự do vô điều kiện cho ông Nguyễn Văn Lía và cho phép ông được điều trị chu đáo».

RFI cũng ghi nhận, rằng Phật giáo Hòa Hảo đã được giáo chủ Huỳnh Phú Sổ sáng lập vào năm 1939 tại miền Tây. Một phái của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã được chính quyền công nhận vào năm 1999, nhưng các nhóm, phái khác không chấp nhận ban lãnh đạo chính thức và vẫn đối đầu với chính quyền. Theo Human Rights Watch, ít nhất 13 nhà vận động Phật giáo Hòa Hảo khác đang ngồi tù với mức án nặng nề.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Nghị quyết luận tội lãnh đạo hành pháp là đề tài thảo luận trong tuần này tại 3 ủy ban Hạ Viện.
Cộng Sản Việt Nam hôm 25 tháng 11 đã công bố Bạch Thư Quốc Phòng không những giữ lập trường 3 không mà còn thêm một không nữa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Xác của 39 nạn nhân chết trong thùng lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước sắp được đưa về Việt Nam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Kính gởi: Quí Thiện Nam Tín Nữ Phật tử Đồng hương, Chùa Quang Thiện, một chặng đường đi qua từ ngày thành lập đến nay, 1999 – 2019 biết bao sự gia hộ của chư Tôn đức và hộ trì của chư Thiện Tín.
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Phổ Linh tọa lạc tại số 11612 Dale St, Garden Grove CA 92841, do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức tiệc chay nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Lần thứ 7-2019 tại nhà hàng Diamond 3 Thành phố Westminster vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mấy ngày qua bọn con trẻ chạy rong ruổi khắp kẻ chợ nghêu ngao hát rằng:
Nưóc Việt trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ban đầu chỉ là vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, dần dần tiến về Nam sáp nhập nhiều phần lãnh thổ khác để có được diện mạo như hôm nay.
(Viết theo lời kể của người bạn tù cải tao vượt biên) Chưa có một dân tộc nào khi đất nước vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước lại có nhiều người bỏ nước ra đi tìm tự do nhiều như dân tộc VN.
“Làm phim võ thuật Trung Hoa nói tiếng Anh đối với tôi cũng tựa như vua cao bồi John Wayne nói tiếng Hoa trong phim về miền viễn Tây.” – Lý An
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.