Hôm nay,  

CSVN Bị Tố Đàn Áp Các Sắc Tộc...

2/9/201200:00:00(View: 5395)
CSVN Bị Tố Đàn Áp Các Sắc Tộc...

Việt Nam lại bị tố cáo là phân biệt chủng tộc, theo bản tin RFA hôm Thứ Tư.
Đài này nói rằng, Tổ chức các Quốc gia và Dân tộc không có đại diện (UNPO) vừa đệ trình bản phúc trình nêu rõ tình trạng đàn áp cộng đồng người dân tộc thiểu số tại Việt Nam.
Bản tin RFA nói, Ủy ban xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc Liên Hiệp Quốc (CERD) sẽ xem xét các báo cáo của 12 nước, trong đó có Việt Nam tại kỳ họp thứ 80 diễn ra từ ngày 13/2 đến ngày 9/3 tại Thụy Sĩ.
Một cách cụ thể, thông tín viên Quốc Việt của RFA từ Campuchia cho biết:
“...Báo cáo của tổ chức UNPO và các tổ chức đại diện cho người Thượng Tây Nguyên, người Khmer Krom mô tả hành vi vi phạm có hệ thống về những nguyên tắc phân biệt chủng tộc đối với người dân bản địa và cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Tổ chức UNPO nêu chi tiết một số vấn đề chính ảnh hưởng đến cộng đồng người Thượng và người Khmer Krom, bao gồm cả việc thiếu tự do tôn giáo và an toàn cá nhân; coi thường đối với các nguyên tắc không phân biệt đối xử bao gồm đối xử bất bình đẳng trước tòa án; vi phạm quyền được xuất nhập cảnh; quyền sở hữu tài sản riêng; quyền tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng và tôn giáo; quyền được giáo dục và đào tạo bằng chữ bản xứ…v.v.”
Bản tin RFA còn ghi cụ thể những lời khai từ các nạn nhân bị đàn áp tại VN, từ người Thượng ở Tây Nguyên tới người gốc Khmer Krom ở Miền Tây... kể cả các cuộc hành quân của lính VN bố ráp đạo Tin lành trong cộng đồng người Hmong ở phía Bắc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.