Hôm nay,  

Đi Hội Thảo Với CS

9/19/201100:00:00(View: 6223)

Đi Hội Thảo Với CS

Vi Anh

Một tin rất đáng chú ý trên nhựt báo Việt Báo ngày 15 tháng 9, năm 2011. Chỉ trong chốc lát trên mạng của báo nầy (www.vietbao.com) đã có gần ba ngàn người vào xem. Tựa bài báo “CSVN Hội Thảo Về Chiến Dịch: Nhuộm Đỏ Tuổi Trẻ Hải Ngoại”.

Tin: “HANOI -- Nhiều nhà hoạt động truyền thông hải ngoại đã về Hà Nội dự một cuộc hội thảo hôm Thứ Tư 14-9-2011 về đề tài “Bảo tồn bản sắc văn hoá, gìn giữ tiếng Việt” tại Hà Nội, và nhận chỉ thị hoạt động từ một Thứ Trưởng Ngoại Giao VN. Cụ thể, đây là chiến dịch nhuộm đỏ văn hóa hải ngoại. Một công thức được đưa ra là sẽ nhuộm đỏ Hoa Kỳ theo mô hình đã áp dụng ở Lào, Pháp...

“Theo bản tin, các phóng viên Việt Kiều đã nghe chỉ thị từ ông Thứ trưởng ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Nguyễn Thanh Sơn trong hội thảo “do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức sáng 14-9, tại Hà Nội.”

“ Báo Nhân Dân cho biết, “Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo bà con Việt kiều làm công tác truyền thông từ Ba Lan, Đức, Lào, Pháp, CH Séc, Nga, Hoa Kỳ… và các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, đại biểu các cơ quan văn hóa, truyền thông, giáo dục trong nước.”

Thực vậy.

Gần đây CS Hà nội hô hào tuyên truyền cho cuộc gọi là hội thảo này. Do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lần đầu tổ chức. Đảng Nhà Nước đài thọ chi phí. Thế mà CS Hà nội thất bại thê thảm. Chỉ móc nối được ba bốn người ở Hoa Kỳ, nơi có đa số người Việt tỵ nạn CS, đi dự.

Gần mấy năm ban hành Nghị Quyết 36, CS Hà nội không đạt một kết quả nào. Không chánh thức ra được một “báo đài” nào. Không tổ chức được một hội đoàn có thực chất nào. Nhưng cánh tay nối dài VTV4, con “chim mồi” cho CS có kêu cũng chẳng ai nghe vì đại đa số người Việt là tỵ nạn CS thừa kinh nghiệm CS, không nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm thôi.

Nên vô kế khả thi trong kế họach “nắm” các công đồng người Việt hải ngọai, CS Hà nội buộc phải dùng con đường xâm nhập cộng đồng người Việt hải ngọại qua các ngõ kết thân với truyền thông hải ngoại, nơi các quyền tựï do của người dân được tôn trọng, nơi tiếng nói đa chiều được bảo vệ... Ông thứ Trưởng trong bản tin đã nói rất rõ về kế hoạch tuyên vận, Núp bóng dưới khẩu hiệu bảo tồn “bản sắc dân tộc”, “dạy Việt ngữ” để kết nạp và tuyên truyền cho CS. Như một thời đã từng dùng văn công lưu diễn ở hải ngọai. 

Cuộc hội thảo “Bảo tồn bản sắc văn hóa Việt Nam và Giữ gìn tiếng Việt” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lần đầu tổ chức—rõ rệt và chánh thức là công tác của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Đứng trên phương diện “tổ chức chánh quyền” của CS Hà nội mà xét, có thể tin rằng chi phí do ngân sách của Đảng Nhà Nước CSVN đài thọ. Như vậy những người gọi là nhà báo hải ngoại về tham dự hội thảo có phải là để nghe dặn dò, nhận chỉ thị"

Trong bản tin của Việt Báo ghi theo báo Nhân Dân nêu trên cũng nói, hội thảo đã “nhận chỉ thị hoạt động từ một Thứ Trưởng Ngoại Giao VN.” Và báo trong nước của Đảng Nhà Nước VNCS cũng nói vậy. Tờ Đất Việt nói là “đoàn nhà báo kiều bào về dự hội thảo“. Tờ Tiền Phong cũng nói thế, “Đoàn nhà báo kiều bào” dự hội thảo. Tờ Nhân Dân, tiếng nói chánh thức của Đảng CSVN, nói “Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo bà con Việt kiều làm công tác truyền thông từ Ba Lan, Đức, Lào, Pháp, CH Séc, Nga, Hoa Kỳ… và các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, đại biểu các cơ quan văn hóa, truyền thông, giáo dục trong nước.”.

Tuy nhiên, bản tin báo Nhân Dân không ghi tên phóng viên Việt Kiều nào về tham dự. Tại sao thì không rõ.

Đi “Hội thảo” chớ không phải là đi làm báo. Làm báo là đưa thông tin, nghị luận ra cho độc giả nhận định như châm ngôn của nghề báo “chúng tôi dưa tin, để độc giả nhận định”.

Trái lại người ta thấy “quan chức” của Đảng Nhà Nước CS trong “hội thảo” cũng như trong “tham quan” chỉ “lên lớp” những người làm báo trong ngòai nước. Theo thói quen biến thành bản chất thứ hai của con người CS, coi những tờ báo là cơ quan tuyên truyền phục vụ cho Đảng và coi người làm báo là những “cán bộ, công nhân viên”. Theo đường lối “tổ chức chánh quyền” của Đảng CSVN, báo chí là của đảng, vì đảng và do đảng. Không cho tư nhân ra tờ báo. Người làm báo là cán bộ, công nhân viên của Đảng Nhà Nước, do Đảng Nhà Nước tuyển dụng, trả lương, phụ cấp, khen thưởng, kỷ luật, thuyên chuyển; nên người dân hay mỉa mai nói trong nước VNCS có hơn 700 tờ báo mà chỉ có một “tổng biên tập” là vậy.

Ở hải ngọai người Việt có cả trăm tờ báo và mấy chục truyền thanh, truyền hình bằng tiếng Việt, qui mô, chuyên nghiệp, số phát hành cao, có online khắp thế giới đọc được, nhiều độc giả, khán thính giả hơn một vài tờ báo mà CS Hà nội đã mời được về dự hội thảo.

Sau cùng, rất khó hiểu sự im lặng của công đồng và các đòan thể quân dân cán chính VNCH trước việc CS móc nối một vài người ở hải ngọai để CS dụng danh đạt quả tuyên truyền cho CS. Thực tế, luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do đi lại của các nhà báo hải ngoại về dự hội thảo ở Hà Nội, bảo vệ quyền suy nghĩ và phát biểu của họ dù họ đang đứng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, kể cả đứng ở Hà Nội của VN hay Havana của Cuba, nhưng đồng thời luật pháp Hoa Kỳ cũng bảo vệ quyền của những người khác bày tỏ bất đồng ý kiến với lưạ chọn của nhóm nhà báo về dự hội thảo.

Cuba đang cởi mở về kinh tế,, dè dặt bắt đầu theo một mô thức gần như Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng tất cả các nước này vẫn là nơi các quyền căn bản của con người bị xâm phạm, vẫn là nơi các tiếng nói ngoàì lề phải đều bị dập tắt -- kể cả tiếng nói của giới trí thức, thí dụ như tại VN là viện nghiên cứu IDS phải đóng cửa, nhóm văn nghệ sĩ Mở Miệng phải đứng bên lề, và trang web Bauxite VN bị tường lửa.

Có điều cần suy nghĩ, “Chiến Dịch: Nhuộm Đỏ Tuổi Trẻ Hải Ngoại” nếu không ngăn chận được, nếu các Nhà Việt Nam theo mô hình ở Pháp và Lào được dựng lên ở Hoa Kỳ, nếu các lớp Việt Ngữ tràn ngập sách giáo khoa quốc nội, và các thông tin bị bóp méo bởi các “thông tin lề phải” theo chỉ thị của ông Thứ Trưởng trong hội thảo trên... rồi gia đình và người Việt hải ngọai còn nơi nào đâu nữa để tỵ nạn CS"

Reader's Comment
9/22/201122:51:35
Guest
Egypt 2011- Vietnam 201?
Saigon 1975 - Little Saigon 201?
Where will come first?
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
GARDEN GROVE, Calif. — Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) hân hạnh thông báo Hội Tết Sinh Viên lần thứ 39 được tổ chức trong OC Fair & Event Center, tại 88 Fair Drive thành phố Costa Mesa, CA.
Khu Học Chính Garden Grove và Thành Phố Garden Grove hợp tác với USC Shoah Foundation để tổ chức buổi Hội Thoại với Cộng Đồng
Đảng Việt Tân cực lực phản đối việc nhà cầm quyền CSVN xét xử ba nhà hoạt động dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền vào ngày 11 tháng Mười Một tới đây.
CHICAGO, ngày 1 tháng 11, năm 2019 —Để chào mừng dịp kỷ niệm 40 năm của món Happy Meal đầu tiên, McDonald’s sẽ cho ra mắt món ăn Surprise Happy Meal với một số các đồ chơi được yêu thích nhất của Happy Meal trong suốt bốn thập niên qua.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Những ngày mùa đông thời tiết thất thường, khi lạnh khi không, có hôm tuyết đổ. Cố quận đang những ngày rộn ràng tấp nập chuẩn bị đón xuân sang.
Phạm thị Trà My ráng hết sức trong lúc hấp hối gởi về gia đình message cuối cùng. Người đọc “Con chết vì không thở được” khó tránh khỏi thắt lòng, đau nhói trong tim vì thương cảm.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Đông đảo những tên tuổi lớn của văn học nghệ thuật và những người có lòng với văn chương đã đến thắp hương và tiễn biệt nhà thơ Du Tử Lê vào hai ngày Thứ Bảy - 26 tháng 10 và Chủ Nhật - 27 tháng 10 năm 2019 tại Peak Family, thành phố Westminster - California.
Mùa Thu chưa kịp ra đi, mùa Tuyết vội đến. Sáng nay thức dậy Lão đã thấy Tuyết bám trên bệ cửa sổ. Thương cho cành đào chưa kịp rụng hết lá đã phải oằn mình dưới những khối tuyết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.