Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Hội Thảo Với CS

19/09/201100:00:00(Xem: 5459)

Đi Hội Thảo Với CS

Vi Anh

Một tin rất đáng chú ý trên nhựt báo Việt Báo ngày 15 tháng 9, năm 2011. Chỉ trong chốc lát trên mạng của báo nầy (www.vietbao.com) đã có gần ba ngàn người vào xem. Tựa bài báo “CSVN Hội Thảo Về Chiến Dịch: Nhuộm Đỏ Tuổi Trẻ Hải Ngoại”.

Tin: “HANOI -- Nhiều nhà hoạt động truyền thông hải ngoại đã về Hà Nội dự một cuộc hội thảo hôm Thứ Tư 14-9-2011 về đề tài “Bảo tồn bản sắc văn hoá, gìn giữ tiếng Việt” tại Hà Nội, và nhận chỉ thị hoạt động từ một Thứ Trưởng Ngoại Giao VN. Cụ thể, đây là chiến dịch nhuộm đỏ văn hóa hải ngoại. Một công thức được đưa ra là sẽ nhuộm đỏ Hoa Kỳ theo mô hình đã áp dụng ở Lào, Pháp...

“Theo bản tin, các phóng viên Việt Kiều đã nghe chỉ thị từ ông Thứ trưởng ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Nguyễn Thanh Sơn trong hội thảo “do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức sáng 14-9, tại Hà Nội.”

“ Báo Nhân Dân cho biết, “Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo bà con Việt kiều làm công tác truyền thông từ Ba Lan, Đức, Lào, Pháp, CH Séc, Nga, Hoa Kỳ… và các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, đại biểu các cơ quan văn hóa, truyền thông, giáo dục trong nước.”

Thực vậy.

Gần đây CS Hà nội hô hào tuyên truyền cho cuộc gọi là hội thảo này. Do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lần đầu tổ chức. Đảng Nhà Nước đài thọ chi phí. Thế mà CS Hà nội thất bại thê thảm. Chỉ móc nối được ba bốn người ở Hoa Kỳ, nơi có đa số người Việt tỵ nạn CS, đi dự.

Gần mấy năm ban hành Nghị Quyết 36, CS Hà nội không đạt một kết quả nào. Không chánh thức ra được một “báo đài” nào. Không tổ chức được một hội đoàn có thực chất nào. Nhưng cánh tay nối dài VTV4, con “chim mồi” cho CS có kêu cũng chẳng ai nghe vì đại đa số người Việt là tỵ nạn CS thừa kinh nghiệm CS, không nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm thôi.

Nên vô kế khả thi trong kế họach “nắm” các công đồng người Việt hải ngọai, CS Hà nội buộc phải dùng con đường xâm nhập cộng đồng người Việt hải ngọại qua các ngõ kết thân với truyền thông hải ngoại, nơi các quyền tựï do của người dân được tôn trọng, nơi tiếng nói đa chiều được bảo vệ... Ông thứ Trưởng trong bản tin đã nói rất rõ về kế hoạch tuyên vận, Núp bóng dưới khẩu hiệu bảo tồn “bản sắc dân tộc”, “dạy Việt ngữ” để kết nạp và tuyên truyền cho CS. Như một thời đã từng dùng văn công lưu diễn ở hải ngọai. 

Cuộc hội thảo “Bảo tồn bản sắc văn hóa Việt Nam và Giữ gìn tiếng Việt” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lần đầu tổ chức—rõ rệt và chánh thức là công tác của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Đứng trên phương diện “tổ chức chánh quyền” của CS Hà nội mà xét, có thể tin rằng chi phí do ngân sách của Đảng Nhà Nước CSVN đài thọ. Như vậy những người gọi là nhà báo hải ngoại về tham dự hội thảo có phải là để nghe dặn dò, nhận chỉ thị"

Trong bản tin của Việt Báo ghi theo báo Nhân Dân nêu trên cũng nói, hội thảo đã “nhận chỉ thị hoạt động từ một Thứ Trưởng Ngoại Giao VN.” Và báo trong nước của Đảng Nhà Nước VNCS cũng nói vậy. Tờ Đất Việt nói là “đoàn nhà báo kiều bào về dự hội thảo“. Tờ Tiền Phong cũng nói thế, “Đoàn nhà báo kiều bào” dự hội thảo. Tờ Nhân Dân, tiếng nói chánh thức của Đảng CSVN, nói “Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo bà con Việt kiều làm công tác truyền thông từ Ba Lan, Đức, Lào, Pháp, CH Séc, Nga, Hoa Kỳ… và các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, đại biểu các cơ quan văn hóa, truyền thông, giáo dục trong nước.”.

Tuy nhiên, bản tin báo Nhân Dân không ghi tên phóng viên Việt Kiều nào về tham dự. Tại sao thì không rõ.

Đi “Hội thảo” chớ không phải là đi làm báo. Làm báo là đưa thông tin, nghị luận ra cho độc giả nhận định như châm ngôn của nghề báo “chúng tôi dưa tin, để độc giả nhận định”.

Trái lại người ta thấy “quan chức” của Đảng Nhà Nước CS trong “hội thảo” cũng như trong “tham quan” chỉ “lên lớp” những người làm báo trong ngòai nước. Theo thói quen biến thành bản chất thứ hai của con người CS, coi những tờ báo là cơ quan tuyên truyền phục vụ cho Đảng và coi người làm báo là những “cán bộ, công nhân viên”. Theo đường lối “tổ chức chánh quyền” của Đảng CSVN, báo chí là của đảng, vì đảng và do đảng. Không cho tư nhân ra tờ báo. Người làm báo là cán bộ, công nhân viên của Đảng Nhà Nước, do Đảng Nhà Nước tuyển dụng, trả lương, phụ cấp, khen thưởng, kỷ luật, thuyên chuyển; nên người dân hay mỉa mai nói trong nước VNCS có hơn 700 tờ báo mà chỉ có một “tổng biên tập” là vậy.

Ở hải ngọai người Việt có cả trăm tờ báo và mấy chục truyền thanh, truyền hình bằng tiếng Việt, qui mô, chuyên nghiệp, số phát hành cao, có online khắp thế giới đọc được, nhiều độc giả, khán thính giả hơn một vài tờ báo mà CS Hà nội đã mời được về dự hội thảo.

Sau cùng, rất khó hiểu sự im lặng của công đồng và các đòan thể quân dân cán chính VNCH trước việc CS móc nối một vài người ở hải ngọai để CS dụng danh đạt quả tuyên truyền cho CS. Thực tế, luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do đi lại của các nhà báo hải ngoại về dự hội thảo ở Hà Nội, bảo vệ quyền suy nghĩ và phát biểu của họ dù họ đang đứng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, kể cả đứng ở Hà Nội của VN hay Havana của Cuba, nhưng đồng thời luật pháp Hoa Kỳ cũng bảo vệ quyền của những người khác bày tỏ bất đồng ý kiến với lưạ chọn của nhóm nhà báo về dự hội thảo.

Cuba đang cởi mở về kinh tế,, dè dặt bắt đầu theo một mô thức gần như Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng tất cả các nước này vẫn là nơi các quyền căn bản của con người bị xâm phạm, vẫn là nơi các tiếng nói ngoàì lề phải đều bị dập tắt -- kể cả tiếng nói của giới trí thức, thí dụ như tại VN là viện nghiên cứu IDS phải đóng cửa, nhóm văn nghệ sĩ Mở Miệng phải đứng bên lề, và trang web Bauxite VN bị tường lửa.

Có điều cần suy nghĩ, “Chiến Dịch: Nhuộm Đỏ Tuổi Trẻ Hải Ngoại” nếu không ngăn chận được, nếu các Nhà Việt Nam theo mô hình ở Pháp và Lào được dựng lên ở Hoa Kỳ, nếu các lớp Việt Ngữ tràn ngập sách giáo khoa quốc nội, và các thông tin bị bóp méo bởi các “thông tin lề phải” theo chỉ thị của ông Thứ Trưởng trong hội thảo trên... rồi gia đình và người Việt hải ngọai còn nơi nào đâu nữa để tỵ nạn CS"

Ý kiến bạn đọc
22/09/201122:51:35
Khách
Egypt 2011- Vietnam 201?
Saigon 1975 - Little Saigon 201?
Where will come first?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.