Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Vào Biển Đông?

14/08/201200:00:00(Xem: 24341)
Có thực là Mỹ muốn vào Biển Đông để ghìm chân Trung Quốc? Hay thực ra vẫn muốn loanh quanh các nước Trung Đông trong một cuộc chiến thôi thúc vì cảm xúc tôn giáo? Hay là, các thế lực khác nhau tại Hoa Kỳ vẫn chưa dứt khoát chiến lược mới, và trong khi Barack Obama nói là phải Hướng Về Châu Á, thì Mitt Romney nói rằng chỉ nhìn thấy Nga là kẻ thù điạ chính trị số một của Mỹ và chỉ dịu dàng nói rằng Trung Quốc chỉ có tội ghìm hối suất đồng yuan thôi?

Các diễn biến về Biển Đông vẫn sôi sục trong lòng người Việt. Trong khi Đài Loan bắt tay với TQ để xử ép các nước trong vùng.

Bản tin RFI cho biết, Lực lượng tuần duyên Đài Loan, hôm 12/08/2012, cho biết sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật tại đảo Thái Bình (mà Việt Nam gọi là đảo Ba Bình) trong tháng Chín, với các loại đại bác và súng cối mới có tầm bắn xa hơn. Đây là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam thuộc quần đảo Trường Sa, bị Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan ngày nay) dùng danh nghĩa giải giáp tàn quân Nhật để chiếm đóng vào năm 1947. Hành động này có nguy cơ gây thêm căng thẳng trong tình hình hiện nay.

RFI cũng nhắc:

“Việt Nam vừa qua đã phản đối mạnh mẽ khi tuần rồi Đài Bắc đưa đến đảo Thái Bình (Ba Bình) các loại vũ khí mới để chuẩn bị tập trận. Ngoại trưởng Đài Loan đáp lại bằng tuyên bố: «Đảo Thái Bình (tên Đài Loan đặt cho đảo Ba Bình) là một trong các hòn đảo tại khu vực đã được Đài Loan quản lý từ lâu. Chủ quyền của Đài Loan là không thể tranh cãi»...” (hết trích)

Trong khi đó, bản tin VOA cho biết:

“...Báo chí Trung Quốc ngày 13/8 đăng phát biểu của Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Biên giới và Địa lý thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, ông Lý Quốc Cường, bác bỏ tuyên bố của Tiến sĩ Trần Công Trục, chủ biên cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông của Việt Nam giới thiệu hôm 7/8.

Chuyên gia nghiên cứu của Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi tại hai quần đảo mà Việt Nam gọi là Trường Sa-Hoàng Sa bởi vì Trung Quốc là nước đã khám phá và đặt tên cho khu vực này trước Việt Nam rất lâu, cách nay 2.000 năm.

Vẫn theo ông Lý, người Trung Quốc đã đánh bắt cá và đưa thuyền buồm tới khu vực từ đời nhà Tần, từ năm 221 tới 206 trước Công nguyên, và bắt đầu có quyền tài phán đối với hai quần đảo này ít nhất là từ đời nhà Đường, từ năm 618 tới năm 907.

Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Biên giới và Địa lý Trung Quốc cũng nhấn mạnh các quần đảo mà sách sử Việt Nam nói là do Việt Nam khám phá từ thế kỷ thứ 17 thật ra không phải là hai quần đảo Trường Sa-Hoàng Sa, mà là các quần đảo và bãi cạn khác gần khu vực duyên hải của Việt Nam.

Ông Lý Quốc Cường nói với tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc rằng từ những năm 1950 tới những năm 1970, chính phủ Việt Nam đã thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Trường Sa-Hoàng Sa, và Thủ tướng Việt Nam lúc bấy giờ là ông Phạm Văn Đồng thậm chí đã công nhận chủ quyền của Bắc Kinh tại đây bằng một văn thư chính thức vào năm 1958 gửi người đồng nhiệm phía Trung Quốc lúc đó là ông Chu Ân Lai...”(hết trích)

Cũng lại bản Công Hàm 1958 của ông Phạm Văn Đồng.

Trong khi đó, đang có một nỗ lực từ một số viện nghiên cứu Hoa Kỳ, bày tỏ thiện cảm với Trung Quốc. Có vẻ như muốn lèo lái Hoa Kỳ về vùng Trung Đông, nơi nhiều quan chức Mỹ từ nhiều năm nay gọi đó là một cuộc thánh chiến giữa thiện và Ác.

Có vẻ như cảm xúc tôn giáo này đã là động cơ yểm trợ Do Thái để ghìm dân tộc Palestine, và có thề sẽ tấn công Iran.

Một thời, Kinh Thánh Ky Tô Giáó nói rằng vùng đó là đất thánh, cụ thể thí dụ nơi Chúa Jesus đặt chân tới: Bethlehem, Damascus, Dead Sea, Egypt, Gaza, Golan Heights, Golgotha, Israel, Jericho, Jerusalem, Jordan, Jordan River, Lebanon, Mt. of Olives, Nazareth, Syria...

Còn nơi chiến tranh mịt mù thập niên qua là Iraq thì là nơi Tháp Babel (trong Kinh Thánh, ngôn ngữ rối loạn từ đây), nơi gọi là Babylon ở Iraq.

Nếu đúng như thế, mới hiểu rằng cuộc Thánh Chiến Ngàn Năm chưa dứt, vẫn âm ỉ qua hình thức khác. Và phe hữu Hoa Kỳ muốn tập trung vào Trung Đông, và chỉ cần thông thương ở Biển Đông thôi, nghĩa là miễn TQ giữ cam kết thông thương là được, miễn đừng cấm biển.

Dẫn chứng là một bàì của Viện Phó Viện Nghiên Cứu Carnegie mới hôm Thứ Bảy 11-8-2012, tựa đề “Dangerous Shoals: U.S. Policy in the South China Sea,” tác giả là Douglas H. Paal.

Trong bài đã lặng lẽ ủng hộ TQ, ngôn ngữ ca ngợi thiện chí của TQ và nói Mỹ không cần lo gì về Biển Đông. Cụ thể trích dịch vài câu như sau:

“...Đường "biên giới 9 đoạn" của TQ cho TQ giành 80% Biển Đông, trước kia là "đường 11 đoạn." Hai đoạn kia thì TQ và VN đã giaỉ quyết qua thương lượng song phương mấy năm trước. Điều này cho thấy đường 9 đoạn có thể thương lượng quân bình...

Đây là nơi Mỹ cần hành động dè dặt và chỉ sau khi suy nghĩ nhiều bước trước....

Bây giờ, khi Mỹ tách riêng TQ để chỉ trích, nhưng không chỉ trích nước khác (ám chỉ, Mỹ không chỉ trích VN, Phi), các quan sát viên TQ tin là Mỹ đã chọn lập trường chống Tàu. Điều này làm suy yếu khẳng định của Mỹ về một phương pháp có quy tắc dựa vào luật quốc tế bằng cách không thiên vị....

Lợi ích trực tiếp của Mỹ ở Biển Đông không nhiều. Mỹ không tranh lãnh thổ gì ở đó. Các công ty và công dân Mỹ hiện chưa gặp nguy. Tự do thông thương là tối thượng, và TQ có một quan điểm thiểu số theo luật UNCLOS về những hoạt động hợp pháp bởi các tàu hải hành trong các khu kinh tế độc quyền, mà TQ giành hầu hết ở Biển Đông...

Dưới thực tế này, Mỹ sẽ làm tốt để gắn bó vào các lập trường có nguyên tắc mà Mỹ đã nêu ra, và bênh vực một tiến trình công bằng đối với tất cả các nước tranh chấp (ở Biển Đông) và những nước sẽ bị ảnh hưởng bên lề....”(hết trích dịch)

Ngắn gọn: viện nghiên cứu này muốn Mỹ trung lập đối với TQ, VN, Phi... và chuyện đường 9 đoạn là xưa rồi, vì là nối dài đường 11 đoạn.

Ngắn gọn, có phải họ muốn Mỹ phất cao lá cờ binh lực Hoa Kỳ sang thánh địa Trung Đông. Đó là tại sao, Mỹ bất công với dân tộc Palestine như thế?

Ông Romney mới tuần trước đã tuyên bố về TQ và Nga, và bị báo Úc chỉ trích: Romney chỉ thấy Nga là kẻ thù số 1 điạ chính trị của Mỹ và chỉ than phiền TQ về hối suất đồng yuan.

Dù vậy, vẫn có một số người Hoa Kỳ muốn Mỹ ghìm chân TQ, và chúng ta mang ơn những người đó.

Biển Đông vẫn không ngừng sôi sục... trừ phi Trung Đông hết còn hấp dẫn với Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
15/08/201203:39:52
Khách
trung đông là một nơi vẩn còn nơi hấp dẩn với tư bản hoa kỳ ,nhưng hoa kỳ là một nước có sức mạnh quân sự
để kiềm chân những nước cứ muốn đi xâm chiếm những nước khác .điển hình như trung cộng hiện nay ,nếu mỹ không kiềm trung cộng tại đông nam á nói chung là biển thái bình dương .thì sao này mỹ sẽ hối hận không
kịp .tình hình này giữa ngủ giác đài ,và giới tư bản mỹ đang lưởng lự chưa biết là chọn đông nam á hay vẩn cứ
chọn trung đông .các nhà tư bản mỹ và chính trị gia đa số là người do thái .cho nên họ vẩn cứ muốn mỹ ủng hộ do thái là điều đương nhiên .nếu mỹ vẩn cứ để cho trung cộng muốn làm gì thì làm tại thái biển thái bình dương .thì tương lai mỹ sẽ càng mệt với trung cộng về mọi mặt .như quân sự ,kinh tế ,ngoại giao ,và quyền lực
sức mạnh của một nước .tới lúc đó hoa kỳ có nói gì cũng không có nước nào tin tưởng lời nói của hoa kỳ nữa .
cho nên hoa kỳ nên kiềm trung cộng lại bất cứ mọi hình thức ,nếu không các nước` đông nam á sẽ ngả theo
trung cộng để họ được sinh tồn .vì họ không còn một nước nào đủ mạnh để họ bám vào .cho nên mỹ không nên bỏ lở cơ hội để nhẩy vào đông nam á .để kiềm trung cộng đang hung dử tại biển nam á thái bình dương .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.