Hôm nay,  

‘Bom Xăng’ Trong Lòng Đất

5/6/201100:00:00(View: 6215)

‘Bom Xăng’ Trong Lòng Đất

Bạn,
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Bắc Giang. Sau khi xảy ra vụ kho chứa xăng dầu của doanh nghiệp Quy Nguyệt ở thôn Hưng Thịnh, xã Đức Thắng (huyện Hiệp Hòa) bị rò rỉ, xăng tràn ra ngoài môi trường xung quanh, người dân ở đây cho biết, hiện nay xăng đã thấm vào trong đất, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cư dân con, trong khi cơ quan chức năng và chủ doanh nghiệp vẫn chưa giải quyết được thảm họa. Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Cư dân Nguyễn Văn Chung cho biết, nhà anh nằm ngay sát kho xăng dầu của doanh nghiệp Quy Nguyệt. Ở đây, nước sinh hoạt của dân vẫn phải dùng giếng khơi, một vài nhà dùng giếng khoan. Song từ khi xảy ra "sự cố", nước giếng không dùng được và các hộ đều phải đi mua bình nước lọc về dùng. Nguy hiểm hơn, các gia đình trong khu vực còn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ do xăng tràn ra khắp nơi, "Cứ múc nước lên là có xăng, thậm chí xăng lênh láng cả ngoài ao bèo", Cư dân Nguyễn Văn Chung nói như thế.
Trong khi chờ doanh nghiệp tìm cách khắc phục, không còn giải pháp nào khác, các gia đình trong khu vực đành tự đào những cái hố, rãnh sâu xuống lòng đất, vườn tược để múc xăng lên, một mặt tận dụng cho đỡ lãng phí, một mặt nhằm khơi cạn nguồn xăng dầu tràn ô nhiễm. Thậm chí, các gia đình còn chèo kéo cả anh em ở xa tới, thi nhau dùng can, bình hớt xăng lên mang về dùng. Anh Chung cho biết thêm, hiện xăng vẫn rò rỉ liên tục xuống giếng nước nhà anh. Anh còn đào một rãnh sâu khoảng hơn 2m và cứ múc 15 phút lại vớt được hơn 1 lít xăng. Cách đây khoảng 2-3 ngày, xăng hút được nguyên chất đến 99%. Hiện nay còn được khoảng 70% chất lượng.

Từ hôm phát giác xăng bị rò rỉ tới nay, riêng gia đình anh Chung đã vớt được trên 600 lít xăng. Cư dân Nguyễn Văn Phượng ở gần đó cũng cho biết, xăng chảy lênh láng vào ao và giếng nước nhà anh, và anh đã múc được hơn 1 ngàn lít. Hôm đầu tiên, múc xăng từ giếng lên có thể đổ vào xe máy chạy được ngay. Theo anh Phượng, thời điểm phát hiện bể xăng rò rỉ là ngày 21/4, sau đó có tới hơn 1.000 người trong xã Đức Thắng và các xã lân cận kéo tới tập trung múc hút xăng. Nhà chức trách địa phương cũng chưa có giải pháp nào để ngăn chặn ô nhiễm, khắc phục rò rỉ và nguy cơ cháy nổ.
Bạn,
Báo SGGP cho biết, theo thống kê, hiện có khoảng 60 gia đình cư dân nằm trên khu vực "bom xăng" đang bị ảnh hưởng. Trong khi chờ doanh nghiệp có cơ chế đền bù thiệt hại cho dân, các gia đình ở thôn Hưng Thịnh đề nghị cơ quan chức năng sớm cấp một đường ống nước sạch về để người dân có nước sinh hoạt. Theo Phòng Cảnh sát cứu hỏa Bắc Giang, kho xăng của doanh nghiệp xăng dầu Quy Nguyệt có tất cả 6 téc, dung tích mỗi téc khoảng 10 ngàn lít. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng chưa tìm ra téc xăng nào bị rò rỉ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một thanh niên tại tỉnh Nghệ An đã bị bắt giam cì tội “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước,”
Chuyện người dân bị bắt vào đồn công an và rồi chết trong đó vẫn tiếp tục diễn ra tại VN qua việc tài xế Đăng Thanh Tùng vừa chết trong đồn công an tỉnh Hà Nam hôm 21 tháng 11
Để tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều học sinh, sinh viên đã chọn mua dụng cụ, vật liệu về xếp hoa hay cắt giấy làm thiệp thay vì ra tiệm mua món quà gói sẵn, theo báo
Tại Sài Gòn, dù gần cả tháng nữa mới đến ngày 24/12 nhưng nhiều trung tâm thương mại, nhà sách, cửa hàng, điểm bán đồ trang trí Giáng sinh đã bắt đầu nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã tổ chức buổi họp báo để tường trình về hiện tình sinh hoạt của Chùa Bảo Quang.
Quận Cam, California, Ngày 14 tháng 11 năm 2019. Sau thời gian dài chờ đợi, Chương trình WIC ra mắt thẻ California wic va nhan su cong bo tu Giám sát viên Andrew Do Quận tu OC Board of Supersisor.
Fountain Valley (Bình Sa) Tại Saigon Performing Arts Center vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã cho trình diễn Bi Hài Trường Kịch “Cay Đắng Mùi Đời” trong hai xuất trình diễn hơn một ngàn đồng hương tham dự .
LOUISIANA -- Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Terrytown thuộc tiểu bang Louisiana đã bị đâm chết bằng một cái giáo (thương) trong cuộc tấn công bạo động bởi người con trai vị thành niên của ông hôm Thứ Tư đã được xác nhận bởi Văn Phòng Nhân Viên Điều Tra Jefferson Parish là ông Tuan H. Nguyen, 50 tuổi
FORT WORTH, TEXAS -- Sau khi một người đàn ông tại thành phố Fort Worth nói rằng ông đã mất nhà bởi vì ông đã ký giấy giao nhà mà không biết, một gia đình khác cho biết họ sắm chút nữa là lâm vào tình cảnh vị lừa gạt giống như thế vì một giấy trao chủ quyền cho cùng một cặp vợ chồng.
Gà tây, các món ăn phụ hoặc bánh, hầu như mọi thứ đều có công thức tuyệt vời vào Lễ Tạ Ơn. Nhưng, công thức cho thảm họa thì sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.