Hôm nay,  

Imf Hối Thúc Vn Cần Mở Thêm Tư Doanh

1/5/200200:00:00(View: 3786)
HANOI (AFP) - Nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ mức "tăng mạnh" bất kể kinh tế toàn cầu suy trầm, nhưng nước này nên làm nhiều hơn để thúc đẩy khu vực tư doanh và đầu tư quốc tế, theo lời Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF nhận xét.

IMF, cơ quan kết thúc sự đánh giá về VN hôm 21-11, nói là sự quản trị kinh tế VN đang "nói chung là đúng hướng," và ghi nhận là mức tăng mạnh mẽ trong khi lạm phát vẫn ghìm lại được.

Các giám đốc IMF "đón mừng tường trình về hướng đi đúng của VN trên phương diện quản trị kinh tế vĩ mô và tiến trình thực hiện các cải tổ cơ cấu chủ yếu, điều đã giúp thành tựu kinh tế theo chương trình cải tổ của nhà nước," theo bản văn IMF.

IMF nói là mong đợi kinh tế VN có mức tăng khoảng 4.75% trong năm 2001, với lạm phát dưới chỉ tiêu chính thức (là 5%). "Bất kể xuất cảng chậm lại, mức tăng kinh tế 2001 nhiều phần vẫn mạnh mẽ tương đối, với lạm phát vẫn thấp và sự củng cố vị trí bên ngoài. Sự hồi phục về đầu tư, theo sau sự thực hiện các biện pháp thúc đẩy kinh tế tư doanh và cởi mở kinh tế, thì đặc biệt khích lệ."

Nhưng IMF nói là tình hình ngân sách VN vẫn mong manh và "sẽ đòi nhiều nỗ lực cải thiện mức thu và hiệu quả hóa sự chi tiêu."

IMF cũng khen ngợi VN về "các quyết định mới đây nhằm tự do hóa giao thương," nói là thế sẽ "giúp VN hưởng lợi lớn khi kinh tế toàn cầu hồi phục." Nhưng IMF nói là VN phải tránh thật xa cái gọi là kinh tế quốc doanh, cần thêm nhiều mước khích lệ đầu tư tư nhân, kể cả từ hải ngoại.

Các viên chức IMF "khuyến khích thêm các nỗ lực thúc đẩy tư doanh và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), ghi nhận rằng cơ hội tạo việc làm trong khu vực tư sẽ là chủ yếu để bù vào sự hợp lý hóa (cắt giảm) trong khu vực quốc doanh."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã trở lại twitter sau hơn 2 tháng gián đoạn - ông viết “Vui mừng trở lại – hãy giữ liên lạc …”.
WASHINGTON - TT Trump ra sức bênh vực luật sư riêng của mình tiếp theo các tố giác của nhân chứng xác nhận vai trò của Giuliani được giao là điều hợp nỗ lực vận động Ukraine điều tra cha con Biden.
WASHINGTON - 1 email nội bộ của Bạch Ốc xác nhận: chính sách “lưu lại Mexico” được mở rộng với di dân tìm đến biên giới Arizona.
WASHINGTON - TT Trump xác nhận ông đang ngăn ngừa trường hợp Hong Kong bị xóa sổ - ông đã yêu cầu lãnh tụ Xi không đưa quân tới đặc khu bán tự trị để không ảnh hưởng thương lượng mậu dịch.
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
HAWTHORNE - Công ty Tesla trình làng kiểu xe “Cyber-truck” tại California – nhưng chủ nhân Elon Musk không tránh khỏi 1 tình huống bối rối.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra cởi mở với khả năng tranh cử ghế nghị sĩ Kansas của ngoại trưởng Pompeo.
WASHINGTON - Các viên chức Bạch Ốc và nghị sĩ thuộc đảng CH họp kín trong ngày 21-11 để thảo luận cuộc luận tội tại Thượng Viện - 1 viên chức tiết lộ: chương trình luận tội dự kiến kéo dài 2 tuần.
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.