Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Balkan Có Thể Là Cuộc Chiến Việt Nam Của Anh

26/03/200100:00:00(Xem: 3692)
LONDON (KL) – Tin của báo Sunday Times – Các tướng của Anh quốc đã cảnh báo các nhà bộ trưởng, lực luợng của Vương quốc Anh có thể bị sa lầy tại Balkans nhiều năm và biến vùng này thành Việt Nam của Anh quốc.

Tham mưu trưởng của quân đội Anh đã chuẩn bị rút 5.500 lính Anh và nữ trợ tá quân đội, yêu cầu các quốc gia khác thay thế Anh để đóng vai trò giữ hoà bình.

Các lính Anh được gửi tới Crotia năm 1991 trong khi có cuộc chiến tranh giữa dân Serb và dân Crotia, và vào Bosnia năm 1992 khi cuộc xung đột được bùng ra. Lính Anh cùng từng đứng mặt tiền trong cuộc vận động của NATO chống lại việc thanh toán sắc dân của dân tộc Serb tại Kosovao năm 1999.

Song, các bộ mặt cao cấp của Bộ Quốc phòng Anh đã lên tiếng báo động, hàng ngàn lính bị ép buộc để ở lại trong vùng này nhiều năm nữa. Sau đó có tiếng đồn tương tự tòa Bạch ốc cũng đang lo lính Hoa kỳ sau đó có thể cho đổi mầu da nâu và có kế hoạch để rút quân.

“Việt Nam là một loại tương đồngï đối với tình trạng này. Sự tương tự đó với các lý do khác, chúng ta không có cách nào để chiến thắng được. Chúng ta sẽ bị kẹt cuối cùng đứng cửa giữa và sau hết là để cho các chính trị gia giải quyết,” theo như một nguồn tin quân sự phát ra từ giới cao cấp cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh sợ rằng một cuộc bạo động vừa xẩy ra giữa dân Albania của Kosovo với dân Macedonia sẽ tạo ra một cuộc chiến tranh mới tinh hảo, trong đó lính Anh sẽ đứng vào cửa giữa lần nữa để chịu tổn thất trong một cuộc chiến không có chiến thắng.

Ngày thứ bẩy, thứ trưởng ngoại giao Robin Cook đã công bố, quân đội Anh sẽ lập đợi tuần tiễu tại biên giới Kosovo để chặn sự chuyển vũ khí và phiến quân vào vùng Macedonia. Song các khuôn mặt cao cấp của Bộ Quốc Phòng Anh sợ trường hợp họ giúp Macedonia chống lại các cuộc tấn công, việc này sẽ cho biến thái để cho dân Albania mở đường cho dàn mặt trận mới với dân Serb.

Tình hình này đã bấp bênh, mặc dầu muốn cho rút quân ra hiện nay, Anh phải gửi thêm lực lượng nữa để bảo đảm cho vùng này hiện giờ. Các ngài bộ trưởng và các tướng tá bàn thảo họ không bỏ Balkans. Một vị sĩ quan cao cấp đã cho biết : “Chúng tôi cảm nhận chúng tôi đã góp công của chúng tôi nhiều hơn dự tính tại đây và bây giờ là lúc những người khác phải bước vào để hứng.”

Các bộ trưởng và tướng tá cần phải tránh bỏ trống quân sự theo như cam kết để chờ các quốc gia khác trong khối NATO tới thế. Được biết Đức sẽ đóng vai trò quốc tế lớn hơn để giữ hòa bình. Một sĩ quan cao cấp đã cho biết : “Trường hợp ông bạn chấp nhận, vấn đề mặt quân sự không còn thành vấn đề tại đây nữa, các ông bạn buộc phải nhận, chúng tôi không có thể nào nằm ở đó mãi mãi.”

Bộ Quốc Phòng Anh đã cho biết, cuối tuần này không có kế hoạch chắc chắn để cho rút quân đi ngay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.