EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ban Vận Động Bảo Tồn Di Tích Thuyền Nhân Ra Mắt Đặc San 40 năm Viễn Xứ và Galang Một Thuở

08/05/201500:00:00(Xem: 3657)

Westminster (Bình Sa)- -Tại hội trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 3 tháng 5 năm 2015, Ban Vận Động Bảo Tồn Di Tích Thuyền Nhân đã tổ chức buổi họp mặt thuyền nhân để giới thiệu đến các Thuyền Nhân và đồng hương hai Đặc san “40 năm Viễn Xứ” và “Galang Một Thuở.”

Tham dự buổi họp mặt ngoài các thuyền nhân đến từ các trại tỵ nạn còn có một số quan khách, các cơ quan truyền thông và thân hữu.

Sau phần nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, tiếp theo ông Bùi Hữu Liêm, chủ nhiệm Đặc san, thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy vị quan khách cùng toàn thể tham dự.

blank
Hoài niệm Galang.

Sau đó mời Cô Tôn Nữ Thu Dung, chủ bút Đặc san lên giới thiệu cùng độc giả về hai cuốn đặc san“40 năm Viễn Xứ” và “Galang Một Thuở.” Cô cho biết: “ Đặc San 40 năm Viễn Xứ và Galang Một Thuở ra đời nhằm lưu giữ những hoài niệm cũ.

Còn ai nhớ những cơn mưa mịt mù thác đổ...- Còn ai nhớ những ngày nắng cháy đốt thiêu...- Còn ai nhớ chiếc xe được đẩy lên đồi – Còn ai nhớ những hạnh ngộ – Còn ai nhớ những chia tay – Còn ai nhớ những ngày đấu tranh mệt mỏi, vô vọng, đẩm máu và nước mắt chống cưởng bức hồi hương...

Trí nhớ con người vốn dĩ bội bạc, thời gian là liều thuốc lãng quên đã xóa đi những nếp gấp đau đớn của hồn người.

40 năm Viễn Xứ và Galang một thuở mong rằng sẽ nối kết được những hình ảnh, những kỷ niệm, những tinh thần để bây giờ và sau nữa, khi hồi nhớ, Ga Lang như một chiếc nôi êm ấm nhất đưa chúng ta vào đời sau khi giã từ Đất Mẹ, Đất Mẹ tang tóc đau thương đã không còn dang rộng vòng tay để bảo bọc, chở che, vỗ về, an ủi những đứa con bất hạnh.” Cô cũng cho biết, đây không phải là một đặc san văn chương, Galang Một Thuở chỉ đơn thuần muốn giữ lại những hồi ức không thể nào quên của những phận người lưu vong đất khách.

blank
Hoài niệm Galang.

Tiếp theo lời phát biểu của Nhà Văn Bích Huyền và sau đó là Giáo Sư Quyên Di kể về những kỷ niệm, những đau thương của người thuyền nhân liều mạng sống bỏ nước ra đi vì hai chữ tự do...

Xen lẫn có chương trình văn nghệ do Nhạc Sĩ Ngô Tín –Bùi Công Khanh và thân hữu trình diễn qua những ca khúc do Ngô Tín phổ nhạc.


Trong dịp nầy Ban Vận Động Bảo Tồn Di Tích Thuyền Nhân Việt Nam thuộc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam cũng đã mời các thuyền nhân và đồng hương tham dự đêm 40 Năm Thuyền Nhân Việt Nam Hội Ngộ gồm các trại Galang-Bidong-Sikiew-Palawan-Songkha-Hong Kong sẽ được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 6 năm 2015 tại Majesty Restaurant 5015 W. Edinger Ave # V, Santa Ana CA 92704. Giá vé bao gồm phần ẩm thực VIP: $ 60, vé thường $ 40. Mọi chi tiết bảo trợ, đăt bàn, lấy vé xin liên lạc Mỹ Vân: (714) 478-6688 hoặc Oscar Thuận: (714) 767-0353.

Chương trình văn nghệ đặc sắc với “Giòng Nhạc Lưu Vong” do các Ca sĩ Ngọc Thúy, Hoàng Thanh, Cam Thơ, Hoàng Hiệp Lê, Liian, Nguyễn Tiến Dũng, Thảo Sương, Tô Huân Vũ... Các MC: Linh Mục Hải Đăng, Mỹ Vân, Oscar Thuận Nguyễn, Ban nhạc The Blue Wave Band.

blank
Hoài niệm Galang.

Vài nét sơ lược về trại tỵ nạn Galang.

Galang rộng 80 mẫu đất, thiết lập trên đảo hoang Galang của Indonesia, được tài trợ bởi Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc và điều hành bởi hàng trăm nhân viên người Nam Dương, là trại tỵ nạn lớn nhất ở Đông Nam Á. Trong thời kỳ 1979-1980, dân số trong trại lên tới 20,000 người.

Năm 1985, Galang là một thị trấn tỵ nạn đầy sức sống với hơn 7,000 người.

Đây được xem như là một Thị trấn có đầy đủ tiện nghi như văn phòng Cao Ủy, nhà thương, trường học, chợ, quán cà phê, nhà thờ Công giáo, chùa, bưu điện, phòng nhận tiền gởi từ nước ngoài, rạp xinê, trung tâm phụ nữ, nghĩa trang, bót cảnh sát... Nói tóm lại là tất cả những hạ tầng cơ sở cần thiết cho 7,000 người sinh sống. Đây là 1 thị trấn hạnh phúc, ai nấy cực kỳ vui vẻ, bởi vì họ vừa thoát khỏi nhà tù vĩ đại Viet Nam. Đầu năm 1986, trại lại tiếp tục phát triền hơn nữa với nhà thờ Tin Lành, nhà thờ Cao Đài, trường mẫu giáo, xưởng dạy nghề v.v. Nhưng đến 1996 thì số thuyền nhân rớt thanh lọc bị trục xuất về nước, trại đóng cửa không còn nhận thuyền nhân. Nhưng trại Galang đã hoàn tất sứ mạng lịch sử: cứu vớt cưu mang tổng cộng 250,000 thuyền nhân, nhiều hơn bất kỳ trại nào khác ở Á châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.