Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 24987)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã công bố dự luật chi 4.5 tỉ đô la đáp ứng với cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng tại biên giới phía nam và trách nhiệm của chính phủ đối với hàng chục ngàn người tị nạn di dân đi tìm an toàn tại Hoa Kỳ theo luật tị nạn của quốc gia này.
WASHINGTON - Nghị sĩ Elizabeth Warren, ứng viên TT của đảng DC, hô hào cấm nhà tù tư doanh hoạt động ở cấp liên bang và tiểu bang - lý do: tư lợi được coi trọng hơn an toàn.
WASHINGTON - TT Trump đã định tấn công trả đũa Iran, nhắm 4, 5 mục tiêu, nhưng đổi ý.
WASHINGTON - Thủ Tướng Justin Trudeau đã từ giã thủ đô Hoa Kỳ với lời trấn an của TT Trump “sẽ giúp Canada trong cuộc tranh chấp với Trung Cộng”.
WASHINGTON - Có tin bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin hoãn ban hành các trừng phạt chống lại Trung Cộng về chính sách “tập trung cải tạo” người Hồi Giáo Uighur tại Xinjiang, để tránh gây gián đoạn thương lượng về thuế nhập cảng.
BEIJING - Nguồn thông thạo tiết lộ: 2 đoàn thương thuyết Mỹ-Hoa có thể tái ngộ tại Osaka ngày Thứ Ba 25-6.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Sở Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đang thúc giục việc bắt giữ và trục xuất các gia đình có lệnh trục xuất của tòa án tại 10 thành phố bắt đầu vào Chủ Nhật này, theo một viên chức di trú cao cấp cho biết, sau khi TT Trump viết twitter công bố một chiến dịch sắp xảy ra.
HANOI -- Tính cho đến thời điểm này trong năm nay, có 23 người đã chết hay mất tích tại Việt Nam vì các thiên tai, theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn của CSVN cho biết hôm Thứ Sáu, theo bản tin của Xinhua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.