Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 26961)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
văn phòng chính phủ số 10 đường Downing bác bỏ nhận xét theo đó Thủ Tướng Johnson không muốn thương lượng
Một số ít người Việt trong nước vì không muốn lòng yêu nước ‘bị lợi dụng’ nên tuyên bố không biểu tình chống TQ
Công ty mẹ của Perkins and Marie Callender’s đã khai phá sản Chương 11
Cổ phần của các nhà phân phối thuốc đã tụt giá hôm Thứ Ba sau khi một phúc trình nói rằng McKesson
Hệ thống cửa hàng bán đồ sang trọng Barneys New York đã khai phá sản Chương 11 để bảo vệ tài sản và sẽ đóng 15 trong số 22 cửa tiệm
Một phụ nữ đặt lồng đèn giấy xuống sông trong thời gian sự kiện tưởng niệm 74 năm nổ bom nguyên tử tại Hiroshima
“Cho tôi che chở bạn, như bạn chở che tôi lúc gian nguy”
Tôi tâm đắc với chữ Nhẫn. Chữ nhẫn có nghĩa là nhịn, hàm ý đè lòng tự ái cá nhân xuống, che lấp bản ngã cá nhân mình trong một hoàn cảnh nào đó.
Vừa đóng cửa Tín vừa quay sang phòng ăn, nói tiếng Anh với nhóm người ngoại quốc cùng xóm: -Kính thưa quý vị, đây là bà Hân. Có lẽ quý vị biết bà.
Nói đến con đường tơ lụa là nói đến những câu chuyện truyền thuyết mang tính chất phiêu lưu, huyền bí mà nhiều khi còn đậm nét hoang đường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.