Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Và Tình Trạng LB

29/01/201100:00:00(Xem: 6405)
Obama Và Tình Trạng LB

Vi Anh
Theo thông lệ TT Obama đọc bài diễn văn về tình trạng liên bang năm nay vào ngày Thứ ba 25 tháng 1, năm 2011, trước lưỡng viện Quốc Hội tại hội trường Hạ viện Mỹ. Phải nói TT Obama là một nhà hùng biện. Lời nói, câu văn, điệu bộ của Ông nghe xem “rằng hay thì thật là hay”. Nhưng “nghĩ sao ngậm đắng nuốt cay thế nào” cho chánh quyền và nhân dân Mỹ nói chung.
Có một điểm đặc biệt như các nhà lập pháp ngồi không phân biệt khu vực của hai đảng.
Nội dung gồm những điểm chánh không có gì mới, có thể tóm kết bằng cách trích dẫn những câu chánh do chính Ông phát biểu như sau. Kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng: "Người Mỹ đã quyết định trách nhiệm cai trị chia cho các đảng.” “Những luật mới sẽ chỉ được chấp nhận với sự ủng hộ của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà. Chúng ta cùng chung thông qua hay không có gì tất cả.” ”Vấn đề hiện tại là tìm hiểu coi việc làm mới và kỹ nghệ mới bắt nguồn ở đất nước chúng ta hay nơi khác”. Kinh tế: "Thế giới thay đổi, với nhiều người, sự thay đổi rất đau đớn”. “Qui luật đã đổi thay, trong một thế hệ, các cuộc cách mạng kỹ thuật đã biến đổi cách chúng ta sống, làm việc và thương mãi”. Thuế má: "..tôi đòi hỏi những người dân chủ và cộng hoà giản dị hoá thủ tục. Bỏ những lổ hổng thuế vụ. Định chuẩn những qui tắc và dùng kinh tế để hạ thuế suất cho các ngành lần đầu trong 25 năm, mà không tăng khiếm hụt ngân sách của chúng ta”. Tập đoàn xăng dầu "Tôi yêu cầu Quốc Hội loại bỏ những món quà hàng tỷ Đô mà chúng ta tặng cho các tập đoàn xăng dầu.” "Tôi không biết nếu quí vị có chú ý không nhưng nó tự bộc lộ rõ ràng. Thay vì tài trợ cho năng lượng của quá khứ, chúng ta nên đầu tư cho năng lượng tương lai.” Tunisia- "Ý chí của người dân phát xuất ra ngoài mạnh hơn sự kềm kẹp của độc tài” . “Và chiều nay, đã rõ Mỹ liên đới với người Tunisia và ủng hộ nguyện vọng dân chủ của tất cả mọi người dân.” Afghanistan "Nhờ những quân nhân và dân chính của chúng ta, tất cả tỏ ra anh hùng, người Afghanistan càng ngày càng ít bị áp đặt dưới quyền của phiến quân. Nhiều chiến trận gian khổ sẽ đến và chánh quyền Afganistan sẽ thực hiện một nền quản trị tốt hơn”. “Năm nay chúng ta sẽ cộng tác với 50 nước để bắt đầu một cuộc chuyễn tiếp cho qưân lực Afghanistan.”
Quân khủng bố ở Pakistan "Cán bộ lãnh đạo và những người điều hành rời khỏi chiến trường. Nơi trú ần của chúng giảm bớt. Từ biến giới Afghanistan, chúng ta đã gởi thông điệp đến bán đảo Ả rập và khắp nơi trên thế giới”. Iran: "Trong nổ lực ngoại giao bảo đảm Iran phải tôn trọng nghĩa vụ của họ, nhà cầm quyền Iran bây giờ phải đối phó với những chế tài càng cứng rắn và cưỡng hành hơn bao giờ hết”. Công du- "Tháng ba, tôi sẽ đến Brésil, Chili và Salvador nhằm mục đích kết đồng minh mới vì sự tiến bộ của lục địa Mỹ châu.” Nhập cư: "Tôi thực sự tin chúng ta phải đương đầu một lần cho mãi mãi vấn đề nhập cư trái luật”. ”Tôi sẵn sàng làm việc với những người cộng hoà và dân chủ để bảo vệ biên giới của chúng ta, làm cho luật pháp phải được tôn trọng, và chúng ta giải quyết cho hàng triệu người lao dộng không giấy tờ thực sự sống trong bóng tối.”

Những dư luận chánh về bài diển văn. Bài diễn văn về tình trạng liên bang này của TT Obama không có gì mới, đáng ngạc nhiên. Ông đã nhiểu lần trình bày những vấn để này để thuyết phục dân chúng và đối lập là Đảng Cộng Hoà nhứt là sau cuộc bầu cử 2 tháng 11 năm 2010, Đảng Dân Chủ đại bại là một trưng cầu dân ý, một thông diệp rõ ràng của cử tri cho Ông biết dân chúng không hài lòng về cách điều hành việc nước, chuyện dân của Ông. Cộng Hoà chiếm đa số ở Hạ Viện và thiếu số khít khao ở Thượng Viện sẵn sàng trói tay Ông thành “con vịt què” như danh từ chánh trị Mỹ thường nói.
TT Obama chỉ ra một danh sách mà kinh tế là vấn đề chánh. Nhưng Ông đánh bùn hiện tại sang ao tương lai, ví von so sánh hiện tình của Mỹ là thời kỳ Sputnik, thua sút Nga trong việc lên cung trăng. Ông không giải quyết vấn đề trước mắt kinh tế suy thoái kinh niên, thất nghiệp cao kỷ lục mà đi kêu gọi dân chúng làm những chuyện hàng chục năm nữa mới có kết quả. Ông hô hào Mỹ phải canh tân, cải tiến, sáng tạo để không bị Trung Quốc và Ấn Độ qua mặt. Ông nói "thế giới đã thay đổi, và đối với nhiều người, quá trình đổi thay rất đau đớn. Cuộc cách mạng trong công nghệ đã làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và kinh doanh". Ông nhấn mạnh trong thời đại kinh tế toàn cầu không thể làm việc cực để lãnh lương và hưởng phúc lợi xứng đáng nữa, mà người Mỹ phải "đổi mới, giáo dục, xây dựng tốt hơn so với phần còn lại của thế giới", để duy trì được vị thế của mình.
Nhưng TT Obama dù hùng biện, dù khéo léo cũng không dấu được thâm ý của Ông là dùng cơ hội này để chuẩn bị cho con đường tái tranh cử nhiệm kỳ hai trong hai năm tới. Ông muốn đưa ra đường hướng chánh trị cho hai năm chót của nhiệm kỳ còn lại của Ông để mong tìm lại uy tín.
Nhưng mưu bất hoạch di hại. Thiên cơ không đứng về phía Ông. Thiên tả đã thất bại dưới bàn tay thiên tả của Ông trong hai năm đầu. Nhà nước phình ra, bao sân, làm thay nghĩ thế, khiến có người gọi Ông là “xã hội chủ nghĩa”. Biết được thất bại này, Ông tính chuyển dần qua thế ở giữa và thoả hiệp với bảo thủ.
Nhưng nhân hoà không có. Thất nghiệp còn 9,4 %. Khiếm hụt ngân sách đã lên 1,300 tỷ và có thể vọt lên 1,400 tỷ trong tài khoá này. Thật kinh hoàng mỗi ngày cai trị của TT Obama, ngân sách liên bang mắc nợ từ 3 đến 4 tỷ.
DB Paul Ryan, Chủ Tịch Ủy Ban Ngân sách và Phương tiện được Khối Cộng Hoà cử làm người đối thoại sau bài diễn văn của TT Obama, tố cáo TT Obama đã biến quốc gia dân tộc Mỹ thành con nợ quằn quại, ngân sách liên bang khiếm hụt 14,000 tỷ, đang đứng bên bờ vực thẳm.
Phân nửa dân chúng Mỹ tin Ông đã giải quyết sai vấn đề kinh tế theo thăm dò của Associated Press-GFK. Hai phần ba dân chúng Mỹ cho rằng thật không thực tế nếu mong chờ có tiến bộ trong hai năm tới.
Đọc được thâm ý của TT Obama, chẳng những các chánh trị gia Cộng Hoà đối lập mà Dân Chủ đồng đảng của Ông cũng “cạo sát da lưng” ông. Ho coi bài diển văn này là lớp áo TT Obama chuẩn bị để mặc để tái tranh cử một nhiệm kỳ nữa. Họ nói TT Obama đã lợi dụng cơ hội này để rao hàng trước ít nhứt 50 triệu khán thích giả truyền hình mà không tốn một cắt. Nhưng họ tin theo truyền thông bài diển văn tình trạng liên bang ít khí làm tăng uy tín người trình bày trong một thời gian dài./.( Vi Anh) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.