Hôm nay,  

In Bài Viết Dân Chủ Trên Net: 2 Người Bị Công An Bắt Khẩn

2/16/200600:00:00(View: 5625)
Công an lại bắt đầu đàn áp những đồng bào có quan tâm về dân chủ, và đã bắt khẩn cấp 2 người tại Bình Phước hôm 15-2-2006, theo lời báo động của Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn Lm Lý của Radio Hoa Mai với Lm Lý sáng Thứ Tư.

Chúng tôi CLB Hoa Mai đã nhận được nguồn tin khẩn cấp của Lm Tađêô Nguyễn văn Lý báo ra cho biết là Công An Việt Nam đã bắt khẩn cấp 2 người dân ở xã Bù Na, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước trong ngày 15/02/2006 lúc 18 giờ 30 chiều tại Việt Nam. Đó là:

1/. Ô. Hoàng Trọng Châu 46 tuổi là chú ruột của em Hoàng Trọng Dũng đã bị bắt trước đây ở Nguyệt Biểu, vì liên quan đến Lm Lý, nay thì Dũng đã định cư tại USA).

2/. Ô. Đôminicô Văn Sáu, 56 tuổi rất quen biết với Lm Phan văn Lợi.

Vào lúc 7:30 AM ngày Thứ Tư 15/6/2006 sáng (ngày giờ Texas, Hoa Kỳ). Phóng viên Anh Trinh của Radio đã thực hiện được cuộc phỏng vấn ngắn với Lm Lý về sự kiện trên.

- Lm Lý: A lô, vâng tôi là Lm Lý, đúng rồi.

AT: Đài Hoa Mai mới nhận được nguồn tin là Ông Hoàng Trọng Châu và Ông Đôminicô đã bị bắt. Thưa Lm, vì lý do nào mà họ đã bị CA Việt Nam bắt, Lm có thể chia sẻ với đồng bào trong và ngoài nước không ạ" Dạ xin mời Linh mục.

- Lm Lý: Đây là người mà họ giữ và đọc các tài liệu in trên mạng, lấy cả tài liệu của các giáo sư, giáo viên, sinh viên, của các Linh mục in ra ngay từ Internet, như là các bài của Hồng Đức ở Nghệ An, rồi các bài của Trung Tướng Nguyễn Hòa, lời kêu gọi tẩy chay bầu cử của 4 Linh mục: Lm Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn văn Lý, Nguyễn văn Lợi và các thông cáo báo chí của văn phòng Giáo Hội PGVNTN hải ngoại tại Paris, các bài phỏng vấn của Radio BBC, RFA, CTM, Quê Hương, TNT, Radio Hoa Mai, Lương Tâm Công Gíao, v.v… phỏng vấn HT. Thích Quảng Độ, Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế, GS Thanh Giang, GS Nguyễn Chánh Kết, nhà văn Trần Mạnh Hảo, Ms Nguyễn Hồng Quang, phỏng vấn Cụ Lê Quang Liêm, Lm Chân Tín, Lm Phan văn Lợi, LM Nguyễn văn Lý, Kỹ Sư Đỗ Nam Hải. Khi họ đọc với nhau như vậy, thì có lẽ tin tức nó lộ ra, và rồi CA đến khám nhà và tịch thu tại 2 nhà của 2 người này khoảng chừng bốn, năm chục bản gì đó của các tài liệu này, thì họ bị bắt. Nhà nước Việt Nam cho rằng họ tàng trữ các bài như vậy là những bài nhà nước cấm.

AT: Dạ, Lm có thể biết là bây giờ họ bị giam giữ ở đâu không"

- Lm Lý: Chắc họ bị giam trong một trại nào đó của tỉnh Bình Phước, nhưng mà có thể giam tại trại giam của Huyện Phước Long, thì mình cũng chưa biết được. Thì 2 người này họ bị bắt từ chiều hôm qua, họ khám nhà lúc 14 giờ chiều, rồi họ bị bắt lúc 18 giờ 30 (tức là 6 giờ 30 tối VN) họ bị giam ở trại giam của huyện Phước Long. Nhưng mà đến trưa ngày hôm nay, tức là ngày 15 tháng 2 thì họ được chở vế nhà. Ở tại nhà, họ bị đọc lệnh bắt khẩn cấp. Khi họ đọc lệnh bắt khẩn cấp cho gia đình vợ con 2 người này nghe xong là họ bắt và chở 2 người này đi luôn. Đi làm việc là họ bắt giữ luôn, đó là họ bắt mà chưa đọc lệnh bắt còn ngày hôm nay là họ bắt công khai và đọc lệnh bắt khẩn cấp.

AT: Thưa Lm, qua sự kiện này thì Lm có thể tiên liệu tình hình sắp tới sẽ như thế nào"

- Lm Lý: Có thể là CS muốn các nhà đối kháng và dân chúng ngoan ngoãn như một đàn cừu, để cho đảng CS yên tâm mà họp Đại Hội X vào khoảng tháng Sáu (6) này. Họ muốn cho dân Việt Nam là cúi đấu im lặng ngoan ngãn như 60 năm qua, như ông Lê Nhân ông nói rằng là 80 chỉ con số O đó, là 80 triệu con nòng nọc, mà điều khiển tám chục triệu con nòng nọc đó. Đó là hình ảnh của Ông Lê Nhân là bạn học cùng một lớp với ông Phan văn Khải đấy.

AT: Dạ thưa Lm, theo Lm thì sự việc này có liên hệ gì tới cuộc vận động đòi tẩy chay bầu cử năm 2007 của Lm không ạ"

- Lm Lý: Nó cũng liên quan trực tiếp mà nó cũng liên quan gián tiếp đến tất cả các phong trào đòi tự do dân chủ cả nước. Cái vấn đề vận động đòi tẩy chay bầu cử là một bước quan trọng quyết liệt. Tuy nhiên nó cũng chỉ là một trong tất cả các loại áp lực mà toàn dân Việt Nam đang gây lên trên Đảng Cộng sản mà thôi.

AT: Dạ, thưa Lm có biết được tình trạng của người nhà, của những người bị bắt như thế nào không ạ"

- Lm Lý: Họ bị đánh đập như thế nào, bị giam cầm như thế nào, bị kết án như thế nào, thì họ là người nhà quê chân lắm tay bùn và tay làm hàm nhai, ngày nào làm thì sống ngày đó. Mà bây giờ khi cột trụ trong gia đình, giờ bị bắt đi rồi thì vợ con nheo nhóc và sợ hãi lắm.

AT: Thưa Lm, Anh Trinh có nghe thông tin là nhà nước Việt Nam cho phép người dân được trưng cầu dân ý, để góp ý với Đại Hội đảng lần X này. Vậy cái điều mà họ tuyên bố thực sự có đúng không và có được áp dụng rộng rãi không ạ"

- Lm Lý: À, cái chuyện trưng cầu dân ý này nó khác với chuyện trưng cầu dân ý của KS Phương Nam Đỗ Nam Hải. Đảng CS thì xưa nay đều có làm, tức là trước một cái Đại Hội Đảng, thì người ta luôn luôn kêu gọi toàn dân góp ý xây dựng cho bản báo cáo. Họ làm hình thức như vậy, rồi ai muốn góp ý thì góp ý, nhưng mà Đảng có sẵn cái bản báo cáo rồi thì Đảng cứ họp theo ý của Đảng, rồi cũng tuyên bố cái bản in sẵn, cho nên ai dại thì cứ góp ý cho vui, nói cho xã cái hơi vậy thôi, chứ có ảnh hưởng gì đâu. Đó chỉ là một hình thức lừa dối dư luận vậy thôi, cho nên đó không phải là tự do góp ý. Hai chuyện khác hẳn nhau. Chuyện góp ý cho toàn dân được thoải mái thì phải góp ý một cách khoa học, phải có thống kê, phải có những Đảng đối lập, phải có những tờ báo đối lập. Chứ còn góp ý trong khuôn khổ của nhà nước quy định trong 600 tờ báo của nhà nước kiểm soát rồi, thì những người góp ý đó cũng nói cho hết tấm lòng của mình, thế rồi đâu rồi lại vào đó thôi.

AT: Dạ, Anh Trinh xin chân thành cảm ơn Lm Tađêô Nguyễn văn Lý đã giúp cho Đài Hoa Mai thực hiện được cuộc phỏng vấn này. Và Anh Trinh cũng gửi lờii cầu nguyện đến những người bị bắt sẽ sớm được trả trở vế Anh Trinh cầu nguyện sức khoẻ cũng như vạn sự bình an đến với Linh mục. Anh Trinh xin kính chào Linh mục.

- Lm Lý: Xin cảm ơn tất cà Ban Biên Tập của Đài Hoa Mai và tất cả quý vị thính giả trong và ngoài nước. Vâng, xin quý vị cũng đấu tranh và làm sao mà phổ biến gây được áp lực…. (đoạn tiếp theo này âm thanh bị nhiễu không nghe được)

Cuộc phỏng vấn này còn lưu trên địa chỉ: www.radiohoamai.com.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Fountain (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California đều tổ chức Hội Chợ Y Tế Miễn Phí nhằm phục vụ cho các cư dân không có điều kiện về y tế cư ngụ trong Địa hạt Quận Cam.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Bà Tư mở mắt kiếng dụi dụi rồi ngẩng lên: - Ba sấp nhỏ ơi, tui dò tìm trong tự điển thấy cả mấy trăm nước, vậy mà tuyệt nhiên không thấy tên “Nước lạ”! Nước lạ là nước nào? Nó ở đâu vậy ông?
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin VOA 27-10, “Sáng ngày 26/10, tại thành phố Wesminster, California, cựu Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, chủ trì lễ tưởng niệm và vinh danh 81 chiến sĩ thuộc một tiểu đoàn nhảy dù của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà tử vong khi máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ gặp nạn vào năm 1965 trong Chiến tranh Việt Nam…
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang xem xét gia hạn miễn thuế nhập khẩu thêm một năm với khoảng 1,000 sản phẩm từ Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.