Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Mời Tướng Trà Thăm Mỹ, Lập Vòng Đai Vây Hoa Lục

21/07/200300:00:00(Xem: 3873)
Mỹ Muốn Nối Kết Quân Sự Với Ấn, Việt Để Kềm Chân Trung Quốc
WASHINGTON -- Trong một nhắc nhở tới tầm quan trọng chiến lược của vùng Đông Nam Á với Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã gửi lời mời chính thức tới Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phạm Văn Trà sang thăm Mỹ. Tuy nhiên, Tướng Trà có thể đang trì hoãn trả lời để trả thù Mỹ về các “gây hấn mậu dịch” và về việc Hạ Viện Mỹ vừa thông qua Luật Nhân Quyền VN.
Bản tin sau dịch từ bài của ký giả Jim Lobe trên báo Asia Times hôm thứ sáu.
Hoa Kỳ hy vọng sẽ lôi cuốn VN vào thế trận chiến lược trong vùng, chủ yếu là kềm chặt Trung Quốc và không cho vùng Biển Đông biến thành “Hồ Trung Hoa,” theo lời các phân tích gia.
Nayan Chanda, chuyên gia về Đông Dương tại Trung tâm Yale Nghiên Cứu Toàn Cầu Hóa, nói, “Đây là chỗ mà Mỹ-Việt có chung quyền lợi, vì Mỹ muốn thông đường Biển Đông, và VN muốn giữ quần đảo Trường Sa.”
Tướng Trà vẫn chưa trả lời thư mời, vừa gửi đến vào lúc đầy sóng gió: tuần này, Hạ Viện Mỹ đã thông qua Lậut Nhân Quyền VN. Nếu Thượng Viện chấp thuận và được ký thành luật thì luật này trở thành phần bổ túc trong dự luật viện trợ nước ngoài 2004, sẽ ràng buộc viện trợ ngòài nhân đạo cho VN vào với sự cải thiện nhân quyền như thả tù chính trị và tôn giáo và tôn trọng nhân quyền dân sắc tộc.
Việc Hạ Viện thuận dự luật, mà các dân biểu bảo trợ cùng Đảng Cộng Hòa với TT Bush, cùng trùng hợp với hội nghị trung ương Đảng CSVN ỡ Hà Nội mà một đề tài là an ninh quốc gia và chiến lược.
Các nguồn tin nói là việc đó [Hạ Viện OK] đã làm củng số sức mạnh các thành phần trong Đảng Cộng Hòa đang khó chịu với Hà Nội -- mà căng thẳng gần đây còn là việc VN từ chối không cho Mỹ mượn đường bay đối với các phi cơ từ Phi Luật Tân và Guam cần đổ thêm xăng ở Thái Lan trên đường qua vùng Vịnh tham chiến [chống Iraq].
Thêm nữa, quyết định Bộ Thương Mãi hồi tháng trước áp đặt thuế từ 37% tới 64% vào cá basa cắt khúc đông lạnh -- một kỹ nghệ đang bùng nổ tại VN và là nguồn sống của hơn 300,000 người VN -- đã làm Hà Nội bực dọc.
Bộ Ngoại Giao VN đã phản đối Luật Nhân Quyền VN với ngôn ngữ mạnh mẽ, cả đe dọa trả đũa, nói điều đó “có thể ảnh hưởng xấu vào sự hợp tác hiện đang phát triển giữa Mỹ-Việt, ngay cả trong lĩnh vực Mỹ quan tâm như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc, chống ma túy, tìm MIA và các vấn đề nhân đạo khác.”
Nhưng người ta không tin là Tướng Trà sẽ từ chối lời mời của Rumsfeld, mà sẽ chỉ là trì hoãn việc trả lời.
Thực sự, lần đầu Tướng Trà được mời tới Pentagon là bởi William Cohen, Bộ Trưởng Quốc Phòng của Bill Clinton, khi Cohen thăm VN tháng 3-2002. Và rồi TT Clinton cuái nămd 9ó đã thăm VN trong chuyến thăm lịch sử, mở đường cho năm sau đó là bản thương ước song phương.

VN đã xuất cảng gần 2.5 tỉ đô hàng hóa vào Mỹ năm ngoái, hơn gấp đôi trị giá năm trước đó, trong khi nhập cảng khoảng 580 triệu đô hàng hóa Mỹ, tăng 26% so với 2001. “Tôi dự đoán hướng tăng này sẽ tiếp diễn khi các hãng Mỹ khám phá thị trường này,” theo lời Đại Sứ Raymond Burghardt hồi tháng 4.
Với Cuộc Chiến Tranh Lạnh đã tàn rụi, các phân tích gia Mỹ tin là VN có thể là trở ngại cho việc Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng. Thực sự, từ khi Nga gợi ý sẽ rút tàu chiến ra khỏi Vịnh Cam Ranh, nơi trước đó là căn cứ Mỹ, năm 1990, các chiến lược gia Mỹ đã mong muốn là tàu chiến Mỹ có thể khi nào trở về vịnh này.
Theo Chanda, VN đang ngày càng lo về ảnh hưởng Trung Quốc tăng ở Cam Bốt, mà theo ông đã tích cực đáp ứng với việc TRung Quốc xây một xưởng hải quân (đóng tàu) tại Kompong Som ở Vịnh Thái Lan.
“[Thủ Tướng Cam Bốt] Hun Sen một cách căn bản đã đầu hàng và nói với Bắc Kinh, ‘Tới đây và giúp chúng tôi,’” theo lời Chanda, người có cuốn sách Brother Enemy (Kẻ Tử Thù Anh Em) -- cuốn này được xem như biển khảo kinh điển về quan hệ Miên-Việt trong các năm 1960s và 1970s.
“Trung Quốc đã thấy là thảy ra vài triệu đô la đã có ngay Cam Bốt chịu làm đệ tử. Trở lại trò chơi cũ rồi,” mà một trong các mục tiêu Bắc Kinh là loại trừ thế lực Mỹ [hiện diện quân sự Mỹ] ở Đông Dương.
Trong tình hình đó, thư của Rumsfeld mời Tướng Trà nên được xem là “dấu hiệu nhẹ nhàng cho Bắc Kinh biết là Mỹ còn quan tâm tới khu vực,” theo lời Chanda.
Rajan, chuyên gia khu vực tại Lehigh University, cũng đồng ý và thấy thư mời đó là 1 phần trong chiến lược chống Bắc Kinh mà Mỹ muốn xây quan hệ quân sự với các nước vòng đai Trung Quốc, một nỗ lực được thúc đẩy mạnh sau ngày 11-9-2001, khi khủng bố tấn công Mỹ và Mỹ liền lập các căn cứ ở Trung Á dọc theo biên giới phía Tây của Bắc Kinh và bắt đầu tập trận ở Phi Luật Tân.
Menon nói, “Chính phủ Bush gồm nhiều người tin là Trung Quốc là hiểm họa chính. Nhóm diều hâu này đang tìm tới các nước như Ấn Độ và Việt Nam vì họ có chung nỗi lo với Trung Quốc và 1 vị trí địa lý bao quanh TRung Quốc.
“Đối với Rumsfeld, mục tiêu tối hậu sẽ là dùng Việt Nam như một rào cản, một lực cản chống Trung Quốc,” theo lời Chalmers Johnson, chuyên gia về Á Châu ở Đại Học UC San Diego.
Nếu đó là mục tiêu chính của Rumsfeld, các chuyên gia nói CSVN sẽ rất mực dè dặt phản ứng. “Cũng nhiều như người Việt vẫn chờ đợi ngày này, họ cũng rất dè dặt khi nới rộng quan hệ quân sự với Mỹ,” theo lời Kim Ninh, chuyên gia về VN tại Asia Foundation ở San Francisco.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.