Hôm nay,  

Sài Gòn: Dân Nghèo Bi Đát, Sống Trong Các Nghĩa Trang

6/27/201000:00:00(View: 6338)

Sài Gòn: Dân Nghèo Bi Đát, Sống Trong Các Nghĩa Trang

Dựng nhà lụp sụp trong nghĩa trang để cư ngụ.(Photo VB)
SAIGON -- Nghèo tới mức thê thảm, đành đưa cả gia đình vào nghĩa trang tạm trú năm này qua năm nọ. Đó là hoàn cảnh của nhiều người tại ngoại ô Sài Gòn.
Có tổng diện tích rộng khoảng 50ha (thuộc 2 phường Bình Hưng Hòa A và Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, nghĩa trang Bình Hưng Hòa có khoảng 70,000 ngôi mộ và còn có 20 căn nhà tạm bợ, cũ nát của đám dân nghèo,  thậm chí có gia đình đã đến sống ở đây từ 2 – 3 đời.
Bà con đã sống bám vào nghĩa trang bằng những công việc vặt vãnh như bán nước, hoa, nhang đèn cho người thăm mộ, hay quét mộ, sơn mộ, nhổ cỏ, rửa bình bông, kết hoa.v.v… để mưu sinh qua ngày.


 Tội nhất là những em bé đã ra đời chính từ ở “thành phố người chết” này. Hầu hết các cháu đều không được đi học mà phải phụ cha mẹ làm việc lặt vặt và lấy những nhà mồ, bàn thờ Phật làm chỗ vui chơi hay trú mưa, trú nắng.
Vừa qua, cuộc sống khó khăn của số người dân sống tại nghĩa trang lại bấp bênh hơn nữa khi Sở Tài nguyên - môi trường TP đã chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan để xem xét các kiến nghị của UBND quận Bình Tân về việc ngưng chôn cất, di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa để chỉnh trang, nâng cấp khu vực này thành khu nghĩa trang hiện đại. Kế hoạch này dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2010-2015.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.