Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhẫn Nhục Mới Xong

09/11/200800:00:00(Xem: 2054)

Nhẫn Nhục Mới Xong – Mõ Sàigòn

Đại Dụng, vốn là con nhà dòng dõi ở Trang châu, lấy con gái quan Thái thú họ Doãn, tên là Tiểu Xuyến. Tuy là con nhà quan, nhưng Xuyến thường hay lân la trò chuyện với nữ tỳ và các bảo mẫu, nên trường đời dù chưa đặng trải qua, cũng tự tin biết liệu đàng đối phó.
Ngày nọ, bảo mẫu Thuận Mai mới nhân lúc Tiểu Xuyến hong mình bên cửa sổ, đến mà nói rằng:
- Có tình yêu thì dễ. Giữ tình yêu mới khó. Cầm bằng như muốn tình yêu thắm mãi quanh năm, thì phải ra sức truy tìm mới được. Dám hỏi: Tiểu thư đã liệu định gì hay chưa"
Tiểu Xuyến khựng người đi một chút, rồi ấp úng đáp:
- Người ta có thương mình thì mới tính chuyện trăm năm với mình, mà một khi đã tính chuyện trăm năm với mình thì còn bận tâm lo lắng mần chi nữa"
Rồi ngó ra sân mà nói rằng:
- Cái gì của mình là của mình. Cho dù kẻ khác có lập kế tìm mưu, thì cũng không thể nào chôm được - bởi vì không nợ không duyên - thì dẫu hạp ý với nhau cũng mỗi người bay một hướng.
Thuận Mai nghe chủ nhân trả lời như vậy, thở ra một cái mà nói rằng:
- Đành là vậy, nhưng vật dù quý mà kề cận quanh năm, thời cũng bớt đi đôi phần trân quý.
Xuyến nghe vậy, lòng bán tín bán nghi, bèn lo âu nói:
- Vậy nếu ở địa vị của ta,  thì ngươi tính làm sao"
Mai lặng người đi một chút, rồi khổ sở đáp:
- Tiện nhân dù được phong là… bá mẫu, nhưng cũng phận nô tỳ. Tuyệt không dám chơi theo kiểu… dậu đổ bìm leo. E có ngày banh xác!
Xuyến lắc đầu một hơi mấy cái, rồi xua tay đáp:
- Giả dụ thôi mà. Chớ có phải thật đâu. Hà cớ chi lại oải người ra như thế"
Mai nghe vậy, mới bụng dạ không lo, liền cao hứng nói:
- Một người đàn ông tốt, là nhờ vào người đàn bà mà thay đổi, mà một khi muốn thay đổi, thì phải ở gần bên. Chớ không thể để phu quân thả hồn theo sông nước. Lại nữa, phu quân dù có hết dạ yêu thương, nhưng dặm đường đang trải, thì tránh đâu cho khỏi những lạc lõng cô đơn, hoặc đêm dài trống vắng"
Rồi thở ra một cái mà nói rằng:
- Lấy sợi dây thân ái hòa với nước mắt mà cột người đàn ông, thì bảo đảm chữ bạc tóc răng long sẽ dần tuôn bay tới!
Một hôm Dụng ở nhà, gặp khí trời mát mẻ, bèn đi tới đi lui trong phòng mà uống trà, bất chợt ánh mắt đụng đến tấm hình cưới treo ở phòng bên, liền thì thầm bảo dạ: "Hồi đó tuần nào cũng hò hẹn. Không bánh xèo thì bò bía mì nem, hoặc chạy trên sông nước thưởng thức màn đặc sản, rồi nào là mùa chôm chôm chín tới, hoặc dâu mít tràn đầy phải cố sức mà đi, khiến tình cảm cứ tăng chứ chưa hề gián đoạn, nhưng đến khi cưới xong thì dần tan bay biến, bởi vật lộn với tiền hầu tạo sự nghiệp mai sau, thành thử cái mặn cái sâu bỗng biến thành cái… cạn.". Rồi lẩm bẩm nói:
- Ta đổ hết tâm trí hầu tạo dựng công danh, mà bỏ quên vợ, thì chẳng những vợ sẽ mất đi, mà không khéo sự nghiệp phải còn cưa hai nữa…  
Rồi mặt mày xanh mét, hơi thở dập dồn, bèn vội chạy đi tìm vợ, gặp lúc Xuyến đang cho cá ăn ở vườn sau, liền hấp tấp nói:
- Bấy lâu nay ta vùi đầu vào công việc, đến độ lắm hôm bỏ nàng một mình với phòng không gối chiếc, khiến tình nghĩa phu thê… nhạt nhiều hơn mặn, nên nhân tiết trời đang độ vào xuân, ta muốn đưa nàng tới Hải nam trong ít hôm để duyên tình thêm ngọt. Có đặng hay chăng"
Xuyến nghe chồng tỏ bày như vậy, bèn rúng động tâm can. Hoảng hốt nghĩ rằng: "Từ ngày phu thê giao bái đến nay, ta thường xuyên ở nhà. Không muối dưa thì kéo sợi. Không dọn dẹp thời đan thêu. Chớ đặng mấy khi được phu quân tỏ bày tâm ý. Nay lộn ngược thế này, thời thiệt khiến cho ta phải bồi hồi thắc mắc, bởi hổng biết chuyện này có thiệt không đây"". Rồi liếc mắt nhìn chồng, thấy tràn trề phúc hậu, bèn giật mình nghĩ tiếp: "Một ngày bụng dạ đã tin, trọn kiếp tâm can không đổi. Nay chồng ta bất chợt quay về, mà không lật đật đón nhận. Lỡ quay mặt đi luôn, thì làm sao níu kéo" Lại nữa, đã coi nhau là vợ chồng, thì vui phải cùng vui, lo phải cùng lo. Chớ không thể đặt nỗi nghi vào người thương như thế!". Nghĩ vậy, liền chớp mắt nói:
- Hôm nay hâm nóng tình yêu. Mai này ấm lại, thì… đã không biết phải diễn tả làm sao cho hết!
Đoạn, áp má vào vai chồng. Tha thiết nói:
- Được kề cận bên chàng, thì cho dù có đi tới đâu cũng đều đẹp cả. Có điều, Hải nam mất một ngày đường. Thiếp chỉ sợ nắng gió làm… khô môi người quân tử, rồi ngã bệnh dọc đường, thì mặn nồng chưa kịp tới tay, đã lìa xa dong mất!
Dụng thấy vợ gật liền như vậy, lòng cảm động vô vàn, bèn cao hứng nói:
- Ta đi bằng thuyền. Vừa ngắm cảnh, vừa yên tịnh, vừa không sợ khói xăng. Thiệt là khoan khoái.


Xuyến nghe tới thuyền, bỗng đùng đùng nổi gai ốc, bởi nhớ hồi thơ dại, lỡ rớt vào một cái chum, xém chút nữa thì về chầu ông tằng cố tổ, rồi lại nhớ đến tuổi mười lăm, lần đầu đi xem bói. Thầy nghiêm mặt phán rằng: "Thí chủ sanh vào mùa hè, mạng hỏa, lại sanh vào giờ ngọ, thì phải kiêng cử những gì dính tới nước, thời mới đặng sống lâu.". Ta lại hỏi: "Thế thì suốt đời tiểu nữ không thể xuống sông mà bơi được. Có phải vậy chăng"". Thầy gật gật đáp: "Chẳng những vậy, mà ngay cả tên chồng cũng phải chọn cho ngon, mới bình tâm chắc cú.". Nay bỗng nghe Dụng đụng tới thuyền, bèn trống ngực đập nhanh. Sợ hãi nói:
- Lòng hại người thì không thể có, nhưng đề phòng thì không thể không. Thiếp mạng hỏa, kỵ thủy, mà dạo chơi trên thuyền. E chết mẹ đi chăng"
Dụng nghe vậy, liền nắm lấy tay vợ. Cười to đáp:
- Ăn cơm dưới đất bàn chuyện trên trời. Sao lại có thể hồ đồ tin như thế"
Mấy ngày sau, vợ chồng Đại Dụng lên thuyền xuôi về Hải nam thưởng ngoạn. Cùng đi trên thuyền có Vương Thập Bát người ở Quảng lăng, về Hải nam buôn muối. Bát đi nhiều hiểu rộng, nên tán chuyện trơn tru, khiến Dụng dù mới gặp cũng ra chiều thân thiết.
Tối ấy, lúc đi ngủ, Xuyến cẩn thận cài then, rồi ghé miệng vào tai Dụng mà nói rằng:
- Thằng cha này hay quay lại nhìn thiếp. Ánh mắt sâu thẳm như gởi gắm niềm tâm sự, rồi một tay chỉ trời, một tay chỉ thiếp, đoạn ngoéo lại với nhau, khiến thiếp bàng hoàng lo sợ.  Hạng người này không đáng nhận thành ý của phu quân. Sao không lên bờ cho sớm"
Dụng khoát tay đáp:
- Nàng nhỏ ở với cha mẹ. Tới lứa ở với chồng, nên ánh mắt của thiện cảm làm quen, ắt chưa tường chưa thấy!
Rồi quàng tay qua vai của Xuyến, mà nói rằng:
- Làm người phải rộng rãi một chút. Chớ câu chấp kiểu này, thì chẳng những tâm trí hổng đặng vui, mà hạnh phúc quanh ta lại mòn thêm mất nữa!
Sáng hôm sau, Xuyến nhìn qua cửa sổ, bất chợt thấy Thập Bát cùng phu thuyền ngồi nói chuyện với nhau, chốc chốc lại chỉ về phòng mình, bèn thoáng dậy âu lo, mà bảo dạ rằng: "Dù chồng không tin ta, nhưng ta tin chắc vào những gì mắt trông thấy, và đầu óc suy nghĩ. Người đàn ông này, tuy tỏ vẻ thân thiết với chồng ta, nhưng hình như đang tính điều bất lợi, bây giờ khắp phố phường tràn ngập bọn gian manh, mỗi ngày chơi mỗi mới. Nếu ta không cẩn thẩn phòng ngừa, thì hổng chừng không đến được Hải nam, mà tiền bạc quay lui e cũng chẳng tìm đâu ra nữa…". Nghĩ vậy, liền đưa tay lần vô ruột tượng, thời thấy còn nguyên, mới chậm rãi thở ra như trút đi ngàn gánh nặng.
Rồi thời gian dần trôi, trời đã về chiều, mà thủy trình lại ngoằn ngoèo đi vào chốn âm u, chung quanh đầy lau sậy. Dụng lấy làm lạ, liền chạy ra đám phu thuyền. Hỏi:
- Sông lớn không đi, lại đi vào tiểu lộ, là cớ làm sao"
Bọn phu thuyền nhao nhao đáp:
- Lóng rày tụi cướp hay phục kích ở ngã ba Hội. Chúng ta phải đi đường vòng, rồi mới trở ra sông, để quý phu nhân được bình yên thân xác.
Dụng nghe đến cướp, mặt mày bỗng tái nhợt. Thất sắc nói:
- Hôm ta ra thuê đò, có hỏi đường đi lại. Sao chuyện hiểm nguy lại mần thinh không nói"
Vị thuyền phu áng chừng lớn tuổi nhất, nhỏ nhẹ thưa:
- Ở đời cái gì cũng lấy lòng thành ra mà đối đãi, thì làm sao… sống"
Dụng liếc vội vào trong, thấy Xuyến đang lui cui dọn dẹp đồ đạc, bèn chột dạ nghĩ: "Để quý phu nhân được bình yên thân xác. Câu nói này nghịch nhiều hơn thuận, buồn nhiều hơn vui, mà giả như lỡ có điều gì, thì thiệt không biết phải hối tiếc đến chừng mô đây nữa!". Nghĩ vậy, liền ưu tư nói:
- Khoảng bao lâu thì ra sông lớn"
Vị thuyền phu đáp:
- Tới giờ dậu ngày mai, thì chẳng phải lo lắng gì nữa cả.
Dụng nhìn lên bờ, thấy mù mù mịt mịt, rồi lại nhớ suốt buổi chiều nay, chẳng thấy bóng dáng của Thập Bát nơi nào hết cả. Cho tới lúc trăng lên, bỗng Bát đem tới một dĩa khô cá thiều, thêm lít rượu, rồi mời Dụng ra mũi tàu thưởng nguyệt lai rai, cho màn đêm mau hết.
Tàn độ nén nhang, bất chợt nghe ùm một cái rồi tiếng thất thanh của Bát. Mọi người nhốn nháo chạy ra thì được Bát báo tin Dụng đã mèm say rơi xuống. Xuyến nghe vậy, quỵ xuống sàn tàu. Thảng thốt nói:
- Chồng vì đưa ta đi chơi mà chết. Khi ta trở về, thì chỉ cần đối diện với mẹ chồng thôi, cũng khó lòng sống được. Chi bằng chết… sướng hơn!
Rồi toan lao đầu xuống nước. Chợt có bàn tay níu lại. Tha thiết nói:
- Nương tử không về nhà chồng được, thì về nhà tôi. Hà cớ chi phải hủy mình đi như thế"
Xuyến quay đầu nhìn lại, nhận ra là Bát, chưa kịp nói gì, chợt Bát ghé miệng vào tai nói tiếp:
- Chồng chết là chuyện nhỏ. Sống tiếp để thờ chồng mới là chuyện lớn. Nhà ta có ruộng vườn, thêm vài đìa cá ngọt, nên cái mặc cái ăn, chẳng cần chi lo tới.
Đoạn, tự tiện nắm tay Xuyến mà ấp ủ, khiến Xuyến rối loạn cả tim gan, hoảng hốt kêu Bà van Cậu: "Xin Cậu Bà giúp cho con đủ nhẫn nhục để tiếp nhận chồng này - đợi khi con trả hận cho chồng kia xong - thì sẽ… nhang đèn không tắt kéo dài trong sáu tháng…"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.