Hôm nay,  

Dân Bi Đát Vì Voi Rừng

11/08/200800:00:00(Xem: 2863)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn một số xã tỉnh Đắc Lắc, thường xuất hiện nhiều đàn voi rừng về phá hoại mùa màng. Nguyên nhân chính của thảm họa này là rừng bị tàn phá, nên voi rừng  không còn thích ứng với môi trường sống, bỏ rừng xuống các bản làng. Tin Tức điện báo ghi nhận về thảm họa này qua đoạn ký sự như sau.

Thởi tiết huyện Đa Súp, Đắc Lắc đang bước vào mùa mưa rất thất thường, lúc mưa, lúc nắng, làm cho hành trình từ  thành phố Buôn Ma Thuột vượt gần 100 cây số theo tỉnh lộ 1 để tới buôn Ba Na của phóng viên thêm phần vất vả. Tới xế chiều, khi ai nấy ướt như chuột lột, chúng tôi mới tới được trụ sở UB xã Ia Jlơi - xã thuộc diện đặc biệt khó khăn có số dân hơn hai nghìn người.

Ia Jlơi là xã thuần nông, đất đai không thực sự màu mỡ như các xã khác ở huyện Đa Súp, do đó năng xuất, sản lượng cây trồng đạt thấp,làm cho thu nhập cũng như mức sống người dân ở vùng đất này đã cơ cực lại thêm lao đao.

Theo trình bày của người dân địa phương, mấy năm nay, chẳng hiểu "động rừng" thế nào mà đàn voi cứ tìm về các thôn, buôn ở Ia Jlơi phá hoại mùa màng. Nguyên nhân khiến voi về phá hoại mùa màng chính là rừng - môi trường sống của voi bị con người tàn phá một cách không thương tiếc, khiến cho voi rừng phản ứng lại với môi trường sống. Một  nữ viên chức của ủy viên xã cho biết: "Diện tích cây trồng bị đàn voi phá hoại, thống kê sơ bộ ở các thôn 5, 6 và buôn Ba Na khoảng hơn 5.4 hécta. Nữ viên chức này lo ngại: "Năm ngoái, chừng giữa tháng 8, khi lúa hè thu đỏ đuôi, voi mới phá. Đầu tháng 7 năm nay, lúa mới làm đòng đàn voi đã kéo về, số lượng lại đông hơn.

Trên đường dẫn phóng viên ra cánh đồng 75, nơi mấy đêm trước đàn voi rừng kéo vào phá lúa, anh Lê Văn Hữu, buôn phó cho biết: "Cả tháng nay, hàng đêm buôn Ba Na huy động hơn hai trăm con người thức canh chừng ở cánh đồng, ngăn không để đàn voi giành mất miếng ăn!"

Bạn,

Tin Tức  điện báo cho biết, theo thống kê của  địa phương, cho đến thời  gian này, hàng chục  nhà dân có ruộng lúa, rẫy bắp bị voi phá hoại đang lâm vào cảnh thiếu đói, và vụ hè thu này họ trắng tay. Hàng trăm  gia  đình khác có ruộng lúa, rẫy bắp, đậu ở buôn Ba Na và các thôn khác trong xã Ia Jlơi đang đêm đêm không ngủ, lo âu miếng ăn của mình bị voi cướp trắng. Nguy hiểm hơn là tính mạng của người dân thường xuyên bị đe dọa khi tham gia xua đuổi đàn voi rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.