Hôm nay,  

Lùa Việt Kiều Vô Rọ

7/25/200700:00:00(View: 10911)

Nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội thực hiện Nghị quyết 36, âm mưu lùa Việt Kiều vô rọ, biến  nguời Việt hải ngoại thành "thần dân" của chế độ CS Hà nội, qua miếng mồi miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt Kiều mà Ô Nguyễn minh Triết tuyên bố khi công du Mỹ. Người Việt  hải ngoại sẽ chết chìm trong chi tiết nếu nhìn miếng mồi miển thị thực nhập cảnh qua sự dễ dàng,  tiện lợi, không tốn kém, và qua lời chiêu dụ của CS Hà nội Việt Kiều là khúc ruột ngàn dặm của quê hương. "Ý đồ" cho Việt Kiều vào rọ để biến Việt Kiều trở thành thần dân  của CS Hà nội  lộ rõ nếu xét trên nguyên tác căn bản của Luật Quốc tịch hiện hành của CS Hà nội và những thủ tục mà CS Hà nội sắp đưa ra.

Một,  dấu chỉ then chốt là luật quốc tịch của CS Hà nội xây dựng trên căn bản huyết tộc. Nghĩa là người nào có nguồn gốc Việt Nam, mấy đời thây kệ, sanh ra hay sinh sống  ở nước nào thây kệ, đã nhập quốc tịch nào thây kệ, chưa được Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN cho phép từ bỏ quốc tịch VN, đương nhiên còn mang quốc tịch Việt Nam. Người Việt sống hơn 5 năm ở Mỹ, đủ điều kiện, nạp hồ sơ, vượt qua trắc nghiệm Anh văn, lịch sử, công quyền Mỹ gồm một trăm mấy chục câu, tuyên thệ trước chánh án, được cấp chưng thư quốc tịch Mỹ, và cấp hộ chiếu Mỹ, hưởng mọi quyền lợi hiến định và luật định của công dân Mỹ, CS Hà nội không cần biết. Người Việt đó trên phương diện chánh trị, pháp lý, văn hóa, xã hội xem là công dân Mỹ, được gọi là người Mỹ gốc Việt, theo tinh thần pháp luật của CS Hà nội vẫn là người mang quốc tịch VN. Không những chỉ người đó bị mang quốc tịch VN thôi đâu, mà con cháu ba đời người đó sanh ra ở Mỹ cũng còn phải mang quốc tịch VN. Lý do vì những công dân Mỹ đó, những người Mỹ gốc Việt đó ở Mỹ chưa được Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xả hội Chủ nghĩa VN cho phép từ bỏ quốc tịch VN.

Trong hiệp ước bang giao, Hà Nội và Washington, hai bên né cái gai góc đó cho nhau, hai bên dùng một thuật ngữ gọi người công dân Mỹ đối với Mỹ và người Việt chưa được Hà nội cho phép từ bỏ quốc tịch VN - là ngươi mang hộ chiếu Mỹ.  Kỹ thuật lập lờ này của Hà nội và Washington để lập bang giao, phần thiệt hại thuộc về người Mỹ gốc Việt khi CS Hà nội cần giải thích hiệp ước lợi cho họ. Đó là trường hợp Ô Lý Tống bị đưa ra toàn lần đầu, luật sư Mỹ biện hộ cho Ong bị Tòa án CS mời đi ra vì Tòa VN xử Ong Lý Tống là công dân VN, luật sư Mỹ chẳng có chuyện gì mà dự sự. Và Hà nội cũng dựa vào cách giải thích luật quốc tịch đó để yêu cầu Tòa án Thái Lan cho dẩn độ Ô Lý Tống về VN để xét xử.

Với cách giải thích chưa được Chủ Tịch Nước cho phép từ bỏ quốc tịch Việt thì chưa được nhập quốc tịch khác này, với tinh lý quốc tịch VN dựa vào huyết thống của CS Hà nội, số người Việt hải ngoại nhập quốc tịch các nước, như Mỹ, Pháp, Uc có giấy tư bọ quốc tịch VN do Chủ tịch Nước cấp đếm không quá đầu ngón của hai bàn tay. Kể cả Việt Kiều hay con em của Việt Kiều về  VN làm việc  hay làm ăn cho CS Hà nội, CS  vui vẻ thì thôi, chớ buồn bực, hay khi thấy Việt Kiều được "vỗ béo" rồi, thì  CS có thể "cấm cố" ở VN, lột hết của cải bằng nhiều cách vì quyền hành nằm trong tay CS. Có khi CS muốn vẫn có thể bắt đi "nghĩa vụ quân sự" cũng được. Trừ trường hợp cộng đồng người Việt hải ngoại lên tiếng, yêu cầu chánh quyền nước sở tại dùng biện pháp ngoại giao, áp lực chánh trị như trường hợp Bà Foshe Cúc hay Kỹ sư Công vì lý do chánh trị, họa may mới thoát được. Mà cho đến bây giờ cộng đồng người Việt hải ngoại tỏ ra không có cảm tình, ắt không lên tiếng giúp ngươi về làm việc, làm ăn với CS Hà nội.

Hai, dấu chỉ thứ hai là thủ tục mà CS Hà nội sớm muộn gì cũng ban hành để áp dụng cho việc miển chiếu khán nhập cảnh. Qua hai phóng sự dài của Đài Á châu Tư do , có âm chứng, hỏi cán bộ thẩm quyền về Việt Kiều vụ, người ta thấy thủ tục bó buộc để được miển là nguồn gốc Việt. Đó là cái  hom  của cái rọ lọt vào thì dễ nhưng vô phương ra - dễ gì xin được giấy của Chủ tịch Nước cho rời bỏ quốc tịch Việt. Thủ tục  xin giấy chứng minh nguồn gốc Việt có thể phải khai báo lý lịch, chứng  minh giấy tờ, cơ quan nhà nước xác minh và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc VN. Từ Tiến sĩ Lương Bạch Vân, chủ tịch Hội Liên Lạc Với Người Việt Nam Ở Nước Ngoài, ông Lê Hưng Quốc, phó giám đốc thường trực Sở Ngoại Vụ của TP Hồ Chí Minh đều cho rằng " bỏ thị thực phải đi kèm một số các thủ tục. Ví dụ như sẽ không cần xin thị thực nhập cảnh nhưng chắc chắn sẽ có sự xác nhận là có nguồn gốc Việt Nam." Đến ông Trần Văn Thịnh, Vụ Trưởng Vụ Công Tác Cộng Đồng, một trong những đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại Giao, có liên quan  trong tiến trình chuẩn bị bãi miễn visa cho Việt kiều nước ngoài về thăm nhà nói Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh ấy đang nghiên cứu."

Không ai nghĩ  thủ tục sẽ khó đâu vì cứu cánh của CS Hà nội là muốn nhiều Việt Kiều được xác nhận có nguồn gốc VN và muốn càng nhiều người Việt hải ngoại đi lại VN, càng  tốt, càng có lợi kinh tế chánh trị cho nhà cầm quyền CS. Muốn đặt lờ, đặt lọp thì phải khai thông đường nước; nước càng thông, chảy càng bót thì cá càng dễ vào hom, vô rọ. Cái rọ này đã có sẵn, là luật quốc tịch dưa vào huyết thống và điều liện tiên quyết phải được Chủ tịch nước cho phép từ bỏ quốc tịch VN. Theo đó bất kỳ người Việt sanh ra ở dâu, cư trú nước nào, đã nhập quốc tịch gì, mà chưa được Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa VN cho phép là người Việt Nam với quốc tịch VN. Tự nhiên người Việt, quốc tịch Việt là công dân Việt thì phải do là luật Việt Nam chi phối, mà chế độ CS Hà nội là nhà cầm quyền. Mà VN hiện có một "rừng luật" và nhà cầm quyến thì hay xài "luật rừng,"

Ba và sau cùng, hiện tại CS Hà nội rất cần người Việt hải ngoại đi VN thăm viếng và về VN làm việc. Lợi về kinh tế chánh trị cho CS rất nhiều. Về kinh tế, du lịch là một thứ kỹ nghệ không khói. Kiến thức, kinh nghiệm, vốn liếng đầu tư của Việt Kiều là thứ CS Hà nội rất cần. Về chánh trị càng nhiều Việt Kiều về CS càng dễ khoa trương với thế giới  về sự cỡi mở chánh trị. Nhưng giá trị kinh tế chánh trị của Việt Kiều sẽ mất khi trở thành thần dân của CS. Tiếc gì vài chục Đô la đóng cho Lãnh sự quán CS để xin chiếu khán nhập cảnh. Mất công gì khi xin trong lúc các dịch vụ bán vé may bay có đường dây làm ăn riêng với lãnh sự quán bao thầu xin cho khi bán vé máy bay. Tội gì  xin giấy xác nhận nguồn gốc Việt từ nhà cầm quỳn CS trong nước hay ở hải ngoại. Lỡ  bị CS lùa vô rọ quốc tịch công dân của CS Hà nội rồi biết gỡ sao đây.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.