Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

28/12/200800:00:00(Xem: 3490)

Tin Ngắn Thế Giới

ÚC LÀM KHÓ THÉP TQ

Trung Quốc đã baỳ tỏ là rất tiếc, và nói là vẫn cứng rắn phản đối quyết định của Úc muốn điều tra về tình hình bao cấp troọ giá cho các loại thép ống “welded carbon steel pipe” từ Trung Quốc nhập vào Úc. Bộ Thương Mại TQ nói điều tra đó hoaà toàn thiếu cơ sở, và vi phạm luật Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Bộ naỳ còn nói là tình hình bảo hộ mậu dịch lấy cớ chống phá giá sẽ gây thiệt hại cho quan hệ kinh tế và thương mại giữa Úc và TQ. Bộ này nói, TQ có thể sẽ kiện lên WTO để bảo vệ quyền lợi mình.

+++++

Mexico: Lễ Hội Lớn

Mùa giáng sinh cũng là lễ hội lớn tại Papantla, một ngôi làng ở Veracruz, Mexico, khi dân chúng nhảy múa để thực hiện nghi lễ đu dây nhằm cầu nguyện xin cho mưa và xin cho trúng mùa.
Văn hóa mừng giáng sinh với dân Mexico cũng đi theo sang các cộng đồng gốc Mễ ở Mỹ, nơi lễ hội giáng sinh là niềm vui của tình bạn, của cộng đồng và của gia đình đoàn tụ, yêu thương.
Các lễ hội văn hóa đặc biệt cũng biến đổi, và sáp nhập vào lễ hội kiểu Mỹ. Nhưng độc đaó nhất, và được đón mừng nhất, là lễ hôi mua sắm mùa giáng sinh tại Hoa Kỳ.

+++++

Iraq: Thời Hy Vọng

BAGHDAD (Aswat al-Iraq) -- Trong khi nhiều buổi lễ thực hiện nhân mùa giáng sinh bởi các chiến binh Mỹ và các cộng đồng Thiên Chúa Giaó tại Iraq, nhiều nghệ sĩ đang được trao thêm một số gánh nặng về sáng tạo.
Gần 6 năm sau khi lật đổ chế độ Saddam Hussein, chính phủ Iraq dự định dựng lên 100 tượng đaì nghệ thuật nơi công cộng để ghi nhớ kỷ nguyên mới của hy vọng và hòa bình.
Một bản tin hôm Thứ Sáu cho biết, cảnh sát trưoỏng Baghdad đã thoát một vụ ám sát bởi loaị bom tự chế nhắm vào xe của ông ở phía nam Baghdad chiều Thứ Năm. Có 5 cận vệ của Tướng Cảnh sát Kadhem Hameed Farhan bị thương.

+++++

SINGAPORE: DU KHÁCH SUY GIẢM

Sở Du Lịch Singapore đưa bản phúc trình hôm Thứ Sáu cho thấy du khách ngoại vào nứớc này đã giảm 9.7% trong tháng 11-2008, để chỉ còn có 760,000. Bản phúc trình cho thấy 5 nứớc có du khách vào Singapore nhiều nhất là Indonesia, Trung Quốc, Úc Châu, Mã Lai và Ấn Độ. Nhóm 5 nứơc này có cư dân vào Singapore tới 49% tổng số du khac1h vào Singapore trong tháng. Mặt khác, du khách vào Mã Lai từ VN tăng 14.7%, từ Malaysia tăng 9.1%, từ Philippines tăng 6.1%, và từ Đức  3.7%.

+++++

INDONESIA: NGHỀ ĐAN SỢI THÊ THẢM

Ngành thủ công đan sợi mây tre, từ các sợi cây rattan độc đaó của Indonesia, để làm các thảm, chiếu và giỏ... đang lụi tàn dần, bởi vì cạnh tranh khổng nổi với các sản phẩm bằng nhựa plastic. Viễn aảh này đang làm thê thảm nhiều ngôi làng Indonesia. Như làng Kapuas thuộc tỉnh Central Kalimantan, trên đảo Borneo, Indonesia, với dân số 2,000 người mà tới phân nửa sống bằng nghề đan thảm bằng sợi rattan. Laà thì mệt, mà lương laị thấp. Các sản phẩm thủ công tử sợi mây rattan hầu hết xuất cảng sang Nhật và Hồng Kông. Tuổi trẻ ở các làng Indonesia lại ưa thích làm cho các đồn điền cây dầu cọ (oil palm), vì lương cao hơn.  Bây giờ nghề đan sợi rattan chỉ còn là các thợ già, và đang chờ biến mất vài năm tới khi họ ra đi.

+++++

SANGYONG CẠN TIỀN

Hãng xe Nam Hàn Ssangyong Motor, nổi tiếng với nhiều kiểu xe thể thao tiện ích nhưng phần đa số lại thuộc kiểm soát của công ty Trung Quốc Shanghai Auto, tuần này nói là không có khả năng trả lương tháng 12-2008 đầy đủ cho công nhân, và phaả xin cứu khẩn cấp tuù hãng mẹ TQ, theo bản tin của báo Chosun Ilbo. Báo naỳ nói hãng Ssangyong dự kiến sẽ lỗ 80 triệu Mỹ Kim năm nay, và tuần trứơc đã gửi thư cho tất cả công nhân nói rằng hãng không trả nổi lương tháng 12 đầy đủ. Thương vụ của xe Ssangyong tại Nam Hàn đã giảm hơn 60% trong tháng 11-2008, và hãng phaỉ đóng cửa xưởng ráp ở Pyeongtaek trong 3 tuần lễ.

+++++

HÃNG NISSIN VÀO NGA

Hãng thực phẩm Nhật Bản Nissin Foods, nơi phát minh ra mì góí ăn liền, nói là sẽ chi 300 triệu Mỹ Kim để xâm nhập vào thị trường Nga. Hãng Nissin Foods Holdings Co., nổi tiếng với các sản phẩm mì tô Cup Noodle, nói là sẽ mua 1/3 cổ phần trong công ty Nga LLC Mareven Food Central,  một công ty đang kiểm soát 41% thị trường mì ăn liền của Nga. Dân Nga mua 2 tỉ gói mì ăn liền mỗi năm, và là nứơc tiêu thụ nhiều thứ 9 trên thế gioơi thức ăn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
Mùa hè năm nay thành Ất Lăng nóng như đổ lửa, không chỉ ở thành Ất Lăng mà hình như cả xứ này. Cali cũng nóng, Texas laị nóng hơn.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
“Ngô đồng nhất diêp lạc-Thiên hạ tận tri thu” đọc phải câu thơ cổ của Trung Hoa, xui lòng nhớ hôm nay Chicago đang độ mùa Thu.
Trong mấy ngày qua, từ Thứ Bảy, ngày 28-9 đến hôm nay, Thứ Ba, ngày 1 tháng 10, Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm tổ chức triển lãm tranh và viết thư pháp tại hội trường Việt Báo, 14841 Moran St., Westminter CA 92683.
Vài năm trước – từ Miên – tôi sang Lào bằng cửa khẩu Stung Treng rồi lần lên phía Bắc qua Pakse, Savannakhet, Vientiane, Vang Vieng, Luang Prabang … Sau cuộc hành trình này, tôi đi đến một kết luận (hơi) nghiêm trọng: “Người Lào hoàn toàn không có khái niệm gì về thời gian cả.”
Ngày cưới là ngày quan trọng nhất của đời người. Phải chọn ngày và giờ hoàng đạo hạp tuổi cô dâu và chú rễ. Đây được xem là ngày minh chứng cho sự ra hoa kết trái từ tình yêu của đôi trai gái, để tiến thêm một bước là trở thành vợ chồng và chánh thức về sống chung một mái nhà.
Nhà bếp rộng, sạch. Trên lò, nồi giò heo hầm lửa riu riu phun khói nhè nhẹ, nắp nồi khua động bằng một âm thanh đều đều, xì xọp, vui vui. Trên tường đồng hồ thánh thót đổ một hồi kẻng dài.
*Hơn 300 ca/nghệ sĩ & Cựu Chiến Binh Nam VN cùng hợp diễn ngoạn mục cho QLVNCH & Chữ Quốc Ngữ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.