Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, TQ Chơi Tới Cùng?

09/02/201700:00:00(Xem: 6191)

Đụng thì đụng, chẳng ngán ai? Hai bên cùng lộ ra cứng rắn, nhưng Trung Quốc và Mỹ có sẵn sàng cho chiến tranh Biển Đông?

Trang báo của nhà nước TQ ghi rằng một bài bình luận trên trang web của Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA Daily) nói rằng quân đội TQ “không muốn chiến tranh” ở Biển Đông, nhưng không sợ chiến tranh, nếu cuộc chiến tới gõ ngay cửa TQ.

Trang PLA Daily nói rằng quân đội TQ “không sợ ma quỷ, cũng không sợ hù dọa... và sẵn sàng tuốt gươm ra” để bảo vệ lợi ích đất nước.

Bài bình luận này dẫn ra việc TQ đưa quân tham dự Cuộc Chiến Triều Tiên cũng như tình hình hỗ trợ cho Bắc Việt trong cuộc chiến VN.

May mắn, Tướng Mỹ cũng cứng rắn: Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ bày tỏ không tin vào TQ và nói sẵn sàng thách thức TQ khi cần thiết.

Khi mới đây thăm Tokyo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis công khai nhấn mạnh “phương tiện ngoại giao” ở Biển Đông, nhưng khi nói riêng tư, ông cứng rắn hơn, và nói sẵn sàng dùng bạo lực, theo bản tin của báo Nhật Bản Nikkei Asian Review.

Khi nói riêng tư, Tướng Mattis bày tỏ cảm xúc chống TQ, nói rằng TQ đang chơi kiêu thiên triều như thời Nhà Minh.

Mattis nói với các viên chức Nhật Bản rằng hành vi TQ như thế không chấp nhận được.

Ông nói, Mỹ sẽ không cho quân TQ kiểm soát Biển Đông, và ông nói Mỹ sẽ không mềm yếu như Obama khi TQ xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trong khi đó, bản tin PTI của Ấn Độ cho biết 66 nhà khoa học từ 13 quóc gia sẽ tham dự cuộc khảo sát Biển Đông ở độ sâu 3,000 tới 4,000 mét, khoan 4 khu vực để tìm hiêu cấu trúc đáy Biển Đông.

Đông nhất là TQ với 26 nhà khoa học. Không thấy bản tin nói về nhà khoa học nào của VN.

Chương trình này có tên là International Ocean Discovery Programme, phần khởi đầu thực hiện từ ngày 9/2/2017 với 33 khoa học gia từ Pháp, Mỹ và các nước khác bước lên tàu khoan của Mỹ có tên là JOIDES Resolution đang đậu ở Hong Kong.

Trong khi đó, một bản tin phân tích cuả VOA nêu nghi vấn: Trung Quốc sẽ dùng chiêu bài mới với Việt Nam?

Khách du lịch Trung Quốc tới Việt Nam năm 2016 “đông chưa từng có” trong bối cảnh có ý kiến cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng lợi thế này làm “lá bài”, “công cụ chính trị”, để “gây sức ép” lên Hà Nội.

Du khách tới Việt Nam từ quốc gia láng giềng phương Bắc năm ngoái đạt con số kỷ lục là gần 2,7 triệu người, đứng đầu số khách du lịch quốc tế tới Việt Nam năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam. Con số trên chiếm khoảng 30% trong tổng số hơn 10 triệu du khách nước ngoài tới Việt Nam trong năm ngoái.

Bản tin VOA ghi lời chị Hà Lê, một nhân viên tiếp thị tại một nhà hàng nhiều du khách Trung Quốc hay lui tới ở Nha Trang, cho biết rằng theo quan sát của chị, khách du lịch Trung Quốc áp đảo các du khách từ những nước khác.

Chị ví von rằng “nếu cùng người nhà đi lên một cái đảo [ở Nha Trang], người nhà mà bị lạc thì không thể tìm thấy vì nó quá đông [du khách Trung Quốc]”.

Chị nói thêm:

“Khách Trung Quốc mà, họ đi đến nước nào cũng thế, đi đến địa phương nào cũng thế, đều không nhận được sự chào đón của người dân. Cái cách hành xử, ăn uống thì nói chung không có ai chấp nhận được, nhưng mà chẳng qua nó đang mang tiền đến cho mình và mình là người kinh doanh. Ở đây, lúc trước Trung Quốc nó không có tới thì lượng khách Nga, đại khái là khách nước ngoài, thì họ cư xử văn minh hơn một chút”.


Ông Daniel Meesak, một chuyên gia về du lịch Trung Quốc hiện làm việc ở Đài Loan, nói với VOA Việt Ngữ rằng, do ngành du lịch đóng vai trò lớn ở nhiều nước đang phát triển như Việt Nam, nên nếu Bắc Kinh ngưng số du khách này tới một nước nào đó thì nó sẽ gây ra nhiều xáo trộn.

Ông nói thêm:

“Trung Quốc hiện là thị trường du khách lớn nhất thế giới nên dĩ nhiên họ sẽ dùng lợi thế này để làm công cụ chính trị trong quan hệ với các nước láng giềng”.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi lời Ngoại trưởng TQ Vương Nghị hôm 08/02/2017, rằng trong trường hợp xảy ra xung đột, cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đều bị thiệt hại.

Ông nói như thế trong khi thăm nước Úc, vào lúc Washington tỏ thái độ cứng rắn hơn trên hồ sơ Biển Đông.

Theo đài truyền hình Úc ABC, ngoại trưởng Vương Nghị đã nhấn mạnh: «Tất cả các lãnh đạo chính trị nghiêm túc đều thừa nhận rằng không thể có bất cứ xung đột nào giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong trường hợp đó cả hai nước sẽ đều bị thiệt và chắc chắn là họ sẽ không chấp nhận điều này».

RFI cũng ghi rằng một trang web của bộ Ngoại Giao Trung Quốc trích dẫn lời ông Vương Nghị, phát biểu cũng tại Úc, đề nghị Mỹ nên «ôn lại» lịch sử về Biển Đông. Theo ngoại trưởng Trung Quốc, Tuyên bố Cairo 1943 và Tuyên bố Potsdam năm 1945 ghi rõ là Nhật Bản phải trao trả lại cho Trung Quốc những lãnh thổ nào chiếm của Trung Quốc, trong đó bao gồm cả quần đảo Nam Sa (Trường Sa).

Nan đề cũng là, theo một tin khác của RFI, rằng sau nhiều năm bị cắt giảm ngân sách và sau hơn hai thập niên tham gia nhiều cuộc xung đột trên thế giới, quân đội Hoa Kỳ nay bị xem là trong tình trạng yếu kém. Đó là đánh giá của các lãnh đạo quân sự Mỹ trong buổi điều trần hôm qua, 07/02/2017, trước Ủy Ban Quân Lực Hạ Viện Hoa Kỳ.

Nhân lúc Hoa Kỳ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan, chính quyền Obama đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng xuống còn 3,3% GDP. Với gần 600 tỷ đôla, đây vẫn là ngân sách quân sự cao nhất thế giới, hơn hẳn các nước khác. Thế nhưng, các lãnh đạo quân sự lo ngại là những đối thủ của Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, đang nỗ lực tăng cường tiềm lực quân sự, trong khi quân đội Mỹ thì lại đang trên đà suy yếu hơn.

RFI ghi lời Tướng Stephen Wilson, phó tư lệnh Không Lực Hoa Kỳ, mô tả lực lượng này, với 311,000 quân nhân, là không lực «nhỏ nhất, cũ nhất và ít tác chiến nhất trong lịch sử Hoa Kỳ», tính về quân số, tuổi trung bình của các thiết bị và tỷ lệ sẵn sàng của các phi cơ. Theo lời tướng Wilson, các phi công chiến đấu cơ Mỹ trung bình mỗi tháng thực hiện 10 phi vụ và 14 giờ bay, và theo ông như vậy là quá ít.

Còn đô đốc Bill Moran, phó tư lệnh Hải Quân Mỹ, thì than phiền là các chiến đấu cơ Hornet của họ ban đầu được dự kiến là bay tổng cộng 6.000 giờ, nhưng bây giờ số giờ bay đang được nâng lên tới 8000-9000 giờ. Đô đốc Moran cũng cho biết là trong một ngày bình thường, khoảng từ 25 đến 30% số phi cơ của Hải quân phải được bảo trì hoặc được kiểm tra.

Cũng đáng lo cho Biển Đông, nếu quân lực Mỹ suy yếu...

Ý kiến bạn đọc
10/02/201700:00:23
Khách
Tình trạng này rất nguy hiểm đối với Việt Nam. Nếu Trung Quốc đã đồng ý cung cấp cho Công ty Trump một số hợp đồng lớn. Trump sẽ ok cho Trung Quốc xâm lấn Biển Đông
09/02/201716:08:06
Khách
Chơi tới luôn đi bác tài

Tc cần biết lễ độ
09/02/201715:03:49
Khách
Bánh tráng nhúng nước rồi !

Bản tin mới nhất của hãng thông tấn Reuters sáng nay 9 tháng 2 loan tin Trump vừa gửi thư cho Tập cận Bình mong muốn có mối ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Trump cám ơn Tập đã chúc mừng Trump dịp Trump tuyên thệ nhậm chức. Và Trump chúc Trung cộng một năm mới Con Gà thịnh vượng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.