Xưa nay, nước cốt dừa vốn là một thứ phụ gia cần cho các bà nội trợ chế biến nhiều món ăn có vị ngọt béo đặc biệt mà thêm ngon miệng. Phải có nước cốt dừa cả ở một số món mặn (như gà nấu cà ri, cơm nị Ấn Độ, thịt bò/ nai xào lăn…) lẫn món chay ( như cà ri chay, đặc biệt là món khoai lang, đậu hủ, bí đỏ nấu thành nồi “kiểm” ăn với bún). Vài món xôi, chè, bánh đúc, bánh bèo, bành tầm bì…, cũng cần nước “sốt” cốt dừa chan vào. Xưa kia, hễ cần làm nước cốt dừa từ cơm dừa nạo thì với trái dừa khô mua về nhà, bàn tay “nữ công gia chánh” gia chánh của quí bà, quí cô phải vất vả với cái bàn nạo bằng sắt có khía răng nhọn, mà sơ ý là có thể nạo trúng vô tay làm chảy máu. Rồi với sự xuất hiện của cái moteur gắn trục chìa ra một đầu có khía, cơm dừa được nạo ra dễ dàng, nhanh chóng, bày bán ở khắp các ngôi chợ lớn, nhỏ (ảnh). Cứ ra chợ, đến sạp dừa khô là các bà nội trợ có thể mua cơm dừa nạo sẵn (giá phổ biến hiện nay là 2000 đồng/100gram), nếu cần thì ở đây có sẵn cả nước màu kho thịt, cá (làm từ xác cơm dừa) và nước dừa khô đập ra, để nấu cho đúng cách món lẫu mắm, món bò kho chẳng hạn…
SANTA CLARITA - Gió và cháy rừng tiếp tục tàn phá 2 miền Nam Bắc California hôm Thứ Tư, với ít nhất 26 triệu người đang nằm dưới báo động đỏ về cháy rừng tại California.
WASHINGTON - Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng yếu dần trong quý 3-2019, tăng 1.9%, theo ghi nhận của Bộ thương mại (nhưng hơn ước lượng của kinh tế gia là tăng 1.6%). Quý 1 tăng 3.1%, và 2% trong quý 2.
CHICAGO - Trong 1 cuộc phỏng vấn tại Chicago, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nêu nhận xét “Người da trắng chỉ đơn giản bỏ đi nơi khác, khi di dân dọn tới”.
WASHINGTON - Trung tá lục quân Alexander Vindman là viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia , là người đầu tiên của Tòa Bạch Ốc ra điều trần theo yêu cầu điều tra của ủy ban Hạ Viện vào hôm Thứ Ba 29/10.
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: Trong ngày Thứ Ba 29/10, trong khi bị báo chí chất vấn, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell đã cố kéo dài thời gian, và né tránh trong lúc trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan đến những chi tiết mà trung tá Alexander Vindman - viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia tại Bạch Ốc đầu tiên điều trần
20 triệu dân sinh sống ở Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Miền Nam Việt Nam sẽ bị ngập lụt, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 30 tháng 10.
We use cookies to help us understand ease of use and relevance of content. This ensures that we can give you the best experience on our website. If you continue, we'll assume that you are happy to receive cookies for this purpose.