Xưa nay, nước cốt dừa vốn là một thứ phụ gia cần cho các bà nội trợ chế biến nhiều món ăn có vị ngọt béo đặc biệt mà thêm ngon miệng. Phải có nước cốt dừa cả ở một số món mặn (như gà nấu cà ri, cơm nị Ấn Độ, thịt bò/ nai xào lăn…) lẫn món chay ( như cà ri chay, đặc biệt là món khoai lang, đậu hủ, bí đỏ nấu thành nồi “kiểm” ăn với bún). Vài món xôi, chè, bánh đúc, bánh bèo, bành tầm bì…, cũng cần nước “sốt” cốt dừa chan vào. Xưa kia, hễ cần làm nước cốt dừa từ cơm dừa nạo thì với trái dừa khô mua về nhà, bàn tay “nữ công gia chánh” gia chánh của quí bà, quí cô phải vất vả với cái bàn nạo bằng sắt có khía răng nhọn, mà sơ ý là có thể nạo trúng vô tay làm chảy máu. Rồi với sự xuất hiện của cái moteur gắn trục chìa ra một đầu có khía, cơm dừa được nạo ra dễ dàng, nhanh chóng, bày bán ở khắp các ngôi chợ lớn, nhỏ (ảnh). Cứ ra chợ, đến sạp dừa khô là các bà nội trợ có thể mua cơm dừa nạo sẵn (giá phổ biến hiện nay là 2000 đồng/100gram), nếu cần thì ở đây có sẵn cả nước màu kho thịt, cá (làm từ xác cơm dừa) và nước dừa khô đập ra, để nấu cho đúng cách món lẫu mắm, món bò kho chẳng hạn…
Hải đảo Việt Nam chúng ta đã mất từ lâu. Từ 1974 đã về tay Tàu Cộng lận. Năm 1974, lợi dụng Miền Nam Việt Nam đang bị đồng minh Mỹ bỏ rơi, Tàu đánh Việt Nam Cộng Hoà, xâm chiếm Quần đảo Hoàng Sa - dưới sự đồng lỏa của Bắc Việt và dưới con mắt thờ ơ – hay với một nghéo tay hứa hẹn gì giữa Kissinger và Chu Ân Lai?
VOA ngày 30- 10- 2019 có một bài viết, dẫn nhập như sau “Vụ 39 thi thể được tìm thấy trong thùng lạnh của xe tải bên ngoài thủ đô London của Anh, trong đó nghi là có những di dân lậu từ Việt Nam, thu hút sự chú ý về vấn đề xuất khẩu lao động bất hợp pháp vốn biến hàng ngàn người từ những vùng quê nghèo khó trở thành nạn nhân của tình trạng đưa lậu người và buôn người.”
Nhạc đồng quê Mỹ vẫn rất ăn khách, nên các ngôi sao nhạc đồng quê ngày càng giàu. Hãy lấy thí dụ như ngôi sao tiêu biểu Garth Brooks. Ong đã vượt qua Elvis Presley về số album bán ra, với 170 triệu người hâm mộ luôn sẵn sàng mua.
New York Times đưa tin vào cuối tháng 10: General Motors, Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và Toyota là những nhà sản xuất xe hơi ủng hộ chính phủ Trump trong cuộc chiến pháp lý chống lại California (và hàng chục tiểu bang khác) được quyền có tiêu chuẩn riêng về qui định khí thải xe hơi, cao hơn so với tiêu chuẩn liên bang.
Theo một cuộc thăm dò mới: giới cửu tri trẻ Hoa Kỳ ủng hộ chủ nghĩa xã hội hơn lớp già, với hơn 2/3 trong số họ tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho những ứng cử viên theo khuynh hướng xã hội.
Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu tiếp tục, chúng tôi cho rằng bạn đã chấp thuận cookie cho mục đích này.