Hôm nay,  

Năm Điều Quan Trọng Về Bản Dự Thảo Phán Quyết ​​Bị Rò Rỉ Của Tối Cao Pháp Viện

03/05/202222:34:00(Xem: 1616)
download (1)
Trang TheHill đã rút ra 5 điều quan trọng về dự thảo quyết định của Tối cao Pháp viện đã khiến cả Hoa Kỳ choáng váng. (Nguồn: unsplash.com)
HOA KỲ – Tiết lộ về dự thảo quyết định của Tối cao Pháp viện loại bỏ quyền phá thai đã khiến cả Hoa Kỳ choáng váng, nổ ra các cuộc biểu tình, và làm dấy lên các cuộc tranh luận công khai về cả hình thức và nội dung của dự thảo phán quyết. Chánh án John Roberts đã xác nhận tính xác thực của văn bản ​​do Thẩm phán Samuel Alito soạn thảo và được Politico công bố. Trang TheHill đã rút ra 5 điều quan trọng về bản ​​dự thảo.

1. Phán quyết cuối cùng có thể có thay đổi:

Mặc dù bản dự thảo đã được xác thực, nhưng quyết định cuối cùng vẫn có thể thay đổi cho đến khi có công bố chính thức từ Tối cao Pháp viện. Cho đến lúc đó, các thẩm phán có thể tự do thay đổi ý kiến, dù là đồng tình hay bất đồng quan điểm.

Hiện tại, có 3 vị thẩm phán tự do đang chuẩn bị một hoặc nhiều ý kiến ​​bất đồng và không rõ liệu chánh án Roberts có định cùng tham gia hay không. Tỷ lệ chia 5-3-1 hiện nay đã được áp dụng từ tháng 12 năm ngoái. Thông thường, Pháp viện không công bố các quyết định cao nhất cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ, thường là vào cuối tháng 6, một phần là để các thẩm phán có thời gian thuyết phục các đồng nghiệp.

2. Đảng Dân chủ muốn pháp luật bảo vệ quyền phá thai

Các dân cử đảng Dân chủ đã lo sợ về sự kết thúc của án lệ Roe v. Wade. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi luật pháp quy định Roe thành luật bằng cách ban hành quyền phá thai liên bang.

Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố: “[Nếu] Pháp viện lật ngược án lệ Roe, đó sẽ là thất bại của các viên chức được bầu cử ở tất cả các cấp quốc gia chúng ta trong việc bảo vệ quyền được lựa chọn của phụ nữ.”

Lãnh đạo Khối Đa số ở Thượng viện Charles Schumer (D-N.Y.) đã hứa sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu trong thời gian tới, gọi việc công bố bản dự thảo phán quyết ​​là một “buổi sáng đen tối và đáng lo ngại cho Hoa Kỳ.”

3. GOP kêu gọi đưa kẻ làm rò rỉ bản dự thảo ra chịu trách nhiệm pháp luật

Trong khi đó, các dân cử Cộng hòa đã phản ứng bằng cách tập trung sự chú ý vào người làm rò rỉ thông tin, cho rằng kẻ đó đã làm tổn hại tính hợp pháp của Tối cao Pháp viện.


Các nhà lãnh đạo GOP đã kêu gọi mở cuộc điều tra tìm và buộc tội kẻ làm rò rỉ bản dự thảo. Chánh án Roberts cho biết ông đã chỉ đạo Cảnh sát trưởng của Tối cao Pháp viện điều tra “sự vi phạm nghiêm trọng hiếm khi xảy ra” đối với sự tín nhiệm của Pháp viện.

4. Những người cấp tiến kêu gọi cần có hành động trong pháp viện và cải cách luật filibuster

Một phán quyết lật ngược lại án lệ Roe có thể sẽ đổ thêm dầu vào phong trào đòi đóng gói tòa án (court-packing: Dự luật Cải cách Thủ tục Tư pháp năm 1937, thường được gọi là “kế hoạch đóng gói tòa án”), vốn coi cộng đồng bảo thủ đa số hiện nay là bất hợp lý, không thể vượt qua và là mối đe dọa đối với các quyền hợp pháp được đa số người dân Hoa Kỳ ủng hộ.

5. Dự thảo làm dấy lên lo ngại về các mục tiêu tiếp theo của tòa án

Sự sẵn sàng lật ngược một tiền lệ mang tính bước ngoặt của phe bảo thủ bất chấp sự phản đối của nhiều người, cũng đã làm dấy lên những lo ngại về những quyền khác có thể gặp nguy hiểm.

Trong bản dự thảo, Alito nhấn mạnh rằng phá thai là vấn đề duy nhất bị nhắm đến. Ông viết, “Để đảm bảo rằng quyết định của chúng tôi không bị hiểu lầm hoặc hiểu sai, chúng tôi nhấn mạnh rằng quyết định của chúng tôi liên quan đến quyền được phá thai và không có quyền nào khác. Quan điểm này không có điều gì được hiểu là gây nghi ngờ về những tiền lệ không liên quan đến việc phá thai.”

Nhưng điều đó khó có thể xoa dịu những người phản đối, nhiều người cho rằng các án lệ, chẳng hạn như việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đều dễ bị tổn thương như nhau.

Một số người cấp tiến nói rằng việc lật ngược án lệ Roe là một màn mở đầu cho những gì sẽ đến từ phe đa số bảo thủ. Dân biểu Barbara Lee (D-Calif.) đăng trên Twitter: “PSA: nếu vụ Roe bị lật lại, quyền kiểm soát sinh sản theo hiến pháp của mọi người cũng sẽ bị đe dọa. Chưa bao giờ vấn đề chỉ xoay quanh việc phá thai. Đó là về việc kiểm soát và hình sự hóa cơ thể của chúng ta.”

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (D-N.Y.) cho biết thêm: “Như chúng tôi đã cảnh báo, SCOTUS (Tối cao Pháp viện) không chỉ nhăm nhe đến quyền phá thai - họ sẽ còn động vào các quyền riêng tư khác, như là hôn nhân đồng tính và quyền công dân.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.