Hôm nay,  

CSVN Ra Độc Chiêu: Tăng Học Phí Gấp 2

12/26/200700:00:00(View: 5346)

- SV Học Ra Sẽ Nợ Ngập Đầu, Hết Nhúc Nhích

NHà nứơc CSVN có một món quà giáng sinh độc đáo cho các thế hệ trẻ Việt Nam: loan báo dự tính tăng học phí Đaị Học tăng gấp đôi.

Bản tin của báo Dân Trí được báo Hà Nội Mới đăng laị hôm 25-12-2007, với nhan đề đủ sức làm các bậc phụ huynh té xỉu: “Học phí ĐH có thể tăng gấp đôi.” 

Bản tin viết, trích:

“Thông tin về Đề án học phí mới, ngày 25/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, mức học phí ĐH, CDD có thể sẽ điều chỉnh lên gấp đôi. Theo đó, khung học phí mới ở bậc ĐH có thể sẽ khoảng từ 300 đến 500.000đ/ tháng.

Lý giải về việc tại sao phải điều chỉnh khung học phí ĐH lên mức như vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có đưa ra dẫn chứng: Tại một trường CDD nghề của Nghệ An, hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ngay. Sinh viên ở đây có điều kiện học hành rất tốt. Mức học phí mà mỗi sinh viên phải đóng là 100.000 đ/tha'ng. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã bù thêm cho mỗi sinh viên là 400.000 đ/tha'ng. Như vậy, có thể thấy, mức học phí đáp ứng được đào tạo thực tế là 500.000đ/ tháng.

Cũng theo ông Nhân: Coi giáo dục là quốc sách, Chính phủ đã dành mức chi ngân sách rất cao cho giáo dục, bằng 5,6% tổng sản phẩm nội địa. Song do là nước nghèo, nên mức chi thực tế cho giáo dục còn rất thấp so với các nước phát triển hơn.

Tuy vậy, chúng ta không thể đòi hỏi Nhà nước chi nhiều hơn nữa cho giáo dục, vì còn nhu cầu chi cho y tế, văn hoá, giao thông, thủy lợi… Vì thế, việc tăng học phí là điều cần làm để người dân cùng tham gia tăng nguồn lực tài chính cho giáo dục.

Để chuẩn bị cho việc tăng học phí, ngay từ tháng 9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 21 để đảm bảo cho mọi HS, SV nghèo đều được đến trường. Sau hơn 3 tháng thực hiện, đã có hơn 500 nghìn HS, SV nghèo được vay vốn đi học với tổng số tiền là hơn 2.000 tỷ đồng.”

Tình hình giaó dục như thế là một tính toán rất âm hiểm của nhà nứơc: sẽ buộc tất cả các sinh viên phải" vay tiền để học, và ra trường là phải mang nợ chính phủ.  Hễ tuổi trẻ  nhúc nhích gì là sẽ bị công an bắt vì cớ trả tiền nợ học phí trễ, hay những cớ tương tự -- và học xong là lo đi làm tất bật để trả nợ cho Đảng. Không còn sức để làm gì khác.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.