Hôm nay,  

CSVN Ra Độc Chiêu: Tăng Học Phí Gấp 2

12/26/200700:00:00(View: 5419)

- SV Học Ra Sẽ Nợ Ngập Đầu, Hết Nhúc Nhích

NHà nứơc CSVN có một món quà giáng sinh độc đáo cho các thế hệ trẻ Việt Nam: loan báo dự tính tăng học phí Đaị Học tăng gấp đôi.

Bản tin của báo Dân Trí được báo Hà Nội Mới đăng laị hôm 25-12-2007, với nhan đề đủ sức làm các bậc phụ huynh té xỉu: “Học phí ĐH có thể tăng gấp đôi.” 

Bản tin viết, trích:

“Thông tin về Đề án học phí mới, ngày 25/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, mức học phí ĐH, CDD có thể sẽ điều chỉnh lên gấp đôi. Theo đó, khung học phí mới ở bậc ĐH có thể sẽ khoảng từ 300 đến 500.000đ/ tháng.

Lý giải về việc tại sao phải điều chỉnh khung học phí ĐH lên mức như vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có đưa ra dẫn chứng: Tại một trường CDD nghề của Nghệ An, hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ngay. Sinh viên ở đây có điều kiện học hành rất tốt. Mức học phí mà mỗi sinh viên phải đóng là 100.000 đ/tha'ng. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã bù thêm cho mỗi sinh viên là 400.000 đ/tha'ng. Như vậy, có thể thấy, mức học phí đáp ứng được đào tạo thực tế là 500.000đ/ tháng.

Cũng theo ông Nhân: Coi giáo dục là quốc sách, Chính phủ đã dành mức chi ngân sách rất cao cho giáo dục, bằng 5,6% tổng sản phẩm nội địa. Song do là nước nghèo, nên mức chi thực tế cho giáo dục còn rất thấp so với các nước phát triển hơn.

Tuy vậy, chúng ta không thể đòi hỏi Nhà nước chi nhiều hơn nữa cho giáo dục, vì còn nhu cầu chi cho y tế, văn hoá, giao thông, thủy lợi… Vì thế, việc tăng học phí là điều cần làm để người dân cùng tham gia tăng nguồn lực tài chính cho giáo dục.

Để chuẩn bị cho việc tăng học phí, ngay từ tháng 9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 21 để đảm bảo cho mọi HS, SV nghèo đều được đến trường. Sau hơn 3 tháng thực hiện, đã có hơn 500 nghìn HS, SV nghèo được vay vốn đi học với tổng số tiền là hơn 2.000 tỷ đồng.”

Tình hình giaó dục như thế là một tính toán rất âm hiểm của nhà nứơc: sẽ buộc tất cả các sinh viên phải" vay tiền để học, và ra trường là phải mang nợ chính phủ.  Hễ tuổi trẻ  nhúc nhích gì là sẽ bị công an bắt vì cớ trả tiền nợ học phí trễ, hay những cớ tương tự -- và học xong là lo đi làm tất bật để trả nợ cho Đảng. Không còn sức để làm gì khác.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.