Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

18/12/200700:00:00(Xem: 1960)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Nguyễn T.H): Con tôi cùng các bạn đi bằng xe lữa để về nhà sau giờ tan học. Khi xuống xe, các cháu đã ngồi chơi gần các trạm xe buýt gần đó. Bỗng nhiên bạn của cháu thấy bạn gái đang đi cùng một thanh niên khác. Thế là các cháu ùa nhau lại đánh tới tấp người thanh niên đó, rồi tịch thu mobile phone, ví, cùng máy chụp hình, trên người của thanh niên đó.
Sau khi ẩu đả xong các cháu đã thản nhiên thả bộ dọc theo công viên thì bị cảnh sát chận bắt. Tất cả các cháu đã bị đưa về đồn cảnh sát. Tại đây, sau khi chất vấn, các cháu đã bị cáo buộc “aggravated assault”..
Cháu đã bị đưa ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Tuy nhiên, tòa đã cho cháu tại ngoại với điều kiện là phải trình diện cảnh sát hằng ngày cho đến lúc xét xử. Cháu cho biết rằng cháu không hề can dự vào việc đánh đập thanh niên đó.
Cháu năm nay 17 tuổi, chưa từng có tiền án.
Xin LS cho biết là với tình huống vừa nêu liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Nếu kết tội thì hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 95(1) “DDạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai cướp, hoặc hành hung với ý định cướp, bất cứ người nào, hoặc lấy cắp bất cứ đồ vật hoặc tiền bạc, hoặc của cải có giá trị, từ một người khác, trong tình huống gia trọng, sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever robs, or assaults with intent to rob, any person, or steal any chattel, money, or valuable security, from the person of another, in circumstances of aggravation, shall be liable to imptisonment for twenty years).
Trong điều khoản này “tình huống gia trọng” (circumstances of aggravation) có nghĩa là tình huống  (‘ngay trước khi, hoặc vào lúc, hoặc ngay sau khi cướp, hành hung hoặc ăn trộm’ ‘immediately before, or at the time of, or immediately after the robbery, assault or larceny’) liên hệ đến một hoặc những yếu tố sau đây:
(a) “người bị cáo buộc là phạm pháp sử dụng bạo hành về thể xác đối với bất cứ người nào” (The alleged offender uses corporal violence on any person); (b) “người bị cáo buộc là phạm pháp cố ý gây thiệt hại thực sự về thể chất đối với bất cứ người nào” (the alleged offender maliciously inflicts actual bodily harm on any person”; (c) “người bị cáo buộc là phạm pháp tước đoạt sự tự do của bất cứ người nào” (the alleged offender deprives any person of his or her liberty).
Trong vụ Saban v Regina [2007 NSWCCA 139, “bị cáo nhận tội cướp với trường hợp gia trọng tại tòa sơ thẩm” (the accused pleaded guilty in the Local Court to a charge of roberry in circumstances of aggravation). Sau đó, bị cáo được chuyển đến “tòa án vùng” (the District Court) để được tuyên án.
Ngoài tội vưà nêu, bị cáo còn vi phạm các tội khác, mặc dầu bị cáo không chính thức bị cáo buộc bởi các tội trạng này, tuy nhiên tòa được lưu ý về các sự vị phạm này trước khi tuyên án. Các sự vi phạm đó được tóm lược như sau:
Khoảng 5 giờ sáng ngày 30.9.2005, bị cáo đã tham gia với một nhóm bạn tại căn appartment ở vùng Barthust. Sau đó bị cáo đã đi theo nạn nhân là cô Nightingale và bạn trai của cô ta, bị cáo đe dọa nạn nhân trước khi rút dao ra.  Bị cáo vung dao trước mặt nạn nhân, rồi ôm nách và vai của cô ta trước khi bạn trai của cô nhảy vào can thiệp. Nạn nhân cùng bạn trai bỏ chạy, bị cáo bèn cầm dao rượt theo. Đây là tội hành hung.


Cùng ngày, bị cáo lại tiếp cận với một nạn nhân khác là ông Tidsell, ông này đang lái xe gắn máy về nhà. Bị cáo bèn đề nghị mua xe gắn máy của ông ta, ông ta cho bị cáo biết rằng ông ta không muốn bán xe. “Bị cáo bèn đến phía sau lưng của ông ta và ôm chặt lấy ông ta” (The accused then came up beside him and put his arm tightly around the victim).
Bất thình lình bị cáo nắm lấy nạn nhân và dộng mặt đương sự vào tường. “Bị cáo bảo ông ta dạng chân ra để có thể lục xét giấy tờ đăng ký xe gắn máy. Bị cáo rút dao ra và đâm về hướng ngực của nạn nhân, rồi nói với nạn nhân” (The accused told him to spread his legs so he could search him  for the registration papers for the motor bike. The accused produced a knife and thrust it towards the victim’s chest. He then said to the victim):
“Mầy bán hoặc giao chiếc xe cho tao, nếu không tao sẽ đâm mầy” (you are going to sell me the bike or give it to me or else I’m going to stab you).
“Bị cáo tiếp tục ấn cây dao vào ngực của nạn nhân” (The accused continued to press the knife into the victim’s chest). Thấy nạn nhân có máy điện thoại di động, bị cáo bèn lấy. Bị cáo tiếp tục buộc nạn nhân viết biên nhận rằng chiếc xe là của bị cáo. Nạn nhân sợ và bỏ chạy thế là bị cáo giữ lấy máy điện thoại. Đây là “tội cướp với trường hợp gia trọng” (aggravated robbery).
Ngày hôm sau vào khoảng 10 giờ sáng, đến quầy tính tiền của K-Mart tại Barthust với một người đàn ông không rõ tên. Bị cáo yêu cầu nhân viên phải hoàn trả tiền cho món hàng đã mua trước đó, nhưng không có biên nhận. Nhân viên K-Mart từ chối hoàn lại tiền vì không có biên nhận. Bị cáo bèn hăm dọa nhân viên K-Mart. Đây là “tội yêu sách với sự hăm dọa” (Demand with menace). Cảnh sát được gọi đến và bị cáo bị bắt.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1974, là con thứ 5 trong một gia đình có 9 anh em. Cha mẹ là người Nam Tư. Anh, em của bị cáo luôn luôn đói khổ, vì cha của bị cáo chỉ sống nhờ vào tiền trợ cấp lớn tuổi. “Ông ta bươi tìm thực phẩm từ các thùng rác lớn của siêu thị” (He scavenged for food from supermarket bins).
Khi được 11 tuổi thì cha mẹ ly thân. Sau khi cha chết, bị cáo bị đuổi học sau khi hoàn tất lớp 9. Rồi ghi danh học trường cao đẳng. Bị cáo bị nghiện rược và thuốc cần sa. Có tiền án hình sự liên hệ đến các tội cướp.
Tòa án vùng đã tuyên phạt bị cáo 6 năm 9 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 4 năm 9 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên, Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng những hành vi của bị cáo cần phải được trừng phạt thích đáng. Vì thế Tòa đã tuyên bố giữ y án của Tóa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cướp với trường hợp gia trọng là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù ở.
Tuy nhiên, hình phạt nặng hay nhẹ, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, hòan cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe, tiền án, cũng như việc nhận tội ngay sau khi bị cáo buộc và việc biết ăn năn hối cải, đặc biệt là tình huống mà trọng đó tội phạm đã xảy ra.
Trong thư ông cho biết rằng cháu không hề can dự vào việc đánh đập thanh niên nọ. Nếu điều này được xác nhận bởi nhữung bạn bè cùng đi hôm đó thì chắc chắn rằng cháu sẽ được tòa tha bổng.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.