Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

18/12/200700:00:00(Xem: 1825)
Luật Pháp Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Nguyễn T.H): Con tôi cùng các bạn đi bằng xe lữa để về nhà sau giờ tan học. Khi xuống xe, các cháu đã ngồi chơi gần các trạm xe buýt gần đó. Bỗng nhiên bạn của cháu thấy bạn gái đang đi cùng một thanh niên khác. Thế là các cháu ùa nhau lại đánh tới tấp người thanh niên đó, rồi tịch thu mobile phone, ví, cùng máy chụp hình, trên người của thanh niên đó.
Sau khi ẩu đả xong các cháu đã thản nhiên thả bộ dọc theo công viên thì bị cảnh sát chận bắt. Tất cả các cháu đã bị đưa về đồn cảnh sát. Tại đây, sau khi chất vấn, các cháu đã bị cáo buộc “aggravated assault”..
Cháu đã bị đưa ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Tuy nhiên, tòa đã cho cháu tại ngoại với điều kiện là phải trình diện cảnh sát hằng ngày cho đến lúc xét xử. Cháu cho biết rằng cháu không hề can dự vào việc đánh đập thanh niên đó.
Cháu năm nay 17 tuổi, chưa từng có tiền án.
Xin LS cho biết là với tình huống vừa nêu liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Nếu kết tội thì hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 95(1) “DDạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai cướp, hoặc hành hung với ý định cướp, bất cứ người nào, hoặc lấy cắp bất cứ đồ vật hoặc tiền bạc, hoặc của cải có giá trị, từ một người khác, trong tình huống gia trọng, sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever robs, or assaults with intent to rob, any person, or steal any chattel, money, or valuable security, from the person of another, in circumstances of aggravation, shall be liable to imptisonment for twenty years).
Trong điều khoản này “tình huống gia trọng” (circumstances of aggravation) có nghĩa là tình huống  (‘ngay trước khi, hoặc vào lúc, hoặc ngay sau khi cướp, hành hung hoặc ăn trộm’ ‘immediately before, or at the time of, or immediately after the robbery, assault or larceny’) liên hệ đến một hoặc những yếu tố sau đây:
(a) “người bị cáo buộc là phạm pháp sử dụng bạo hành về thể xác đối với bất cứ người nào” (The alleged offender uses corporal violence on any person); (b) “người bị cáo buộc là phạm pháp cố ý gây thiệt hại thực sự về thể chất đối với bất cứ người nào” (the alleged offender maliciously inflicts actual bodily harm on any person”; (c) “người bị cáo buộc là phạm pháp tước đoạt sự tự do của bất cứ người nào” (the alleged offender deprives any person of his or her liberty).
Trong vụ Saban v Regina [2007 NSWCCA 139, “bị cáo nhận tội cướp với trường hợp gia trọng tại tòa sơ thẩm” (the accused pleaded guilty in the Local Court to a charge of roberry in circumstances of aggravation). Sau đó, bị cáo được chuyển đến “tòa án vùng” (the District Court) để được tuyên án.
Ngoài tội vưà nêu, bị cáo còn vi phạm các tội khác, mặc dầu bị cáo không chính thức bị cáo buộc bởi các tội trạng này, tuy nhiên tòa được lưu ý về các sự vị phạm này trước khi tuyên án. Các sự vi phạm đó được tóm lược như sau:
Khoảng 5 giờ sáng ngày 30.9.2005, bị cáo đã tham gia với một nhóm bạn tại căn appartment ở vùng Barthust. Sau đó bị cáo đã đi theo nạn nhân là cô Nightingale và bạn trai của cô ta, bị cáo đe dọa nạn nhân trước khi rút dao ra.  Bị cáo vung dao trước mặt nạn nhân, rồi ôm nách và vai của cô ta trước khi bạn trai của cô nhảy vào can thiệp. Nạn nhân cùng bạn trai bỏ chạy, bị cáo bèn cầm dao rượt theo. Đây là tội hành hung.
Cùng ngày, bị cáo lại tiếp cận với một nạn nhân khác là ông Tidsell, ông này đang lái xe gắn máy về nhà. Bị cáo bèn đề nghị mua xe gắn máy của ông ta, ông ta cho bị cáo biết rằng ông ta không muốn bán xe. “Bị cáo bèn đến phía sau lưng của ông ta và ôm chặt lấy ông ta” (The accused then came up beside him and put his arm tightly around the victim).
Bất thình lình bị cáo nắm lấy nạn nhân và dộng mặt đương sự vào tường. “Bị cáo bảo ông ta dạng chân ra để có thể lục xét giấy tờ đăng ký xe gắn máy. Bị cáo rút dao ra và đâm về hướng ngực của nạn nhân, rồi nói với nạn nhân” (The accused told him to spread his legs so he could search him  for the registration papers for the motor bike. The accused produced a knife and thrust it towards the victim’s chest. He then said to the victim):
“Mầy bán hoặc giao chiếc xe cho tao, nếu không tao sẽ đâm mầy” (you are going to sell me the bike or give it to me or else I’m going to stab you).
“Bị cáo tiếp tục ấn cây dao vào ngực của nạn nhân” (The accused continued to press the knife into the victim’s chest). Thấy nạn nhân có máy điện thoại di động, bị cáo bèn lấy. Bị cáo tiếp tục buộc nạn nhân viết biên nhận rằng chiếc xe là của bị cáo. Nạn nhân sợ và bỏ chạy thế là bị cáo giữ lấy máy điện thoại. Đây là “tội cướp với trường hợp gia trọng” (aggravated robbery).
Ngày hôm sau vào khoảng 10 giờ sáng, đến quầy tính tiền của K-Mart tại Barthust với một người đàn ông không rõ tên. Bị cáo yêu cầu nhân viên phải hoàn trả tiền cho món hàng đã mua trước đó, nhưng không có biên nhận. Nhân viên K-Mart từ chối hoàn lại tiền vì không có biên nhận. Bị cáo bèn hăm dọa nhân viên K-Mart. Đây là “tội yêu sách với sự hăm dọa” (Demand with menace). Cảnh sát được gọi đến và bị cáo bị bắt.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1974, là con thứ 5 trong một gia đình có 9 anh em. Cha mẹ là người Nam Tư. Anh, em của bị cáo luôn luôn đói khổ, vì cha của bị cáo chỉ sống nhờ vào tiền trợ cấp lớn tuổi. “Ông ta bươi tìm thực phẩm từ các thùng rác lớn của siêu thị” (He scavenged for food from supermarket bins).
Khi được 11 tuổi thì cha mẹ ly thân. Sau khi cha chết, bị cáo bị đuổi học sau khi hoàn tất lớp 9. Rồi ghi danh học trường cao đẳng. Bị cáo bị nghiện rược và thuốc cần sa. Có tiền án hình sự liên hệ đến các tội cướp.
Tòa án vùng đã tuyên phạt bị cáo 6 năm 9 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 4 năm 9 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên, Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng những hành vi của bị cáo cần phải được trừng phạt thích đáng. Vì thế Tòa đã tuyên bố giữ y án của Tóa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cướp với trường hợp gia trọng là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù ở.
Tuy nhiên, hình phạt nặng hay nhẹ, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, hòan cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe, tiền án, cũng như việc nhận tội ngay sau khi bị cáo buộc và việc biết ăn năn hối cải, đặc biệt là tình huống mà trọng đó tội phạm đã xảy ra.
Trong thư ông cho biết rằng cháu không hề can dự vào việc đánh đập thanh niên nọ. Nếu điều này được xác nhận bởi nhữung bạn bè cùng đi hôm đó thì chắc chắn rằng cháu sẽ được tòa tha bổng.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

18/11/2019(Xem: 166)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 193)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
18/11/2019(Xem: 248)
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
18/11/2019(Xem: 154)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
18/11/2019(Xem: 315)
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
18/11/2019(Xem: 473)
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
18/11/2019(Xem: 326)
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
18/11/2019(Xem: 160)
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
17/11/2019(Xem: 1473)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2229)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1664)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 1327)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 361)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 261)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1939)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.