Hôm nay,  

Luật Pháp Phổ Thông

18/12/200700:00:00(Xem: 2436)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Nguyễn T.H): Con tôi cùng các bạn đi bằng xe lữa để về nhà sau giờ tan học. Khi xuống xe, các cháu đã ngồi chơi gần các trạm xe buýt gần đó. Bỗng nhiên bạn của cháu thấy bạn gái đang đi cùng một thanh niên khác. Thế là các cháu ùa nhau lại đánh tới tấp người thanh niên đó, rồi tịch thu mobile phone, ví, cùng máy chụp hình, trên người của thanh niên đó.
Sau khi ẩu đả xong các cháu đã thản nhiên thả bộ dọc theo công viên thì bị cảnh sát chận bắt. Tất cả các cháu đã bị đưa về đồn cảnh sát. Tại đây, sau khi chất vấn, các cháu đã bị cáo buộc “aggravated assault”..
Cháu đã bị đưa ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Tuy nhiên, tòa đã cho cháu tại ngoại với điều kiện là phải trình diện cảnh sát hằng ngày cho đến lúc xét xử. Cháu cho biết rằng cháu không hề can dự vào việc đánh đập thanh niên đó.
Cháu năm nay 17 tuổi, chưa từng có tiền án.
Xin LS cho biết là với tình huống vừa nêu liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Nếu kết tội thì hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 95(1) “DDạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai cướp, hoặc hành hung với ý định cướp, bất cứ người nào, hoặc lấy cắp bất cứ đồ vật hoặc tiền bạc, hoặc của cải có giá trị, từ một người khác, trong tình huống gia trọng, sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever robs, or assaults with intent to rob, any person, or steal any chattel, money, or valuable security, from the person of another, in circumstances of aggravation, shall be liable to imptisonment for twenty years).
Trong điều khoản này “tình huống gia trọng” (circumstances of aggravation) có nghĩa là tình huống  (‘ngay trước khi, hoặc vào lúc, hoặc ngay sau khi cướp, hành hung hoặc ăn trộm’ ‘immediately before, or at the time of, or immediately after the robbery, assault or larceny’) liên hệ đến một hoặc những yếu tố sau đây:
(a) “người bị cáo buộc là phạm pháp sử dụng bạo hành về thể xác đối với bất cứ người nào” (The alleged offender uses corporal violence on any person); (b) “người bị cáo buộc là phạm pháp cố ý gây thiệt hại thực sự về thể chất đối với bất cứ người nào” (the alleged offender maliciously inflicts actual bodily harm on any person”; (c) “người bị cáo buộc là phạm pháp tước đoạt sự tự do của bất cứ người nào” (the alleged offender deprives any person of his or her liberty).
Trong vụ Saban v Regina [2007 NSWCCA 139, “bị cáo nhận tội cướp với trường hợp gia trọng tại tòa sơ thẩm” (the accused pleaded guilty in the Local Court to a charge of roberry in circumstances of aggravation). Sau đó, bị cáo được chuyển đến “tòa án vùng” (the District Court) để được tuyên án.
Ngoài tội vưà nêu, bị cáo còn vi phạm các tội khác, mặc dầu bị cáo không chính thức bị cáo buộc bởi các tội trạng này, tuy nhiên tòa được lưu ý về các sự vị phạm này trước khi tuyên án. Các sự vi phạm đó được tóm lược như sau:
Khoảng 5 giờ sáng ngày 30.9.2005, bị cáo đã tham gia với một nhóm bạn tại căn appartment ở vùng Barthust. Sau đó bị cáo đã đi theo nạn nhân là cô Nightingale và bạn trai của cô ta, bị cáo đe dọa nạn nhân trước khi rút dao ra.  Bị cáo vung dao trước mặt nạn nhân, rồi ôm nách và vai của cô ta trước khi bạn trai của cô nhảy vào can thiệp. Nạn nhân cùng bạn trai bỏ chạy, bị cáo bèn cầm dao rượt theo. Đây là tội hành hung.


Cùng ngày, bị cáo lại tiếp cận với một nạn nhân khác là ông Tidsell, ông này đang lái xe gắn máy về nhà. Bị cáo bèn đề nghị mua xe gắn máy của ông ta, ông ta cho bị cáo biết rằng ông ta không muốn bán xe. “Bị cáo bèn đến phía sau lưng của ông ta và ôm chặt lấy ông ta” (The accused then came up beside him and put his arm tightly around the victim).
Bất thình lình bị cáo nắm lấy nạn nhân và dộng mặt đương sự vào tường. “Bị cáo bảo ông ta dạng chân ra để có thể lục xét giấy tờ đăng ký xe gắn máy. Bị cáo rút dao ra và đâm về hướng ngực của nạn nhân, rồi nói với nạn nhân” (The accused told him to spread his legs so he could search him  for the registration papers for the motor bike. The accused produced a knife and thrust it towards the victim’s chest. He then said to the victim):
“Mầy bán hoặc giao chiếc xe cho tao, nếu không tao sẽ đâm mầy” (you are going to sell me the bike or give it to me or else I’m going to stab you).
“Bị cáo tiếp tục ấn cây dao vào ngực của nạn nhân” (The accused continued to press the knife into the victim’s chest). Thấy nạn nhân có máy điện thoại di động, bị cáo bèn lấy. Bị cáo tiếp tục buộc nạn nhân viết biên nhận rằng chiếc xe là của bị cáo. Nạn nhân sợ và bỏ chạy thế là bị cáo giữ lấy máy điện thoại. Đây là “tội cướp với trường hợp gia trọng” (aggravated robbery).
Ngày hôm sau vào khoảng 10 giờ sáng, đến quầy tính tiền của K-Mart tại Barthust với một người đàn ông không rõ tên. Bị cáo yêu cầu nhân viên phải hoàn trả tiền cho món hàng đã mua trước đó, nhưng không có biên nhận. Nhân viên K-Mart từ chối hoàn lại tiền vì không có biên nhận. Bị cáo bèn hăm dọa nhân viên K-Mart. Đây là “tội yêu sách với sự hăm dọa” (Demand with menace). Cảnh sát được gọi đến và bị cáo bị bắt.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1974, là con thứ 5 trong một gia đình có 9 anh em. Cha mẹ là người Nam Tư. Anh, em của bị cáo luôn luôn đói khổ, vì cha của bị cáo chỉ sống nhờ vào tiền trợ cấp lớn tuổi. “Ông ta bươi tìm thực phẩm từ các thùng rác lớn của siêu thị” (He scavenged for food from supermarket bins).
Khi được 11 tuổi thì cha mẹ ly thân. Sau khi cha chết, bị cáo bị đuổi học sau khi hoàn tất lớp 9. Rồi ghi danh học trường cao đẳng. Bị cáo bị nghiện rược và thuốc cần sa. Có tiền án hình sự liên hệ đến các tội cướp.
Tòa án vùng đã tuyên phạt bị cáo 6 năm 9 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 4 năm 9 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên, Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng những hành vi của bị cáo cần phải được trừng phạt thích đáng. Vì thế Tòa đã tuyên bố giữ y án của Tóa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cướp với trường hợp gia trọng là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù ở.
Tuy nhiên, hình phạt nặng hay nhẹ, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, hòan cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe, tiền án, cũng như việc nhận tội ngay sau khi bị cáo buộc và việc biết ăn năn hối cải, đặc biệt là tình huống mà trọng đó tội phạm đã xảy ra.
Trong thư ông cho biết rằng cháu không hề can dự vào việc đánh đập thanh niên nọ. Nếu điều này được xác nhận bởi nhữung bạn bè cùng đi hôm đó thì chắc chắn rằng cháu sẽ được tòa tha bổng.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.