Hôm nay,  

Nỗi Lo Học Phí

22/09/200500:00:00(Xem: 7389)
Bạn,
Tại các trường đại học ở VN, ngày nhập trường là ngày mong đợi với niềm háo hức của tân sinh viên, nhưng cũng là nỗi lo lắng của bao vị phụ huynh nghèo với chuyện học phí. Có mặt cùng các tân sinh viên nhập trường trong những ngày vừa qua, các phóng viên báo quốc nội đã đọc được ánh mắt lo lắng hiện trên nhiều khuôn mặt. họ đang lo "xoay" đâu cho đủ tiền để đóng học phí.
Tại Sài Gòn, báo điện tử VietNamNet ghi nhận rằng hầu hết, các tân sinh thuộc các trường công lập dù ở cách xa thành phố vài chục cây số hay cả ngàn km đều phải có ít nhất 2 triệu đồng cùng hành trang để bước vào đời sống sinh viên. Với một sinh viên học trường dân lập, số tiền phải mang theo đương nhiên là gấp rưỡi. Bởi chỉ riêng tiền học phí, đã mất khoảng 2 triệu. Thậm chí, năm ngoái, có trường còn khuyến khích, nếu không muốn nói là buộc tân sinh viên phải đóng học phí cả 1 năm học.
Phóng viên báo điện tử VietNamNet có mặt tại trường Đại học dân lập Văn Lang TPSG trong ngày khai trường cho biết: đề tài tăng học phí cũng được các tân sinh viên đang làm thủ tục nhập học tại trường Văn Lang bàn tán nóng bỏng. Tại cơ sở trên đường Phan Văn Trị, sinh viên Q.Diễm, khoa Du lịch, an ủi: "Nhà trường có thông báo là sẽ không tăng học phí trong suốt khoá học mà". Năm nay Diễm sẽ là sinh viên và đóng học phí trên 1.5 triệu đồng. Chị gái, đang học ở trường Ngoại ngữ - Tin học cũng chuẩn bị đóng 2 triệu tiền học phí.

Báo quốc nội ghi lại trường hợp của 1 sinh viên tên là Việt, trường ĐH Mở - Bán công TP.SG đang có kiểu xoay học phí, mà theo như Việt, đa số sinh viên hiện nay đều phải làm thế cả. Mỗi tháng gia đình gửi cho sáu, bảy trăm ngàn. Việt vừa đi học vừa đi dạy kèm. Nhận hai lớp, mỗi tháng Việt kiếm được khoảng 7 trăm, trừ tiền xăng, mua sách tham khảo, còn lại khoảng năm trăm ngàn.Tháng nào cũng chịu khó cày thì sẽ có tiền đóng học phí mà không phải xin thêm tiền gia đình. Việt cho biết, ở nhà chỉ còn bố mẹ già, không làm gì ra tiền. Lại thêm bố hay bị bệnh, nên không thể xin tiền mãi. Mấy tháng hè vừa rồi, Việt không tìm được lớp dạy. Anh bạn đang dự định sẽ mượn tạm anh ở chung nhà 1 triệu đồng để đóng học phí. Việt tính: "Học phí của học kỳ này là 1.5 triệu đồng. Vừa rồi mẹ mới gửi lên bảy trăm ngành đồng, mượn thêm 1 triệu đồng là sẽ có tiền đóng học phí và xài dè xẻn một tháng. Nếu công việc suôn sẻ, cuối tháng này em sẽ trả một nửa số tiền. Còn nếu trả được hết thì lại ăn mì tôm hoặc mượn tạm bạn bè vài chục ngàn đổ xăng."
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, nhiều thí sinh dù đạt điểm xét tuyển của các trường đại học dân lập (tư thục) nhưng với mức học phí quá cao đành từ bỏ ý định học đại học. Năm 2004, nhiều trường hợp xin rút học phí do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu bác sĩ nói với bạn rằng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường, và bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường, thì nhiều khả năng bạn được khuyên nên thay đổi lối sống, để ngăn chận tiến trình chuyển sang thành tiểu đường thực thụ.
Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi phải nhớ tên mấy người bạn, hay những thứ phải mua khi bước vào siêu thị, thì sẽ có cách để làm tăng trí nhớ của mình.
Một nghiên cứu mới cho thấy việc uống thuốc huyết áp vào buổi tối thay vì buổi sáng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do đau tim, tai biến mạch máu, trụy tim đến 50%.
Linh Mục Anton Đặng Hữu Nam ở huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An cho Reuters biết hôm Thứ Bảy rằng hầu hết 39 người chết trong xe tải tại Anh đều đến từ Nghệ An, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 26 tháng 10. Bản tin VOA cho biết thêm chi tiết như sau.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật. Ông cho biết gió lớn thổi bùng các ngọn lửa ‘không tiên liệu được’. Ông cũng hứa triển khai “mọi nguồn lực khả dĩ’.
Sáu nạn nhân Việt Nam được cho là nằm trong số 39 di dân đã được phát hiện chết trong một thùng container trên xe tải tại khu vực Purfleet của Essex hôm Thứ Tư
Một xung đột ngoại giao đang xảy ra giữa Hoa kỳ và Trung Cộng. TC kiếm chuyện, gây ra trước, Mỹ trả đủa liền. Mỹ đang đương đầu với TC theo kiểu Tây Phương gọi là ‘mắt đổi mắt răng đổi răng’ và Đông Phương gọi là ‘ăn miếng trả miếng’.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".
HONG KONG - Trung Cộng hứa sẽ mua ít nhất 20 tỉ MK/năm nông sản từ Bắc Mỹ nếu 2 bên thỏa hiệp, và con số này sẽ còn tăng.
COPENHAGEN - Đan Mạch chấp thuận đề nghị thu hồi quốc tịch của số công dân theo tổ chức khủng bố Hồi giáo ISIS.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.