Hôm nay,  

Văn Bút Quốc Tế Kháng Thư Đòi CSVN Thả Tù Chính Trị

26/05/200700:00:00(Xem: 2660)

Nguyên Hoàng Bảo Việt, Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại, Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/ PEN Âu Châu)

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ cho biết, Văn Bút Quốc Tế bênh vực ông Trần Quốc Hiền, nhà viết tiểu luận kiêm luật sư tranh đấu cho Nhân Quyền vừa bị kết án tù tại Sài Gòn. Bản tin viết như sau.)

Ngày 24 tháng 5 năm 2007, trong một Kháng Nghị Thư phổ biến toàn cầu, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù lên tiếng bênh vực luật sư Trần Quốc Hiền, 42 tuổi, viết tiểu luận trên Internet và tranh đấu cho Nhân Quyền bị kết án tù ở Sài Gòn ngày 15-5 vừa qua. 

Giám đốc một Công ty Tư vấn Luật tại cố đô miền Nam Việt Nam Tự Do, ông Trần Quốc Hiền được biết tiếng là từng tích cực giúp đỡ, ủng hộ những người “dân oan” đi khiếu kiện, chống bất công, tham nhũng, đòi nhà cửa đất đai và tài sản của nông dân bị cán bộ cộng sản cưỡng đoạt. Trong thời gian Hội nghị APEC, ông bị câu lưu và tra vấn nhiều lần tại đồn công an vì công khai ký tên trong bản Tuyên Ngôn 8406, tham gia vận động yêu sách tự do dân chủ và công bằng xã hội. Ông Trần Quốc Hiền bị bắt lần chót ngày 12 tháng giêng năm 2007, chỉ 24 giờ sau khi ông được cử làm người phát ngôn Hiệp hội Đoàn kết Công nông Việt Nam. Không được nhà nước CSVN công nhận, Hiệp hội ra đời ngày 30 tháng 10 năm 2006. Một trong những mục tiêu chính của tổ chức độc lập này là ủng hộ các từng lớp công nhân và nông dân bị áp bức trắng trợn muốn kết hợp cùng tranh đấu cho quyền lợi thiết thực của họ.

Nhà luật học Trần Quốc Hiền còn là một nhà viết tiểu luận chỉ trích chế độ độc tài cộng sản. Ông là tác giả ‘Làm Người Lương Thiện Không Bao Giờ Là Quá Trễ’ phổ biến trên Internet, truyện kể về  ‘Người Mọc Đuôi’ trong thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Văn phong trong sáng, bút pháp bén nhạy, ý tưởng độc đáo, thái độ kẻ sĩ bất khuất trước bạo lực. Lúc sáng tác, chắc ông không hề nghĩ rằng mình sẽ gởi đến bạn văn thế giới ‘một thử nghiệm sống cười ra nước mắt’ của một nhà trí thức Việt Nam chân chính bị công an mật vụ canh chừng nghiêm ngặt.  

Ông Trần Quốc Hiền bị buộc tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và ‘phá rối an ninh’. Hoạt động của ông trước ngày bị bắt cùng với bản án 5 năm tù và 2 năm quản chế làm nhớ tới nữ luật sư Bùi Kim Thành bị giam nhốt bệnh viện tâm thần Biên Hòa từ đầu tháng 11 năm 2006 và nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy bị cầm tù từ cuối tháng 4 năm 2007.

Văn Bút Quốc Tế được báo động về một cuộc leo thang trấn áp nhiều người hướng dẫn phong trào tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam trong mấy tháng gần đây. Các nạn nhân bị kết án nặng nề vì đã sử dụng ngòi bút và Internet để diễn đạt tư tưởng và thông tin. Ông Trần Quốc Hiền là một trong số mười ba tù nhân ngôn luận được Văn Bút Quốc Tế quan tâm đến trong mấy tuần qua, kể cả linh mục Nguyễn Văn Lý (8 năm tù), luật sư Nguyễn Văn Đài (5 năm tù), luật sư Lê Thị Công Nhân (4 năm tù), nhà văn và nhà báo Trần Khải Thanh Thủy (bị câu lưu chưa xét xử) từng được Văn Bút Quốc Tế tuyên dương nhân dịp Ngày Quốc Tế Phụ Nữ  8 tháng 3 năm 2007.

Đối với Văn Bút Quốc Tế, các nhà cầm bút Dân chủ Đối kháng đã bị giam cầm chỉ vì hành sử ôn hòa quyền tự do phát biểu. Cho nên Văn Bút Quốc Tế đòi phải phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả những tù nhân ngôn luận nói trên.

Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút trên toàn thế giới gởi ngay Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để:

- phản đối sự giam cầm các nhà tranh đấu cho Dân chủ và các nhà cầm bút sử dụng Internet, gồm có linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy;

 - bày tỏ mối quan tâm sâu xa về một cuộc leo thang trấn áp những người hướng dẫn phong trào tranh đấu cho Dân Chủ cùng những nhà văn chỉ vì những hoạt động Dân chủ Đối kháng ôn hòa của họ;

- đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả các nhà cầm bút bị giam nhốt vì những hành động trấn áp như thế vi phạm Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà nước Việt Nam (cộng sản) đã ký kết.

Genève ngày 24 tháng 5 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.