Hôm nay,  

Miền Trung: ‘chảo Lửa’

06/07/201000:00:00(Xem: 5738)

Miền Trung: ‘Chảo Lửa’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong nhiều tháng qua dải đất miền Trung, từ các tỉnh  khu vực Bắc Trung phần đến Nam Trung phần như rơi vào "chảo lửa" hạn hán. Hàng ngàn hécta lúa hè-thu đã chết cháy do nguồn nước cần cho sản xuất đang trong tình trạng cạn kiệt... Tìm nước cứu hạn là trước mắt, hỗ trợ chuyển nhanh cây trồng cũng khẩn cấp không kém. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
 Tại phía Nam miền Trung, liên tiếp những ngày qua  nông dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) đổ xô ra đồng, tranh nhau "vét" nước ngọt cứu lúa. Nhưng "nước ít, ruộng nhiều" nên diện tích cứu được chẳng bao nhiêu. 17 hécta lúa đang dần chết thối vì ruộng nhiễm mặn. Mặc dù huy động 2 máy bơm và 30 lao động làm cật lực hàn gắn và đắp xong đoạn đê vỡ trong ngày 28/6 và cho bơm hết nước mặn giải cứu lúa thu, nhưng không có nước ngọt để rửa mặn nên nông dân chỉ còn biết đứng nhìn lúa chết dần... Hiện toàn tỉnh Bình Định đã có 5,617 hécta lúa, 5,200 hécta hoa màu đang bị khô hạn và hơn 11 ngàn gia đình cư dân đang thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, đã có 112 hécta lúa bị cháy, 1 ngàn hécta  mì và 20 hécta mía bị chết.


Tại Phú Yên, hơn 326 hécta lúa tại các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Vinh..."ăn" nước từ hệ thống kênh chính Nam đã xuống giống gần một tháng nay vẫn chưa được tưới một lần nào, mặt ruộng nứt nẻ,lúa non ngày càng chết rũ. Toàn tỉnh Phú Yên 1 ngàn hécta lúa vụ hè-thu đang có nguy cơ mất trắng.
Các tỉnh Bắc Trung  phần cũng đang sống trong "chảo lửa" hạn hán. Đến  ngày 3-7, Sở Nông nghiệp Nghệ An cho biết có 23 ngàn hécta  lúa hè-thu và lúa mùa bị hạn, trong đó có 4 ngàn hécta đã chết cháy, 10 ngàn hécta khác đứng trước nguy cơ "xóa sổ". Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các cấp ngành,  nông dân huy động mọi nguồn lực, huy động nạo vét các kênh mương, hồ đập để bơm cho được số nước còn đọng trong các hồ đập và các sông lớn như sông Lam, sông Hiếu để ưu tiên cho các vùng bị hạn nguy cấp.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại tỉnh Hà Tĩnh,Sở Nông nghiệp tỉnh này cho biết, đã có hơn 12 ngàn hécta lúa vụ hè-thu bị khô hạn nặng nề, trong đó khoảng hơn 5 ngàn hécta trầm trọng và có khả năng sẽ bị mất trắng (tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, Nghi Xuân, Vũ Quang, Can Lộc...). Nghiêm trọng hơn, trong thời  gianm này 350 công trình hồ, đập, sông chứa nước ở tỉnh Hà Tĩnh đã trong tình trạng mực nước chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SACRAMENTO - Vào ngày 29/10, khách hàng California nổi giận khi mất điện kéo dài. Công ty điện lớn nhất nước PG&E bắt đầu cúp điện đợt 2 trong 5 ngày khiến cho hàng triệu dân California, không có điện sinh hoạt 5 ngày nữa hay lâu hơn.
NEW YORK - Murray Energy là công ty tư doanh lớn nhất nước trong ngành khai thác mỏ than đang tàn lụi khai phá sản ngày 29-10.
WASHINGTON - Tổng giám đốc điều hành của Boeing phải đến ngồi tại “ghế nóng” trong hội trường của Hạ Viện – các DB muốn hỏi ông Dennis Mullenberg “Để xẩy ra chuyện tày trời gì vậy?”.
WASHINGTON - Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions có thể muốn tranh chức nghị sĩ trước ngày làm bộ trưởng dưới quyền Trump. 1 số chính khách CH đã phát tín hiệu không thuận.
WASHINGTON - Chánh án liên bang Richard Leon (quản hạt thủ đô) nghe biện luận trong 1 cuộc điều tra luận tội muốn cho tổ luật sư đại diện bên bị là Bạch Ốc, các dân biểu và nhân chứng đấu lý.
WASHINGTON - Trung tá lục quân Alexander Vindman, là 1 giám đốc tại HĐ An Ninh Quốc Gia (NSC) thuộc Bạch Ốc, điều trần kín tại Hạ Viện ngày 29-10.
WASHINGTON - Ông Mark Zaid là luật sư 52 tuổi đại diện “nguời thổi còi” than thở bị những người 2 bên vụ thẩm lậu điện đàm Trump-Zelenski quở mắng, trong việc giải quyết nan đề của thân chủ như 1 vụ lớn chưa từng thấy.
WASHINGTON - Khủng hoảng tại biên giới băc Mexico chưa hết.
WASHINGTON - Abu Hassan al-Muhajir, người được tin là kế nhiệm trùm ISIS đã bị đơn vị đột kích Mỹ diệt.
Hơn 67 triệu người dân Mỹ nói một thứ tiếng khác với tiếng Anh trong lúc ở nhà, theo tài liệu được Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ biên soạn cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.