Hôm nay,  

Miền Trung: ‘chảo Lửa’

06/07/201000:00:00(Xem: 5255)

Miền Trung: ‘Chảo Lửa’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong nhiều tháng qua dải đất miền Trung, từ các tỉnh  khu vực Bắc Trung phần đến Nam Trung phần như rơi vào "chảo lửa" hạn hán. Hàng ngàn hécta lúa hè-thu đã chết cháy do nguồn nước cần cho sản xuất đang trong tình trạng cạn kiệt... Tìm nước cứu hạn là trước mắt, hỗ trợ chuyển nhanh cây trồng cũng khẩn cấp không kém. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
 Tại phía Nam miền Trung, liên tiếp những ngày qua  nông dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) đổ xô ra đồng, tranh nhau "vét" nước ngọt cứu lúa. Nhưng "nước ít, ruộng nhiều" nên diện tích cứu được chẳng bao nhiêu. 17 hécta lúa đang dần chết thối vì ruộng nhiễm mặn. Mặc dù huy động 2 máy bơm và 30 lao động làm cật lực hàn gắn và đắp xong đoạn đê vỡ trong ngày 28/6 và cho bơm hết nước mặn giải cứu lúa thu, nhưng không có nước ngọt để rửa mặn nên nông dân chỉ còn biết đứng nhìn lúa chết dần... Hiện toàn tỉnh Bình Định đã có 5,617 hécta lúa, 5,200 hécta hoa màu đang bị khô hạn và hơn 11 ngàn gia đình cư dân đang thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, đã có 112 hécta lúa bị cháy, 1 ngàn hécta  mì và 20 hécta mía bị chết.


Tại Phú Yên, hơn 326 hécta lúa tại các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Vinh..."ăn" nước từ hệ thống kênh chính Nam đã xuống giống gần một tháng nay vẫn chưa được tưới một lần nào, mặt ruộng nứt nẻ,lúa non ngày càng chết rũ. Toàn tỉnh Phú Yên 1 ngàn hécta lúa vụ hè-thu đang có nguy cơ mất trắng.
Các tỉnh Bắc Trung  phần cũng đang sống trong "chảo lửa" hạn hán. Đến  ngày 3-7, Sở Nông nghiệp Nghệ An cho biết có 23 ngàn hécta  lúa hè-thu và lúa mùa bị hạn, trong đó có 4 ngàn hécta đã chết cháy, 10 ngàn hécta khác đứng trước nguy cơ "xóa sổ". Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các cấp ngành,  nông dân huy động mọi nguồn lực, huy động nạo vét các kênh mương, hồ đập để bơm cho được số nước còn đọng trong các hồ đập và các sông lớn như sông Lam, sông Hiếu để ưu tiên cho các vùng bị hạn nguy cấp.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại tỉnh Hà Tĩnh,Sở Nông nghiệp tỉnh này cho biết, đã có hơn 12 ngàn hécta lúa vụ hè-thu bị khô hạn nặng nề, trong đó khoảng hơn 5 ngàn hécta trầm trọng và có khả năng sẽ bị mất trắng (tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, Nghi Xuân, Vũ Quang, Can Lộc...). Nghiêm trọng hơn, trong thời  gianm này 350 công trình hồ, đập, sông chứa nước ở tỉnh Hà Tĩnh đã trong tình trạng mực nước chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Nghị quyết luận tội lãnh đạo hành pháp là đề tài thảo luận trong tuần này tại 3 ủy ban Hạ Viện.
Cộng Sản Việt Nam hôm 25 tháng 11 đã công bố Bạch Thư Quốc Phòng không những giữ lập trường 3 không mà còn thêm một không nữa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Xác của 39 nạn nhân chết trong thùng lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước sắp được đưa về Việt Nam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Kính gởi: Quí Thiện Nam Tín Nữ Phật tử Đồng hương, Chùa Quang Thiện, một chặng đường đi qua từ ngày thành lập đến nay, 1999 – 2019 biết bao sự gia hộ của chư Tôn đức và hộ trì của chư Thiện Tín.
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Phổ Linh tọa lạc tại số 11612 Dale St, Garden Grove CA 92841, do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức tiệc chay nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Lần thứ 7-2019 tại nhà hàng Diamond 3 Thành phố Westminster vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mấy ngày qua bọn con trẻ chạy rong ruổi khắp kẻ chợ nghêu ngao hát rằng:
Nưóc Việt trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ban đầu chỉ là vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, dần dần tiến về Nam sáp nhập nhiều phần lãnh thổ khác để có được diện mạo như hôm nay.
(Viết theo lời kể của người bạn tù cải tao vượt biên) Chưa có một dân tộc nào khi đất nước vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước lại có nhiều người bỏ nước ra đi tìm tự do nhiều như dân tộc VN.
“Làm phim võ thuật Trung Hoa nói tiếng Anh đối với tôi cũng tựa như vua cao bồi John Wayne nói tiếng Hoa trong phim về miền viễn Tây.” – Lý An
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.