Hôm nay,  

Csvn Bắt 20 Tín Đồ Tin Lành, Db Văn Lên Án Vụ Cồn Dầu

5/8/201000:00:00(View: 4238)

CSVN Bắt 20 Tín Đồ Tin Lành, DB Văn Lên Án Vụ Cồn Dầu

HẢI PHÒNG -- Tình hình căng thẳng thêm, trong khi công an liên tục đàn áp các hoạt động tôn giáo.
Trong khi Đài RFA loan tin rằng nhiều tín hữu Tin Lành bị công an Hải Phòng bắt giữ phi lý, Dân Biểu tiểu bang Trần Thái Văn,  Phó Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Tiểu Bang California, đã gửi văn thư lên Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết để phản đối vụ công an dùng bạo lực đánh đập giáo dân Cồn Dầu, Đà Nẵng.
Bản tin đài RFA hôm Thứ sáu 7-5-2010 cho biết:
“Hôm nay, công an thành phố Lạch Tray ở Hải Phòng đã bất ngờ bắt giam hàng chục người một cách phi lý.
Thanh Quang: Thưa quý vị, chúng tôi được biết trong số những người bị bắt có chị Vũ Minh Khánh, vợ LS Nguyễn văn Đài đang bị tù tội. Theo chị Khánh thì có người bị giữ tại đồn công an Lạch Tray từ tối hôm qua, có người từ sáng nay.
Công an bắt họ liên tục viết bản khai lý lịch, tờ tường trình, và hăm dọa sẽ nặng tay nếu không hợp tác. Khi những người bị giữ hỏi khi nào được thả, thì công an nói “chờ chỉ đạo”. Chị Vũ Minh Khánh đang ở đồn công an Lạch Tray cho biết:
Chị Vũ Minh Khánh: “Hôm nay 7-5 ở sân vận động Lạch Tray, Hải Phòng có một buổi hiệp nguyện, cầu nguyện. Vào 6 giờ sáng tôi có tới đó, thấy ở cửa sân vận động có rất nhiều công an. Tôi nhìn bao quát chung quanh thì thấy nhiều đám công an đứng thành từng tốp một.
Tất cả những con cái Chúa đến đó cầu nguyện đều bị tra hỏi. Có một số bị bắt lên đồn công an Phường Lạch Tray. Hiện nay tôi cũng đang bị bắt ở đồn công an Lạch Tray. Số những người bị đưa lên đây hiện khoảng 20 người...”
Bản tin RFA cho biết trong vụ naỳ, có 3 mục sư bị đưa ra hội đồng nhân dân đấu  tố.
Trong khi đó, dân biểu Trần Thái Văn trong thư đề ngày 6-5-2010 gửi “Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam, Qua: Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn” đã đưa ra yêu sách với ông Triết:


“Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại và chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải phóng thích  ngay những giáo dân đang bị giam cầm, ngừng hành hung và ngưng lùng bắt những người đang bị công an địa phương vu khống là sách động đòi hỏi an táng người quá cố tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu.
Tin từ cộng đồng Công giáo trong nước gửi ra, tiếp theo sau là bản tin đài Á Châu Tự Do, từ sáng ngày 4 tháng 5 năm 2010, hàng trăm công an địa phương đã xử dụng xe cơ động, súng ống, lựu đạn, lưới thép B40 và dùi cui kéo đến nghĩa trang Cồn Dầu để ngăn chận đám tang và cướp quan tài của bà Maria Đặng Thị Tân.
Bản tin còn cho biết, đã có 62 người bị công an địa phương đánh đập và hành hung trọng thương trong lúc tham dự đám táng tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu. Ngoài ra, công an địa phương đã hành hung kể cả trẻ em vô tội và phụ nữ mang thai.
Hiện tại, một số giáo dân còn đang bị nhà cầm quyền địa phương giam giữ và ngược đãi. Hình ảnh và tin tức những việc hành hung và đàn áp này đã được phổ biến khắp nơi ngoài Việt Nam. Đây là một bằng chứng hùng hồn cho thế giới tự do biết Việt Nam thật sự không có tự do tôn giáo và nhân quyền, và nhà cầm quyền Việt Nam đang bị công luận quốc tế lên án...”
Cũng cần ghi rằng, đài VOA loan tin rằng Hà Nội đã chối, bất kể các nhân chứng đã xác nhận. Đài VOA loan tin:
“Hôm thứ Năm, Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ tin tức cho rằng hàng chục giáo dân bị bắt giữ và một số người bị thương trong vụ đụng độ giữa giáo dân và công an tại một khu nghĩa trang ở gần thành phố Đà Nẵng.
Trước đó, trong ngày thứ Tư, một người được chứng kiến vụ việc nói hãng thông tấn Pháp rằng vụ xung đột giữa cư dân ở nghĩa trang Cồn Dầu và một lực lượng công an đông đảo đã xảy ra hôm thứ Ba khi cư dân ở đây đang mai táng một cụ bà 82 tuổi.
Nhân chứng, 83 tuổi, không muốn nêu danh tính này nói với AFP rằng khi người dân gần tới khu nghĩa địa thì bị công an và nhân viên an ninh chặn lại. Ông nói công an đã bắn chỉ thiên để cảnh cáo và dùng gậy đánh người dân khiến một số người bị thương.
Một thanh niên khác cũng cho hay có khoảng 60 đến 70 người bị bắt giữ...”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
Cựu Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, đang thực hiện chiến dịch kỹ thuật số 100 triệu đô la để tấn công TT Trump trong các tiểu bang chiến trường hàng đầu trên toàn nước Mỹ.
Vài năm gần đây, trên thị trường ngày càng có thêm nhiều loại gạo mới, được gọi là gạo thực phẩm chức năng, gạo dược liệu.
Mặc dù giá thịt heo tăng cao với mức giá chưa từng có trong 3 năm qua nhưng nhiều hàng quán đã chấp nhận chịu thiệt, giữ giá ổn định cho khách ăn
Một nữ bác sĩ trẻ tuổi dấn thân vận động cho nhân quyền VN đã bị chính quyền CSVN bắt tại phi trường Nội Bài tại Hà Nội
Giảng viên âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh đã bị tòa án tỉnh Nghệ An kết án 11 năm tù và 5 năm quản chế
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.