Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Thẩm Mỹ:những Chứng Bịnh Của Móng

07/11/200900:00:00(Xem: 6153)

Cẩm Nang Thẩm Mỹ:Những Chứng Bịnh Của Móng

Trương Ngọc Bảo Xuân
Tất cả những chứng bịnh sắp kể dưới đây chúng ta không được chữa trị tại tiệm.
Bịnh của móng (Onychosis)
Lác trên móng (Onychomycosis, Tinea, Ringworm) do vi khuẩn thảo mộc sinh ra nhiễm trùng với dấu hiệu những vết tròn nhỏ như đồng tiền, gây ngứa ngáy, khó chịu, ửng đỏ, có những hột nhọt mọng nước, rất hay lây.
Lác trên chân (Athlete's Foot)
Lác trên chân thường xãy ra ở kẻ những ngón chân vì không vệ sinh, hay vì thường xuyên ẩm ướt. Những mụt ghẻ nước từng chùm, càng gãi càng lan rất nguy hiểm. Có thể trở thành bịnh kinh niên rầt khó chữa nếu không chữa trị sớm.
Da chung quanh móng bị sưng (Paronychia hay Felon)
Da bị nhiễm trùng sưng phồng đau đớn, màu sắc có thể trở nên bầm, da dầy thêm, bịnh có thể do vi trùng gây nên.
Tế bào móng bị nhiễm trùng (Onychia).
Phần matrix bị nhiễm trùng, đọng mủ, đau đớn. Có thể do sự sử dụng những dụng cụ làm móng tay không vệ sinh hay vì vi trùng xâm nhập. Bịnh này có thể làm mất móng tay vĩnh viễn.


Móng mọc sâu vô thịt (Onychocrytosis) còn gọi là ingrown nail, nguyên do vì cắt quá sâu hai bên khoé làm móng mọc ra cắm sâu vô thịt, cắt da, vi trùng có nơi xâm nhập gây sưng hay làm mủ. Không nên dũa quá sâu hai bên móng, nhất là móng chân cái.
Móng bị lột (Onychoptosis)
Móng bị lột từng lớp, nguyên móng  hay từng phần của móng. Có thể là hậu quả của chứng bịnh giang mai.
Sứt móng (Onycholysis )
Nguyên móng bị sứt ra vì bịnh, như bịnh cùi lở, hay những chứng bịnh nội thương.
Móng bị sưng (Onychophyma)
Nền móng bị mọc dầy lên (Onychophosis)
Móng mọc dầy cộm và cong vòng (Onychogryposis)
Chú ý :
Vì nghề nghiệp chúng ta thường xuyên tiếp xúc với những hoá chất có tính ăn mòn da và làm mỏng da như xà bông, thuốc kéo thẳng tóc, thuốc uốn tóc, thuốc chùi nước sơn, thuốc làm mềm da, thuốc nhuộm, thuốc tẩy, chất hydroxide, v…v… đều có chứa chất kiềm (alkaline), cho nên chúng ta cần phải bảo vệ bàn tay, bằng cách dùng bao tay, thoa kem dưỡng da sau mỗi lần rửa tay. Làm móng tay với dầu hâm ấm ít nhất một lần mỗi tuần.
Đôi bàn chân nên giữ khô ráo, sạch sẽ.
Trương Ngọc Bảo Xuân
(Kiến thức tổng quát về ngành Thẩm mỹ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.