Hôm nay,  

Nỗi Lo Cọp Về Làng

4/14/201000:00:00(View: 3774)

Nỗi Lo Cọp Về Làng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, từ cuối tháng 2/2010 đến nay, tại vùng cận sơn tỉnh Quảng Ngãi, cọp đã xuất hiện. Không chỉ vào nương rẫy, cọp còn mò về tận nhà dân khiến người dân vùng cao xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà  không ngớt lo âu. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Nói về  hổ xuất hiện, một viên chức xã Sơn Linh tên là Đinh Xuân Huế, kể: "Vào cuối tháng 2-2010, khoảng 8-9 giờ tối, tôi đang ngồi trong nhà xem ti vi thì thấy ánh đèn pin rọi ngang qua sân. Tôi cũng lấy đèn pin rọi lại thì thấy mấy đứa bé hàng xóm đi soi chim về. Nhưng lạ là phía sau lưng chúng lại xuất hiện hai đốm sáng đỏ lừ to bằng cái bóng đèn tròn". Cảm thấy có điều gì đó không lành, tôi cúi xuống nhặt hòn đá định ném nhưng linh tính mách bảo có thể đó là hổ nên tôi từ từ lui dần vào trong nhà. Khi tôi đi lui thì con hổ cũng đi theo vào cửa nhà dưới, nơi có ánh đèn điện hắt ra. Tôi sợ quá chui tọt vào nhà và bảo mọi người đóng chặt cửa, mở to ti vi. Có lẽ con hổ nghe những âm thanh ầm ĩ nên quay lại rừng".


Trước đó khoảng 20 ngày, hổ cũng đã xuất hiện trên rẫy của ông Võ Xuân Đông, xã Sơn Linh. Ông Đông cho biết do rẫy mì (sắn) nhiều lại ở núi xa nên gia đình phải thuê 20 người người  H' rê ở thôn Gò Da đến thu hoạch. Khi bóng đêm vừa tới, người dânnghe những tiếng gầm gừ trong núi ngày một to dần. Lập tức cả nhóm tụm lại trong chòi, đốt lửa, dùng xoong nồi gõ và la to. Con hổ nghe tiếng động bỏ đi. Thế nhưng, những người làm công cũng thức trắng một đêm, chờ đến sáng chạy về nhà, bỏ luôn rẫy mì của ông Đông không ai thu hoạch.
Đây không phải là lần đầu hổ về làng ở Sơn Linh, 20 năm trước người dân từng đứng ngồi không yên vì hổ. Năm 1986, trong một ngày hổ cắn chết 9 con bò ở xóm Làng Xinh. Liên tục mấy ngày sau đó, hổ vồ thêm 3-4 con bò và quật chết một con trâu ní (trâu đực) to.
Người dân địa phương liên tục mất của nên cử nhiều người đi bắn hổ. Họ làm chòi trên cây cao, phía bên dưới suối bò để nhử. Có tất cả 6 con hổ mò đến nhưng bắn hoài không trúng. Nghe tiếng súng, hổ càng gầm gừ dữ tợn khiến nhiều người sau đó không dám đi bắn hổ nữa.
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, một viên chức văn phòng  uỷ ban xã Sơn Linh, cho biết trước đây vùng núi này rất nhiều hổ. Bẵng đi một thời gian, có lẽ do khai thác rừng làm nương rẫy nên cọp  không về. Mấy năm gần đây, việc trồng rừng cộng với rừng tự nhiên phát triển lên đến hơn 5 ngàn hécta nên có thể  cọp quay trở lại nơi sinh sống cũ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.