Hôm nay,  

Công An Bắt Thêm, Khởi Tố Vụ Ls Định

6/19/200900:00:00(View: 6043)
Công An Bắt thêm, Khởi Tố Vụ LS Định
Công an đã bắt thêm 4 người liên hệ tới luật sư Lê Công Định, theo bản tin VnExpress hôm Thứ Hai, vì bị cho là “âm mưu lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam để thành lập nhà nước theo thể chế chính trị đa đảng.”
Trong khi đó, thông tấn VietnamNet và nhật báo  Nhân Dân hôm Thứ Năm 18-6-2009 đã đăng hai đoạn băng video trong đó cho thấy hình ảnh luật sư Lê Công Định đọc bản văn mà công an gọi là “nhận tội,” vì vi phạm “điều 88 Bộ luật hình sự” về tuyên truyền chống nhà nước CSVN.
Tuy nhiên, nhiều cá nhân và tổ chức hải ngoaị bị nêu tên liên hệ trong hồ sơ luật sư Lê Công Định -- trong đó, ông Lý Thái Hùng, đại diện Việt Tân; ông Nguyễn Sỹ Bình, đại diện Đảng Nhân Dân Hành Động; giaó sư Đoàn Viết Hoạt -- đều nói rằng luật sư Lê Công Định không ở trong tổ chức của họ, hoặc không liên hệ.
Báo Dân Trí loan tin rằng vào chiều 18/6, Bộ Công an đồng thời có hai buổi họp báo do hai Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh CSVN chủ trì là trung tướng Vũ Hải Triều ở Hà Nội và thiếu tướng Hoàng Kông Tư tại TP Sài Gòn, về “vụ tạm giữ luật sư Lê Công Định.”
Báo Dân Trí nói rằng, “Theo thông tin từ cơ quan điều tra, lời khai của Lê Công Định cho thấy, từ 1/3/2009 đến 3/3/2009 tại Pattaya (Thái Lan), ông Định đã tham gia khoá huấn luyện bất bạo động do tổ chức Việt Tân chủ trì, dưới sự hướng dẫn của hai người Serbia. Cơ quan an ninh điều tra cho rằng, khoá huấn luyện này thực chất là hướng dẫn các học viên cách thức tổ chức biểu tình, bạo loạn lật đổ chế độ theo phương thức “cách mạng màu” như đã từng diễn ra tại một số nước thuộc khu vực Đông Âu trước đây...”
Bản tin cho biết thêm, “Thông tin từ cơ quan an ninh điều tra, đến nay, cơ quan công an đã bắt giam và tạm giữ 5 người. Hai người đã bị bắt giam là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long. Ba người bị tạm giữ là Lê Công Định, Lê Thị Thu Thu và mới đây nhất là Trần Thị Thu.”
Bản tin Dân Trí còn cho biết, luật sư  Lê  Công Định sẽ bị khởi tố vào Thứ sáu. Bản tin viết, “Trả lời báo chí, ông Hoàng Kông Tư cho biết, cơ quan công an đã khởi tố bị can với Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long để điều tra về tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam (điều 88 Bộ luật hình sự), ngày 19/6 cũng sẽ chính thức khởi tố bị can đối với Lê Công Định.”
Trả lời phỏng vấn qua email của Việt Báo, ông Lý Tháí Hùng, một nhà lãnh đạọ Đảng Việt Tân, đã trả lời trích như sau:

“...Việc Cộng sản Việt Nam ra lệnh bắt khẩn cấp Luật sư Lê Quốc Quân và tổ chức liền hai cuộc họp báo tại Sài Gòn và Hà Nội vào ngày 13 tháng 6, đồng thời chỉ thị cho tất cả các báo, đài loan tải nhiều bài viết đề cập về các liên hệ giữa Luật sư Lê Công Định với các tổ chức đấu tranh trong mấy ngày qua, cho thấy là Cộng sản Việt Nam đang tìm cách chuyển sự chống đối của dư luận về vấn đề khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, sang vấn đề chống đối nhà nước với những dữ kiện được họ dàn dựng rất vụng về và không đúng sự thật. Đảng Việt Tân ủng hộ những quan điểm và nhiệt tình đấu tranh của các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam trong đó có Luật sư Lê Công Định; nhưng Luật sư Định không là thành viên của chúng tôi... Không thể nào tin được những lời thú tội hay xin khoan hồng của một người đang nằm trong sự kiềm chế và ép cung của công an. Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã từng nói là không nên tin những lời phát biểu của một người khi họ còn nằm trong lao tù của chế độ độc tài Cộng sản vì những phát biểu đó không thật, tất cả đều bị sự ép buộc của công an nhằm phục vụ cho mục tiêu tuyên truyền của chế độ mà thôi. Chính vì lý do đó mà tôi nghĩ rằng chúng ta không nên tin những điều gì mà Cộng sản cho loan tải các phát biểu của Luật sư Lê Công Định...”
Trả lời trên đài RFA, Hoa Hậu Ngọc Khánh, vợ của luật sư Lê Công Định, nói rằng “gia đình tôi chỉ nói được một câu là gia đình rất là bất ngờ, rất là sốc trứơc sự việc xảy ra. Bởi vì chúng tôi vẫn thấy anh Định là một người chồng tốt, một người con ngoan, và là một người có trách nhiệm đối với công việc và với gia đình.”
Theo lời một nhà quan sát tại California, tất cả những cái mà công an “quy tội” cho luật sư Lê Công Định thực ra không có gì là tội cả, bởi vì, theo lời nhà văn này:
“...nếu gọi tìm hiểu hoạt động bất bạo động kiểu như Thánh Gandhi hay mục sư Martin Luther King là phạm tội, thì tại sao lại cho lưu hành các sách viết về cuộc đời hai nhà đấu tranh bất bạo động nổi tiếng này tại các nhà sách Việt Nam. Và nếu gọi là mang suy nghĩ đa nguyên đa đảng là phạm tội, thì tại sao công an laị chưa bắt các nhà hoạt động của Đảng Dân Chủ tại Việt Nam, từ cụ Hoàng Minh Chính trở xuống là hàng chục người... và tại sao không bắt Khối 8406 với hàng ngàn người ký tên...”
Theo một nhà phân tích khác, công an không sợ các hoạt động của luật sư Lê Công Định, mà chỉ sợ lòng dân nổi giận vì các dự án bauxite Tây Nguyên và vì lệnh Trung Quốc cấm ngư dân Việt đánh cá Biển Đông -- hai diễn biến có thể gây nội loạn từ cấp cao nhất trong Bộ Chính Trị, sau khi hàng ngàn trí thức cùng ký tên với Tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có một số tướng lãnh CSVN. Với các diễn tiến đầy biến động từ các tướng lãnh ngay ở Hà Nội như thế, một luật sư có văn phòng ở Sài Gòn như luật sư Lê Công Định không có gì nguy hiểm với chế độ.
Thực tế, có vẻ như đây chỉ là đòn “răn đe,” nói theo chữ của nhà văn Phạm Xuân Nguyên từ Viện Văn Học ở Hà Nôäi nói với đàì BBC.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.