Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Bắt Thêm, Khởi Tố Vụ Ls Định

19/06/200900:00:00(Xem: 5506)
Công An Bắt thêm, Khởi Tố Vụ LS Định
Công an đã bắt thêm 4 người liên hệ tới luật sư Lê Công Định, theo bản tin VnExpress hôm Thứ Hai, vì bị cho là “âm mưu lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam để thành lập nhà nước theo thể chế chính trị đa đảng.”
Trong khi đó, thông tấn VietnamNet và nhật báo  Nhân Dân hôm Thứ Năm 18-6-2009 đã đăng hai đoạn băng video trong đó cho thấy hình ảnh luật sư Lê Công Định đọc bản văn mà công an gọi là “nhận tội,” vì vi phạm “điều 88 Bộ luật hình sự” về tuyên truyền chống nhà nước CSVN.
Tuy nhiên, nhiều cá nhân và tổ chức hải ngoaị bị nêu tên liên hệ trong hồ sơ luật sư Lê Công Định -- trong đó, ông Lý Thái Hùng, đại diện Việt Tân; ông Nguyễn Sỹ Bình, đại diện Đảng Nhân Dân Hành Động; giaó sư Đoàn Viết Hoạt -- đều nói rằng luật sư Lê Công Định không ở trong tổ chức của họ, hoặc không liên hệ.
Báo Dân Trí loan tin rằng vào chiều 18/6, Bộ Công an đồng thời có hai buổi họp báo do hai Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh CSVN chủ trì là trung tướng Vũ Hải Triều ở Hà Nội và thiếu tướng Hoàng Kông Tư tại TP Sài Gòn, về “vụ tạm giữ luật sư Lê Công Định.”
Báo Dân Trí nói rằng, “Theo thông tin từ cơ quan điều tra, lời khai của Lê Công Định cho thấy, từ 1/3/2009 đến 3/3/2009 tại Pattaya (Thái Lan), ông Định đã tham gia khoá huấn luyện bất bạo động do tổ chức Việt Tân chủ trì, dưới sự hướng dẫn của hai người Serbia. Cơ quan an ninh điều tra cho rằng, khoá huấn luyện này thực chất là hướng dẫn các học viên cách thức tổ chức biểu tình, bạo loạn lật đổ chế độ theo phương thức “cách mạng màu” như đã từng diễn ra tại một số nước thuộc khu vực Đông Âu trước đây...”
Bản tin cho biết thêm, “Thông tin từ cơ quan an ninh điều tra, đến nay, cơ quan công an đã bắt giam và tạm giữ 5 người. Hai người đã bị bắt giam là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long. Ba người bị tạm giữ là Lê Công Định, Lê Thị Thu Thu và mới đây nhất là Trần Thị Thu.”
Bản tin Dân Trí còn cho biết, luật sư  Lê  Công Định sẽ bị khởi tố vào Thứ sáu. Bản tin viết, “Trả lời báo chí, ông Hoàng Kông Tư cho biết, cơ quan công an đã khởi tố bị can với Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long để điều tra về tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam (điều 88 Bộ luật hình sự), ngày 19/6 cũng sẽ chính thức khởi tố bị can đối với Lê Công Định.”
Trả lời phỏng vấn qua email của Việt Báo, ông Lý Tháí Hùng, một nhà lãnh đạọ Đảng Việt Tân, đã trả lời trích như sau:

“...Việc Cộng sản Việt Nam ra lệnh bắt khẩn cấp Luật sư Lê Quốc Quân và tổ chức liền hai cuộc họp báo tại Sài Gòn và Hà Nội vào ngày 13 tháng 6, đồng thời chỉ thị cho tất cả các báo, đài loan tải nhiều bài viết đề cập về các liên hệ giữa Luật sư Lê Công Định với các tổ chức đấu tranh trong mấy ngày qua, cho thấy là Cộng sản Việt Nam đang tìm cách chuyển sự chống đối của dư luận về vấn đề khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, sang vấn đề chống đối nhà nước với những dữ kiện được họ dàn dựng rất vụng về và không đúng sự thật. Đảng Việt Tân ủng hộ những quan điểm và nhiệt tình đấu tranh của các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam trong đó có Luật sư Lê Công Định; nhưng Luật sư Định không là thành viên của chúng tôi... Không thể nào tin được những lời thú tội hay xin khoan hồng của một người đang nằm trong sự kiềm chế và ép cung của công an. Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã từng nói là không nên tin những lời phát biểu của một người khi họ còn nằm trong lao tù của chế độ độc tài Cộng sản vì những phát biểu đó không thật, tất cả đều bị sự ép buộc của công an nhằm phục vụ cho mục tiêu tuyên truyền của chế độ mà thôi. Chính vì lý do đó mà tôi nghĩ rằng chúng ta không nên tin những điều gì mà Cộng sản cho loan tải các phát biểu của Luật sư Lê Công Định...”
Trả lời trên đài RFA, Hoa Hậu Ngọc Khánh, vợ của luật sư Lê Công Định, nói rằng “gia đình tôi chỉ nói được một câu là gia đình rất là bất ngờ, rất là sốc trứơc sự việc xảy ra. Bởi vì chúng tôi vẫn thấy anh Định là một người chồng tốt, một người con ngoan, và là một người có trách nhiệm đối với công việc và với gia đình.”
Theo lời một nhà quan sát tại California, tất cả những cái mà công an “quy tội” cho luật sư Lê Công Định thực ra không có gì là tội cả, bởi vì, theo lời nhà văn này:
“...nếu gọi tìm hiểu hoạt động bất bạo động kiểu như Thánh Gandhi hay mục sư Martin Luther King là phạm tội, thì tại sao lại cho lưu hành các sách viết về cuộc đời hai nhà đấu tranh bất bạo động nổi tiếng này tại các nhà sách Việt Nam. Và nếu gọi là mang suy nghĩ đa nguyên đa đảng là phạm tội, thì tại sao công an laị chưa bắt các nhà hoạt động của Đảng Dân Chủ tại Việt Nam, từ cụ Hoàng Minh Chính trở xuống là hàng chục người... và tại sao không bắt Khối 8406 với hàng ngàn người ký tên...”
Theo một nhà phân tích khác, công an không sợ các hoạt động của luật sư Lê Công Định, mà chỉ sợ lòng dân nổi giận vì các dự án bauxite Tây Nguyên và vì lệnh Trung Quốc cấm ngư dân Việt đánh cá Biển Đông -- hai diễn biến có thể gây nội loạn từ cấp cao nhất trong Bộ Chính Trị, sau khi hàng ngàn trí thức cùng ký tên với Tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có một số tướng lãnh CSVN. Với các diễn tiến đầy biến động từ các tướng lãnh ngay ở Hà Nội như thế, một luật sư có văn phòng ở Sài Gòn như luật sư Lê Công Định không có gì nguy hiểm với chế độ.
Thực tế, có vẻ như đây chỉ là đòn “răn đe,” nói theo chữ của nhà văn Phạm Xuân Nguyên từ Viện Văn Học ở Hà Nôäi nói với đàì BBC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.