Hôm nay,  

Dân Đảo ‘khát’ Nước

09/06/200900:00:00(Xem: 5191)

DÂN ĐẢO ‘KHÁT’ NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, cư dân  quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), đang "khát" nước ngọt. Các giếng đào, giếng khơi gần như cạn kiệt. Người dân phải vét từng lon một. Những năm mùa khô kéo dài, người dân chia lịch để vét nước. Nước chảy ra bao nhiêu, vét hết bấy nhiêu. Nước ít nên phải vét luôn cặn, cát rồi lắng lại để uống.  Các gia đình cử người đi "canh" nước, ngủ xếp hàng chờ đến lượt mình. Những mạch nước ngầm hiếm hoi vắt kiệt sức vẫn không thể cung cấp đủ nước ngọt cho người dân sử dụng. Báo Cần Thơ ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại quần đảo Nam Du, ông Trần Văn Tuấn, 17 năm sinh sống trên Hòn Mấu, cho biết: "Nước ngọt trở thành nỗi ám ảnh. Có những đêm đang ngủ, tôi bỗng la thất thanh vì chiêm bao thấy có người lấy cắp thùng nước ngọt của mình vừa "mót" được! Nhờ trời, năm nay mưa sớm, giếng vẫn còn chút nước. Hạn chừng nửa tháng thì giếng cạn queo. Lại phải ngủ tại giếng chờ... vét nước!".


Liên tục nhiều cơn mưa đầu mùa năm nay không làm dịu được cơn khát. Cư dân trên quần đảo 21 hòn này chủ yếu trông chờ vào nguồn nước duy nhất tại Bãi Ngự ở Hòn Lớn (xã An Sơn, huyện Kiên Hải). Vị trí "đối sơn tích thủy" của khu vực này đã tạo ra nguồn nước ngọt quanh năm. Nhưng gần đây, nguồn nước này cũng không còn dồi dào nữa. Người dân ngay tại Hòn Lớn vẫn phải đổi nước với giá 15 ngàn đồng/thùng phuy 200 lít, 3 ngàn đồng/2can loại 20 lít. Qua tới Hòn Ngang, Hòn Mấu (xã Nam Du), giá nước tăng thêm 3 ngàn-5 ngàn đồng/phuy, 1 ngàn đồng/đôi tùy vị trí. Lúc khan hiếm, giá đổi nước lên đến 35 ngàn đồng, cao điểm là 65 ngàn đồng/  phuy nước. Người nghèo không mua được nước thì cầm can chờ ở cầu tàu trông chờ vào sự "hào phóng" của nhà tàu mang nước từ đất liền ra đảo để giải nhiệt cơn khát.
Nước ngọt trở thành "báu vật" của người dân đảo xa nên phải chắt chiu từng giọt. Bà Lưu Thị Phương, ở xã Nam Du, tâm sự: "Nước vo gạo được sử dụng rửa rau. Xả quần áo bằng nước biển rồi mới sử dụng nước ngọt xả lại để... rửa mặn. Tắm cứ như thoa nước lên người chứ chẳng dám xối nhiều. Tiết kiệm lắm thì mỗi người cũng phải sử dụng khoảng 150 ngàn-200 ngàn đồng tiền nước ngọt mỗi tháng. Lúc khan hiếm, giá cao, nước ngọt chỉ để uống và nấu ăn. Tắm biển rồi "rửa mặn" bằng một ít nước ngọt...".
Bạn,
Cũng theo báo Cần Thơ, hằng năm, người dân trên quần đảo Nam Du phải chịu "khát" nước ngọt ít nhất 3 tháng. Nhiều giếng khơi, giếng tự nhiên và một số giếng đào bị nhiễm mặn, nước lợ nhưng cũng được người dân tận dụng mang về dùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 09/2019, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux
GREAT FALLS - Vào ngày cuối tháng 9, sau khi phủ ngập Montana bằng hơn 1 foot tuyết, bão sớm mùa đông di chuyển qua hướng đông, đe dọa gây ra lũ và hiện tượng thời tiết nghiêm trọng tại “đại bình nguyên” và vùng trung-tây.
CHICAGO - Javier Garcia, cư dân Illinpois 22 tuổi, lái xe phóng vào thương xá Woodfield từ của hàng của Sears hôm Thứ Sáu 27/09.
WASHINGTON - Tin ngày Chủ Nhật 29/09 ghi: đa số cử tri tán đồng luận tội TT Trump.
BBC tường thuật: Cựu chưởng lý của Ukraine - ông Lutsenko - cho biết “chính quyền Kiev không làm việc điều tra theo yêu cầu của 1 viên chức Washington
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Bảy 29/08, Chuẩn ứng viên TT đảng DC Beto O’Rourke tuyên bố tại Austin (Texas): việc tốt nhất TT Trump có thể làm là từ chức, hơn là buộc quốc dân trải qua 1 tiến trình phức tạp không cần thiết.
Tại Cục thuế tỉnh Bình Dương đã xảy ra một vụ nổ làm một nhân viên bị thương, vỡ kính và một phần nhà vệ sinh bị sập
Nhà bất đồng chính kiến và là một Facebooker Vượng Nguyễn đã bị công an chính quyền CSVN tỉnh Lâm Đồng bắt giam hôm 23 tháng 9
Cộng đồng mạng Việt Nam đang nhanh chóng lan truyền đoạn clip của đài truyền hình Hà Nội, khi loan tin về kết quả rút thăm của vòng chúng kết giải túc cầu U23 Châu Á, trong đó cờ của đội tuyển Việt Nam là cờ Trung Cộng!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.